เป็นที่รู้กันอ่ะนะว่า เรื่องใหญ่บ้านเราไม่ค่อยรู้ แต่ถ้าเรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ ใครทำความดีอะไรจะเข้าไม่ค่อยถึงหูคนหรอก แต่ถ้าเรื่องคาวๆ นะ แป๊ปเดียวหล่ะ เรื่องชาวบ้านขอให้บอก รู้ไม่รู้เดี๋ยวบอกต่อให้ ก่อนที่จะลงมือทำ Viral Marketing จึงต้องเรียนรู้กฎอย่างนึงของ Viral Marketing ก่อนว่ามันมี 2 ด้านนะ แน่นอนว่าทุกแบรนด์อยากให้แคมเปญการตลาด Go Viral เพราะมันสามารถเข้าถึงคนได้จำนวนมาก และทำให้คนจดจำแล้วพูดต่อกันไปจนบางครั้งเกิดเป็น Loyalty กับผู้บริโภคได้ด้วยนะ Read More →

 

มีลูกค้าหลายรายถามว่า “ทำไมต้องเป็น Social Media” การตอบแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน เพราะสินค้าแต่ละกลุ่ม จะมีเหตุผลที่แตกต่างและมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ที่เหมือนกันอยู่อย่างนึงคือ “Social Media ช่วยให้การสื่อสารรวดเร็วและเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน”

แต่ทั้งหมดของการใช้ Social Media มาทำการตลาด ต้องมีการบริหารสื่ออย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบริหารชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ (Online Reputation Management) เพราะ Social Media เป็นเหมือนดาบสองคม ที่อาจย้อนกลับมาทำลายเราได้ในภายหลัง

 

นอกจากการสื่อสารที่รวดเร็วและคล่องตัวแล้ว Social Media ยังช่วยทำให้การสื่อสารด้วยสื่อแบบเดิม (Traditional Media) กับ กิจกรรมส่งเสริมการขายในแบบออฟไลน์ (Below-The-Line) เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ช่วยประหยัดงบประมาณในส่วนต่างๆ ขึ้นอยู่กับการบริหารสื่อที่มี ว่าจะทำอย่างไร ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด

เพราะท้ายที่สุดแล้ว ผู้บริโภคจะที่บริโภคสื่อแบบไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการลวก ต้ม ปิ้ง ย่างให้สุกเสียก่อน อาจทำให้สื่อเป็นพิษได้