หนึ่งในผู้ประสบภัยอย่างคุณตัน อิชิตัน ขอแสดงความนับถือจากใจจริง กับความสู้ชีวิต พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เจ้าของแนวคิด เปลี่ยนตัวเองให้เป็นแบรนด์ และเมื่อโรงงาน “อิชิตัน” ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ จมน้ำไปพร้อมๆ กับอีกหลายโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม ธุรกิจที่คุณตันสร้างมากับมือ เงินทุนที่จมอยู่ใต้น้ำ เรียกว่าสิ้นเนื้อประดาตัวเลยก็ว่าได้ แต่คุณตันเลือกที่จะโพสต์ข้อความบนหน้าเพจเฟซบุ๊คว่า “ชีวิตผม..แค่นี้ก็พอหล่ะ”

Read More →

สื่อในปัจจุบันกำลังจะเปลี่ยนไป การสื่อสารและทำการตลาดแต่ละช่องทาง จะใช้งบประมาณที่ไม่เท่ากัน การศึกษาเรื่องงบประมาณของแต่ละช่องทางจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้เราบริหารต้นทุนได้ดี แต่อย่าลืมว่า สำหรับสถิติในต่างประเทศ เราไม่สามารถอ้างอิงมาใช้งานได้ทั้งหมด เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคและจำนวนประชากรแตกต่างกัน แต่เทรนด์ที่เกิดขึ้น เราสาารถนำมาปรับใช้กับแผนการตลาดได้ค่ะ

 

 

Read More →

 

ซ้อ 7 ที่ว่าแน่ ก็ยังแพ้ Social Media เพราะรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายที่มาพร้อมกับความรวดเร็วและเทคโนโลยี ทำให้ทุกคน สามารถเป็นผู้สื่อข่าวได้ด้วยตัวเอง ขอแค่คุณรู้จัก Social Media และสามารถใช้งานได้ แต่จะมีกี่คน ที่สามารถเข้าใจถึงคำว่า Social Media ได้อย่างแท้จริง Read More →

Coca-Cola Happiness Machine ตัวอย่าง Viral VDO ที่น่าสนใจสำหรับการสร้าง Awareness

VDO นี้ค่อนข้างนานแล้วเหมือนกันนะ แต่เพิ่งเห็นแล้วชอบค่ะ ดูแล้วรู้สึกยังไงคะ สำหรับเปิ้ลนะ “เจ๋งว่ะ” อยากเอาคนเข้าไปซ่อนอยู่ในตู้น้ำแบบนั้นบ้าง แต่ขอเป็นซ่อนอะไรไว้ในขวดน้ำด้วยได้ป๊ะ เช่นกระดาษโน๊ตเขียนแทนความห่วงใย หรือไม่ก็ คู่รักขอแต่งงานดีม๊ะ Read More →

 

มีลูกค้าหลายรายถามว่า “ทำไมต้องเป็น Social Media” การตอบแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน เพราะสินค้าแต่ละกลุ่ม จะมีเหตุผลที่แตกต่างและมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ที่เหมือนกันอยู่อย่างนึงคือ “Social Media ช่วยให้การสื่อสารรวดเร็วและเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้งาน”

แต่ทั้งหมดของการใช้ Social Media มาทำการตลาด ต้องมีการบริหารสื่ออย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบริหารชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ (Online Reputation Management) เพราะ Social Media เป็นเหมือนดาบสองคม ที่อาจย้อนกลับมาทำลายเราได้ในภายหลัง

 

นอกจากการสื่อสารที่รวดเร็วและคล่องตัวแล้ว Social Media ยังช่วยทำให้การสื่อสารด้วยสื่อแบบเดิม (Traditional Media) กับ กิจกรรมส่งเสริมการขายในแบบออฟไลน์ (Below-The-Line) เข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ช่วยประหยัดงบประมาณในส่วนต่างๆ ขึ้นอยู่กับการบริหารสื่อที่มี ว่าจะทำอย่างไร ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด

เพราะท้ายที่สุดแล้ว ผู้บริโภคจะที่บริโภคสื่อแบบไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการลวก ต้ม ปิ้ง ย่างให้สุกเสียก่อน อาจทำให้สื่อเป็นพิษได้

Creative Idea เป็นเรื่องที่คิดได้ไม่ยาก แต่ทำให้ได้อย่างที่พูดนี่สิ ที่เป็นเรื่องยาก เพราะคนส่วนใหญ่เริ่มเข้าใจมากขึ้นแล้วว่า การทำ Social Media Marketing ไม่ใช่แค่การสร้างหน้าเพจธุรกิจบน Facebook แต่ยังมีอีกหลากหลายช่องทาง ที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดได้เป็นอย่างดี อยู่ที่ว่า Idea ของใครจะเจ๋งกว่ากัน โดยที่หลายคนก็หลงลืมไปว่า Social Media เป็นเพียงแค่ช่องทางการติดต่อสื่อสารแบบ 2 Way ที่มีการตอบโต้กันไปมา ซึ่งเสน่ห์ของ Social Media Marketing หรือ Online Marketing คือ “การสื่อสารที่รวดเร็ว และสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จำนวนมาก”

แต่การสื่อสารที่เข้าถึงคนจำนวนมาก ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่า กลุ่มเป้าหมายที่เข้าถึงสื่อเหล่านั้น จะเข้าถึงแบรนด์ของเราได้อย่างที่เราต้องการ เหมือนผู้ชายที่บอกว่ารักมากมาย ไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะเชื่อ 100% ถ้าไม่มีการแสดงออกที่สอดคล้องกับคำพูด

Marketing Campaign  จึงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับช่วงเวลาที่ต้องการกองหนุน แต่ Creative Idea ไม่ใช่ว่าดีดนิ้ว 2 ที จะคิดได้นะคะ บางคนตีลังกา 8 ตลบ สลบไป 7 วันยังคิดอะไรไม่ออกก็มี

แล้วจะทำยังไงดี เมื่อ “No Idea – No Job – No Money” ปัญหานี้แก้ได้ไม่ยากเลยค่ะ เริ่มจากการเตรียมอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วระดับ 3G เป็นอย่างน้อย แล้วเปิดใจให้กว้าง เบ่งตาให้โตๆ แล้วดูคลิปวีดีโอข้างล่างค่ะ

การเปิดหู เปิดตา เปิดใจ นอกจากจะช่วยให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แล้ว

“Creative Idea” ก็จะไม่ใช่เรื่องยากของเราอีกต่อไป

ลองใส่ Creative Idea ลงไปในชีวิตประจำวัน แล้วเราจะสนุกกับความคิด “Creative”

Social Media ในความหมายของแต่ละคนคงไม่แตกต่างกันมากเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าหลายคนสงสัยแน่นอนว่า Social Network กับ Social Media แตกต่างกันยังไง ไม่เห็นจะยากเลยค่ะ เพราะคำตอบมันตรงตัวมาก

 

Social = สังคม

 

Network = เครือข่าย

 

Media = สื่อ

 

สื่อ ที่เป็น เครือข่าย ใน สังคม เหมือนเวลาที่เราจะกินข้าว จะใช้มือจกกินเลยก็ได้นะ ไม่ต้องพึ่งใคร แต่เมื่อไหร่ที่ใช้ช้อนตักข้าวเข้าปาก นั่นหมายความว่า “ช้อนทำให้คุณกินข้าวได้สะดวกขึ้น” ใช่หรือไม่ เช่นเดียวกันกับ Social Network เค้าก็อยู่ของเค้าดีๆ ก็สื่อสารกันได้ไม่มีปัญหา แต่เมื่อมี Media เข้ามา Network จึงไม่มีความหมายอีกต่อไป เหลือแค่ Social+Media ก็สามารถเข้ามา การสื่อสารแบบเครือข่ายก็สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น จึงเป็นที่นิยมของผู้ที่เห็นช่องทางทำการตลาด จนเกิดเป็น Social Media Marketing

ซึ่งการ ใช้สื่อประเภทนี้ ควรมีคำเตือนติดข้างผนังก่อนลงมือทำทุกครั้ง เพราะเมื่อไหร่ที่เราใช้สื่อผิดประเภท หรือผิดช่องทาง สิ่งที่คิดว่าจะได้ผลตอบรับ อาจกลายเป็น “ผลตอกกลับ” มาจากผู้บริโภคก็เป็นได้ เพราะการทำ Social Media Marketing เป็นเสมือนการยืนหน้าไปหาคนที่ไม่รู้จัก ในเวลาที่เค้ากำลังเมาท์กันมันส์ สนั่นชุมชนโคกอีแร้ง หรือที่เรียกว่า “Community” ใครที่ยืนหน้าเข้าไปในเวลาที่กำลังเกิดดราม่าอย่างละคร เมียแต่ง ถ้าไม่สวยกว่า เรยา ก็อย่าได้ยืนหน้าเข้าไปเวลานั้นเลยค่ะ เพราะนอกจากจะไม่มีใครสนใจแล้ว เค้าอาจจะเข้าใจผิดว่าคุณจะมาขอแบ่งสามีเค้าก็ได้นะคะ การสสื่อสารบน Social Media จึงจำเป็นต้องมีวิธีที่น่าสนใจ ในเวลาที่เหมาะสม และตรงกลุ่มเป้าหมาย

เพราะฉะนั้น Social Media Marketing ไม่ใช่แค่การสร้างตัวตนให้รู้ว่ามี แต่มันคือ การสร้างตัวตนให้มีคนรู้จัก กล้าเข้าใกล้และให้ความสนิทสนมอย่างสนิทใจ ไม่ใช่การสร้างตัวตนที่มีคนเห็น แต่ไม่มีใครจับต้องได้ เพราะมันจะไม่ต่างกับ “ผี” ที่ไม่มีตัวตน

ถ้าอยากรู้จัก Social Media ให้มากขึ้น แนะนำให้ที่ดูที่นี่ค่ะ Social Media Marketing

การคัดลอกข้อความไปใช้ในทางการค้า ถือว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดวิธีเช่นกัน ดังนั้น การคัดลอกที่ดี ควรมีที่มาของข้อความต้นฉบับ หากท่านใดพบเห็นข้อความอันมิชอบ กฎหมายอาจทำลายคุณไม่ได้ แต่กฎหมู่ จะอยู่กับคนไปจนกว่า Social Media จะหายไปจากชีวิตนะคะ

 

คนรักการแต่งตัว ชอบอัพเดทเทรนด์แฟชั่นต่างๆ พลาดไม่ได้นะจ๊ะ กับ  App บน iPhone ของ Club 21 ที่เป็นเสมือนคู่มือการแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแบรนด์เนมต่างๆ เช่น Paul Smith, Diesel, Marc Jacobs,  Armani เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์แฟชั่นทั้งนั้น

 

เราสามารถเพลิดเพลินไปกับ

  • เทรนด์เสื้อผ้า
  • โปรโมชั่น
  • งาน event ต่างๆ
  • พิกัดร้านค้าและข้อมูลการเดินทาง
  • สิทธิพิเศษ
โดยนำเทคโนโลยี  Augmented Reality (AR) มาใช้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบ้านเรานะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องเก่าหลายคนจะเคยสัมผัสเทคโนโลยีนี้ ซึ่งบางสาขาของ Club 21 มีการเพิ่มรูปภาพของดาราที่มาวะเวียนที่สาขา เพื่อเป็นการอัพเดทและเรียกความน่าสนใจให้กับสาขานั้นๆ
สงสัยต้องไปซื้อ iPhone มาเพื่อลอง App ตัวนี้แล้วสินะ สามารถโหลด App ได้ที่ : http://itunes.apple.com/sg/app/club-21/id454354564?mt=8

Resource :

http://www.penn-olson.com/2011/08/23/club-21-iphone-app/
http://thumbsup.in.th/2011/08/club-21-iphone-application/

 

Title*

ปัจจุบัน QR Code ถูกนักการตลาดจับมาเป็นส่วนหนึ่งของการประสาสัมพันธ์มากมาย แต่จะมีกี่แบรนด์ที่ทำแล้วประสบความสำเร็จ ((อันนี้น่าคิด)) เพราะการนำ QR Code มาใช้ทำการตลาด สามารถทำให้เกิดความรู้สึก WOW จริง แต่เมื่อเห็นตัวเลขของผู้เข้าร่วมอาจจะร้อง OMG (Oh My God) เพราะจากผลสำรวจชาวอเมริกันของ Lap 42 พบว่า 58% ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม ไม่รู้จัก QR! ลองดูตัวเลขสำรวจด้านล่าง แล้วเอาไว้พิจารณาในการวางแผนการตลาดต่อไปดีกว่าค่ะ

 

 

 

Resource : http://blog.alivenow.in/2011/08/infographic-qr-codes-for-marketing.html