สถิติการใช้สมาร์ทโฟน และยอดการใช้งาน internet on mobile มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายแบรนด์เลือกที่จะสร้าง application ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นช่องทางการสื่อสารไปยังผู้บริโภค แต่อัตราการตอบสนองก็ยังไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร รวมถึงการโฆษณาในรูปแบบต่างๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ Read More →

ไสลด์ดีๆ เกี่ยวกับ Social Media ที่น่าสนใจ ใครที่กำลังหาความรู้ทางด้านนี้เพื่อเอาไปต่อยอดการตลาด แนะนำให้ลองดูค่ะ เข้าใจง่าย แต่ถ้าดูแล้วไม่คิดตาม หรือไม่ศึกษา Case Study เพิ่มเติมก็อาจจะมองภาพรวมไม่ออก นึกต่อยอดไม่ได้ เคล็ดลับง่ายๆ ค่ะ คลิกเข้าไปดูที่ไฟล์ต้นฉบับแล้วอยากรู้อะไรก็ลิงค์ต่อๆ ไป เดี๋ยวก็ได้ความรู้แบบล้นสมองเองค่ะ ^^
resource: slideshare.net

Subscription Commerce เป็นการตลาดที่กำลังโตในอเมริกา เป็นการนำเอาระบบสมาชิกมาใช้เป็น Mechanic โดยเปิดให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ และเก็บค่าสมาชิกรายเดือน โดยแต่ละเดือนนั้น สมาชิกจะได้รับผลิตภัณฑ์ตัวอย่างทดลองใช้ส่งไปให้ถึงบ้าน ซึ่งเว็บไซต์ก็จะมีรายได้จากค่าสมาชิกเป็นหลัก แต่นั่นเป็นเพียงรายได้ส่วนนึงเท่านั้นนะ เพราะผู้บริโภคที่จะยอมจ่ายค่าสมาชิกให้กับเว็บไซต์ได้ ต้องเป็นผู้ที่สนใจสินค้าหรือบริการนั้นๆ อยู่ เมื่อได้ทดลองใช้สินค้าที่ส่งตรงถึงบ้านแล้ว สมาชิกมีโอกาสที่จะกลับเข้ามาซื้อสินค้าสูงถึง 99% เท่ากับว่า เว็บไซต์แทบไม่ได้ลงทุนอะไรเลย เพราะการจัดส่งตัวอย่างสินค้า สมาชิกก็เสียเงินรายเดือนอยู่ดี

ยกตัวอย่างเว็บ Birchbox เป็นเว็บเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีการจัดส่งสินค้าตัวอย่างทดลองใช้ 4-5 ชิ้นต่อเดือน ให้กับสมาชิก 45,000 คน ซึ่งแต่ละคนต้องจ่าย 10$ ต่อเดือน ทำให้เว็บนี้มีรายได้ต่อเดือนกว่า 450,000$ หรือ 5.4 ล้านดอลลาร์ต่อปี นี่ยังไม่รวมกับยอดขายที่เกิดขึ้นภายหลังนะ

การตลาดแบบ Subscription Commerce สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี และยังทำให้เกิดเป็น Viral ได้ด้วย เมื่อสมาชิกใช้สินค้าแล้วเกิดความประทับใจ ก็จะไปบอกต่อเพื่อนให้กลับเข้ามาสมัครสมาชิกต่อๆ กันไป อีกหน่อยคงกลายเป็น MLM หรืออาจมีแคมเปญการตลาดให้สะสมแต้ม เพื่อนชวนเพื่อน ช่วยลดราคาสินค้าก็ได้นะ ลองไปดู Infographic ของการตลาดแบบ Subscription Commerce กันดีกว่าค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง: Digimolek.com , blog.Kissmetrics.com

 

ช่วงนี้ไม่ได้ว่างมากเท่าไหร่ รู้สึกว่าหายไปจากวงสนทนาทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ แต่ถึงจะเงียบไปยังไงเราก็ยังติดตามเรื่องชาวบ้าน เอ๊ย ข่าวสารการตลาดออนไลน์อยู่ดี และสิ่งนึงที่อยากพูดถึงก็คือ เรื่องของการสร้างเนื้อหา (Content Marketing) Read More →

ตัวอะไรหว่า ใส่สูท ผูกหน้ากาก คนบ้ารึเปล่านะ? คือ… เห็นภาพนี้แล้วมันทำให้แอบนึกถึงพวกโจรที่ทำหน้าที่โขมยเนื้อหาน่ะ คือ… การที่เรามีเนื้อหาอะไรดีๆ แล้วเอามาแบ่งปันกันเนี่ย มันดีนะ แต่ช่วงหลังๆ ตั้งแต่เข้าสู่ยุค Web 3.0 เราก็เริ่มรู้สึกอะไรได้อย่างนึงว่า เนื้อหามันกำลังก้าวสู่ยุค C&P เช่นกัน งงอ่ะดิ อะไรหว่า C&P ก็ลองคิดตามเอาดิ๊ ก็ Copy Paste งายยยย Read More →

สิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์อะไร เรามักคาดหวังผลตอบรับไว้ด้วย KPIs เสมอ สำหรับการตลาดออฟไลน์ อาจมีแนวทางและวิธีการที่สามารถวัดผลได้อย่างชัดเจน อาจจะเป็นยอดขาย หรือผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจะเห็นเป็นรูปธรรมได้ทันที แต่สำหรับการตลาดออนไลน์ เราไม่สามารถวัดผลได้ด้วยสายตา หรือปิดการขายได้ ณ ที่ตรงนั้นทุกครั้งไป Social Media จึงมักถูกใช้เป็นช่องทางการสื่อสาร และสร้างความสัมพันธ์กับผู้บริโภคมากกว่า แต่เพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุดแล้ว แนวทางการทำตลาดทั้งส่วนออนไลน์ และ ออฟไลน์ จะต้องมีความสอดคล้องกัน

Read More →

สื่อในปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนไป การสื่อสารและทำการตลาดแต่ละช่องทาง จะใช้งบประมาณที่ไม่เท่ากัน การศึกษาเรื่องงบประมาณของแต่ละช่องทางจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เราบริหารต้นทุนได้ดี แต่อย่าลืมว่า สำหรับสถิติในต่างประเทศ เราไม่สามารถอ้างอิงมาใช้งานได้ทั้งหมด เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคและจำนวนประชากรแตกต่างกัน แต่เทรนด์ที่เกิดขึ้น เราสาารถนำมาปรับใช้กับแผนการตลาดได้ค่ะ

 

 

Read More →

ตามที่เคยแนะนำให้ลองใช้บริการ Google Alert ที่เป็นบริการหนึ่งของ Google ที่เป็นการตั้งค่าให้ Google ช่วยค้นหาและแจ้งเตือนให้เราทราบถึงข้อมูลที่เราตั้งค่าการค้นหาเอาไว้นั่นเอง เป็นเหมือนการตั้งเวลาการค้นหา ซึ่งเหมาะกับคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ต้องการอัพเดทเรื่องราวใหม่ๆ ที่อัพเดทกันผ่านออนไลน์ แต่มันตั้งค่ายังไง วันนี้เปิ้ลจังมี How To มาฝากตามสัญญาค่ะ Read More →

เทคโนโลยีเปลี่ยนไวยิ่งกว่าอายุ อะไรที่ว่าใหม่ตอนนี้ บางทีอยู่ในบ้านเราไม่ถึงปีก็ขายไม่ออกก็มีนะ ลองมาศึกษาเทรนด์ของช่วงที่ผ่านมา แล้ลองวางอนาคตว่า อะไรกำลังอยู่ อะไรกำลังจะไป และวอะไรที่กำลังจะมา เพื่อเตรียมพร้อมรับมือทำการตลาดกันดีกว่าค่ะ เอาไว้ศึกษาเป็นแนวทางกันนะคะ Read More →

Mobile Marketing เป็นส่วนหนึ่งของ Social Media Marketing การรู้จักพื้นฐานของโครงสร้างแต่ละส่วน จะทำให้เรารู้ว่า จุดไหนที่เราสามารถดึงขึ้นมาทำการตลาดได้ตามวัตถุประสงค์ ไปเจอสไลด์อันนี้มา 2 ปีแล้ว แต่เปิ้ลจังมองว่า เข้าใจง่ายดีเลยเอามาฝากกันค่ะ