เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม เห็นเงาของเมฆหรือเปล่า ทะเลสีครามที่ทอดยาว………((เติมคำในช่องว่างตามสะดวก))

เห็นท้องฟ้าในภาพแล้วรู้สึกยังไง ภาพนี้สื่อสารอะไรออกมาได้บ้าง เชื่อว่าคำตอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพราะมีคนบอกว่า ภาพนี้ดูน่ากลัวจัง ในขณะที่อีกคนข้างๆ กันบอกว่า ภาพสวยดีออกนะ แปลกดี อืม… แล้วแต่คนมอง แล้วแต่คนชอบ แล้วแต่คนเราจะจินตนาการกันต่อไป อยากรู้มั๊ยว่า เปิ้ลจังรู้สึกยังไงกับภาพนี้ ลองเดาค่ะ!! ติ๊ก ต่อก ติ๊ก ต่อก

หมดเวลาการคิดแล้วค่ะ มาดูเฉลยกันดีกว่า

เปิ้ลจังมองภาพนี้ด้วยความรู้สึกส่วนตัวว่า ภาพนี้สวยแบบมีเอกลักษณ์ดีนะ ท้องฟ้าใส แต่ไม่สว่าง ความมืดที่เห็น มีความสว่างและความคมชัดของภาพซ่อนอยู่ เหมือนสถานการณ์ที่คลุมเครือ ไม่ขาวสะอาดซะทีเดียว แต่ก็มีความชัดเจนในตัวของมันเอง สภาวะแวดล้อมและเวลาในตอนนั้นต่างหากล่ะ ที่ทำให้ท้องฟ้าในภาพนี้เป็นสีเทา แล้วแต่คนจะมองและจินตนาการกันไปนะ

สายตาใคร สายตามันหล่ะนะ การมองภาพเดียวกัน แต่คนละด้านเท่านั้นเอง แต่จุดที่มองมามันต่างกัน อารมณ์ความรู้สึกที่ได้ ก็จะต่างกันไปด้วย เพราะเราใช้สายตาเพื่อมองรายละเอียด ใช้อารมณ์ความรู้สึกในการประมวลผลออกมา ซึ่งสามารถบอกได้ว่า เราเป็นคนอย่างไร แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการกระทำของเราแล้วหล่ะ

การมองภาพจึงมี 2 ด้าน คือ เบื้องหน้า และ เบื้องหลัง

การมองภาพเบื้องหน้าที่สำเร็จแล้ว เราจะเห็นแค่ภาพที่เป็นผลลัพธ์ของการกระทำ บ้างก็สวยหรู บ้างก็ดูแย่ แต่ที่แน่ๆ นะ ถ้ามันขัดหูขัดตาเราเมื่อไหร่ เราจะติเตียนไปต่างๆ นาๆ เหมือนภาพนี้ บ้างก็ว่ามืดไป ทำไม่ไม่เปิดแฟลช โดยที่ไม่รู้ว่า ต่อให้เปิดแฟลชหรือเพิ่มสปอตไลท์ก็ไม่ช่วยให้ภาพสว่างขึ้นได้เลย เพราะถ้าแสงแฟลชสว่างได้ไกลถึงท้องฟ้า คนที่อยู่ใกล้ๆ คงตาบอดตายเพราะแสงสะท้อนจากแฟลชไปแล้วหล่ะ

แต่ถ้าคนถ่ายรูปเป็น ก็อาจจะให้ความเห็นว่า ภาพนี้แสงสวยนะ แต่ทำไมถ่ายย้อนแสงล่ะ ไม่ลองขยับซ้าย ขยับขวา ลองเปลี่ยนอุปกณ์ ลองทำโน่น ลองทำนี่ และลองอื่นๆ อีกมากมาย ก็ว่ากันไป 3 วัน ร่ายกันไม่จบ นั่นก็เป็นอีกมุมมองนึง ที่ว่ากันไปต่างๆนาๆ

สำหรับเปิ้ลจังในฐานะของคนสร้างภาพถ่าย นี้ขึ้นมา ย่อมรู้และให้คำตอบกับหลายคำถามได้ว่า ที่ต้องถ่ายย้อนแสง เพราะกำลังติดอยู่ในรถบนท้องถนนอันกว้างใหญ่ จะให้ขยับ เขยิบ อะไรมากมันทำไม่ได้อ่ะสิ ด้วยเงื่อนไขต่างๆ กับภาพรวมที่ได้ บางครั้งอาจต้องแลกมากับการเสียบางอย่างไป แต่มันก็ยากที่จะเข้าใจ ถ้าเราไม่ได้เข้าไปอยู่ในสถานการณ์ตอนนั้น

 

การมองอะไรก็ตาม อย่ามองแค่ภาพความสำเร็จ

เพราะยังมีอีกหลายอย่างให้เราเรียนรู้เพื่อก้าวต่อไปมองเห็นภาพใหม่ๆ ทีใหญ่กว่าเดิม

บางภาพ อาจไม่สมบูรณ์ที่สุดในภาพลักษณะเดียวกัน

แต่นั่น

อาจเป็นภาพที่ดีที่สุดสำหรับคนถ่ายภาพนั้นแล้วก็ได้

ถ้ามองให้ลึกลงไป เราอาจจะเห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่ในภาพเดียวกัน

Post by AIS Blackberry