image

 

เร่เข้ามาค่ะ เร่เข้ามา เวลานี้เปิ้ลจังแจกฟรีคนละตัว!!!

พูดเล่นนะคะ เปิ้ลจังทำขายค่ะ ขายตามอารมณ์และบุคลิกของคนรับนะคะ

 

นี่เป็นแค่ส่วนนึงเท่านั้นนะ สำหรับผลงานคุณภาพ สร้างสรรค์โดยเฮียฮ้อ!!!  เอ๊ย… ไม่ใช่แล้ว เพราะว่าตุ๊กตาไหมพรมน่ารักๆ พวกนี้ เป็นฝีมือของเปิ้ลจังเอง โห๊ะ โห๊ะ โห๊ะ นึกไม่ถึงกันล่ะสิ ว่าเปิ้ลจังที่ว่าโก๊ะๆ แบบนี้ จะทำงานฝีมือแบบผู้หญิงน้าตาดีกันเป็นด้วยหรอ เหอะๆ อย่ามองคนที่ภายนอกค่ะ เพราะว่าเปิ้ลจังมีแรงจูงใจที่ดี เลยทำให้ทุกวันนีี้ไหมพรมกองเต็มบ้านเลยค่ะ เพราะเมื่อประมาณปีที่แล้ว เปิ้ลจังเห็นเพื่อนถือตุ๊กตาหมีถักตัวเท่าศอกแล้วถ่ายรูปลง Facebook เห็นแล้วมันน่าเข้าไปวิ่งกระชาก ลากผมเข้าถ้ำจริงๆเพราะเปิ้ลจังนับถือเทพเจ้าหมี ที่ใดมีเทพเจ้าหมี ที่นั่นย่อมมีเปิ้ลจัง 555 ((ท้าวเอวยืนกางขาหัวเราะแมลงวันบินเข้าปากด้วยนะ))

อาการอยากได้ตุ๊กตาหมีถักแบบเพื่อนมันดลใจให้เดินไปเจอร้านขายตุ๊กตาถักสำเร็จรูป แต่แม่จ้าวโว๊ย!! ราคาแพงมาก เปิ้ลจังรับไม่ได้ ไม่ซื้อดีกว่า เพราะเราแอบเห็นว่า ร้านไหมพรมชั้นล่างของห้างใหญ่แถมรามอินทรามีป้ายว่า… สอนฟรี คิดแค่ค่าอุปกรณ์ แล้วยังไงล่ะ เปิ้ลจังก็เลยเดินไปที่ร้าน หวังว่าจะให้สอนถักเอามันส์ ที่ไหนได้ ไปที่ร้านแล้วก็พบกับความผิดหวัง เมื่อทางร้านบอกว่า.. ค่าสอน 500 บาทค่ะ ยังไม่รวมอุปกรณ์ ((อ้าว หลอกกันนี่นา)) ก็เลยกลับบ้านคอตก

พอดีช่วงนั้นมันก็ว่างอ่ะนะ ความพยายามไม่ลดละของกุลสตรี((กุล+สตรี)) ก็เลยขับรถไปไกลถึงบางลำพูเพื่อซื้อหนังสือและอุปกรณ์การถัก แต่โชคดีค่ะ ที่นั่นเค้ามีครูสอนด้วยนะ ซื้อไหมพรม 20 บาทเค้าก็สอนถักให้ฟรีด้วยนะ อ่ะ นั้นนั่งเรียนสักหน่อย นั่งถักอยู่ได้ไม่กี่ชม. ก็รู้สึกว่าต้องกลับบ้านแล้วหล่ะ เลยโดนค่าที่จอดรถไปเป็นร้อย บ้าที่สุด –”  วันรุ่งขึ้นเลยไม่กล้าไปละ กลัวไม่มีตังค์จ่ายค่าที่จอด เพราะว่าซื้อไหมพรมกับหนังสือมาเยอะมากมาย ไหมพรมอ่ะไม่เยอะเท่าไหร่หรอก ไหมพรมม้วนละ 40 บาทเอง แต่หนังสือสอนถักนี่สิ เล่มนึงเกือบ 300 เปิ้ลจังก็บ้าซื้อมาหลายเล่ม ((ก็หนูชอบทำงานฝีมือนีนา ก้มหน้าทำปากหมูแล้วเอานิ้ชี้ชนกันด้วย)) พอกลับบ้านมาเปิดอินเตอร์เน็ต แหม๋ เสียดายใจ แพทเทิร์นแจกฟรีน่ารักๆ เพียบเลย แถมวีสอนถักเป็นวีดีโอใน Youtube ด้วย เพราะฉะนั้น ก่อนทำอะไร ลองถามพี่ Google ดูก่อนนะคะ จะได้ไม่ต้องเปลืองตังค์อย่างเปิ้ลจังค่ะ

หลังจากวันนั้นก็หัดถักเองจากหนังสือ แล้วก็กลายเป็นคนบ้าไหมพรมไปโดยปริยาย ก็ไม่ว่าเปิ้ลจังจะไปไหน ก็จะมีกระเป๋าปิ่นโตลายน้องหมีอัดแน่นด้วยไหมพรม และใยโพลีเอสเตอร์พร้อมอุปกรณ์ เรียกว่าเปิดกระเป๋ามาคนขายแอมเวย์อายเลยทีเดียว ก็คนมันไฮเปอร์ อยู่เฉยไม่ค่อยได้ ตอนนั้นงานก็ไม่ได้หนักหนาอะไร ความรับผิดชอบไม่ได้สูงมากขนาดนี้ แต่จะบอกว่า ตั้งแต่ถักไหมพรมเป็นเนี่ย มีสติขึ้นเยอะเลย แต่สตางค์อ่ะ ไม่ค่อยเหลือเลย เพราะเจอไหมพรมสีสวยก็ซื้อมาเก็บไว้ ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 3 กระบุงโกยได้

การถักไหมพรมให้อะไรมากกว่าการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์นะ เพราะนอกจากจะทำให้เรามีสมาธิกับงานที่ทำแล้ว ยังช่วยให้เปิ้ลจังได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากตัวเอง ก็แหม๋ ให้ถักตามหนังสือมากๆ มันก็เริ่มเบื่อ ก็เลยเริ่มอยากได้แนวญี่ปุ่นบ้างละ ทำไงดี อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่เป็น แต่ไม่เป็นไรค่ะ Google ช่วยได้อีกเช่นเคย แต่อาจต้องเรียบเรียงการแปลภาษาหน่อยนะ หรือไม่ก็หาแบบที่มีคนแปลมาแล้วก็ได้ ถักออกมาก็น่ารักเหมือนกันค่ะ แต่เปิ้ลจังเนี่ยพลังค่อนข้างเหลือ เลยอยากถักตุ๊กตาที่ไม่มีแพทเทิร์น ทำไงดีล่ะ ก็ลองแกะแบบเอาเองจากรูปสิคะ แหม๋ มันช่างท้าทาย แต่จะแกะแบบเฉยๆ มันก็คงท้าทายไม่สุด มันต้องสรรหา ทำโน้น ทำนี่ แบบที่มีชิ้นเดียวในโลกด้วยสิ ก็เลยกลายเป็นว่า ความครีเอทีฟมันจี๊ดขึ้นสมอง หลังจากได้เรียนรู้ว่า โครงสร้างของการขึ้นรูปตุ๊กตาเป็นตัวๆ เนี่ย มันไม่มีอะไรมาก และไม่ยากอย่างที่ใครๆ คิด แค่เราจับทางแล้วรู้หลักการว่า ตุ๊กตา 1 ตัว จะต้องมีอะไรบ้าง แล้วแต่ละชิ้นส่วน จะต้องถักลักษณะแบบไหน ให้ออกมาได้รูปอย่างที่ต้องการ ที่เหลือก็เป็นการประกอบร่างไปสู้กับเหล่าร้าย <<– อันหลังนี่ไม่น่าใช่นะ

 

น่ารักมั๊ย

หลังจากที่มานั่งย้อนคิด ก็รู้สึกได้อย่างนึงว่า ระยะเวลา 3 เดือน กับการหัดถักตุ๊กตาไหมพรม ไม่รู้ว่าถักเก่งแค่ไหนนะ แต่ก็ถักจนมีคนมาขอซื้อเรื่อยๆ อ่ะ เพราะเรามีเอกลักษณ์การถักเป็นของตัวเองเมื่อแนวทางเราชัดเจน ความตั้งใจเรามี ไม่มีอะไรจะเสียไปกว่าค่าอุปกรณ์แล้ว ที่เหลือ ก็มีแต่ได้ กับ ได้ เพราะอย่างน้อยคือเราได้เรียนรู้จากความตั้งใจ การได้ลงมือทำเองเอง จะสอนให้เรารู้ว่า ผลของการกระทำแต่ละอย่าง ดี หรือ เสีย ต่างกันอย่างไร และเพราะอะไร เหมือนเวลาที่พ่อแม่ห้ามทำโน่น ห้ามทำนี่ เรามักมีเหตุผลมาขัดแย้ง เพราะไม่รู้ว่าทำไม???

สิ่งไหนที่ไม่รู้ ก็ต้องลอง รู้แล้ว ก็คิดต่อยอด ไม่รู้ ก็ต้องเรียนรู้ต่อไป

 

อย่าปล่อยให้อะไรมันลอยผ่านไปผ่านมาอยู่ในหัว แล้วจับต้องไม่ได้นะคะ