เข้าสู่ยุคของ Mobile Working Trends ตลาดของอุปกรณ์เครื่องมือสื่อสารและอุปกรณ์อิเลคทรอนิค มีอัตราการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวไปไกลอย่างรวดเร็ว จนบางที คนธรรมดาอย่างพวกเราก็ตามไม่ทันเหมือนกันนะ เพราะยิ่งรับรู้มาก ความอยากด้อยากมีก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ความต้องการของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป แต่ด้วยวัฎจักรของเทคโนโลยีมักหมุนเวียนเปลี่ยนไปมา บางครั้งก็กลับมาอยู่ที่เดิม ต่างกันแค่รูปแบบก็มี เช่นอุปกรณ์สื่อสารที่มักมีขนาดที่เล็กลง เล็กลง เพราะความต้องการของผู้บริโภคมักเป็นแบบนั้น แต่ก็น่าแปลกนะ ในขณะที่คอมพิวเตอร์ออกรุ่นใหม่ขนาดเล็กลง บางลง เบาลง และราคาถูกลงมาขายแบบขำๆ แต่อุปกรณ์สื่อสารอย่างโทรศัพท์มือถือ ผู้บริโภคเริ่มมีความต้องการที่ใหญ่ขึ้น ใหญ่ขึ้น จนกลายเป็น Tablet ที่มีหลายขนาดอยู่ในปัจจุบัน เพราะอะไร???

  • ชีวิตประจำวันที่ต้องการความคล่องตัว
  • ชีวิตประจำวันที่ต้องการความสะดวกสบาย
  • ชีวิตประจำวันที่ขาดอินเตอร์เน็ตไม่ได้

และอีกหลายเหตุผลสำคัญคือ

  • ชีวิตประจำวันที่ต้องดิ้นรนหาเงินมากขึ้น เพื่อมาซื้อเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วยหรือเปล่า

แล้วจะทำยังไงดีล่ะ การแข่งขันทางการตลาดสูงขนาดนี้ เลือกไม่ถูกเลยทีเดียว วันก่อน เพื่อนโทรมาถามว่า จะซื้ออะไรดี ระหว่าง Netbook กับ Tablet  เอิ่ม… ของแบบนี้ตอบยากนะ เพราะความต้องการของคน ไม่มีคำว่าสิ้นสุดหรอก วันนี้ว่าดีที่สุด แต่พรุ่งนี้รุ่นใหม่มาก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่ดีซะงั้นอ่ะ เหมือนคนซื้อ Netbook มา แล้วสักพักก็จะบอกว่า เล็กไป อยากได้จอใหญ่กว่านี้ สักพักบอกว่า ไม่คล่องตัวเลย เทอะทะไปอ่ะ ต้องหา Tablet มาใช้ละหล่ะ บรา บรา บรา สุดท้ายก็ซื้อครบมันทุกอย่าง สรรหาเหตุผลกันมาเสียเงินทั้งนั้น นี่หล่ะ สัจธรรมของความต้องการ

ที่ไหนมีผู้บริโภค ที่นั่นมีความต้องการ และตามมาด้วยช่องทางการตลาดที่เพิ่มมากขึ้น แล้วผู้บริโภคก็จะหลงกลแคมเปญการตลาด เสียเงินกันแบบไม่รู้ตัวเพียงแค่ “ความอยาก”

วัฏจักรของความต้องการจะหมุนเป็นเวียนกันไป ไม่ต่างอะไรกับวัฎจักรของการตัดสินใจซื้อสินค้าของผู้บริโภคบน Social Media

เมื่อมีความต้องการ ก็จะค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เริ่มฟังคำวิจารณ์ต่างๆ ของผู้บริโภคด้วยกัน ต่อให้สินค้าไม่ดี แต่คนพูดถึงกันเยอะ พฤติกรรมของคนทั่วไปก็ยังอยากลองใช้อยู่ดี พอใช้แล้วผลเป็นยังไงก็จะบอกต่อกันไป คนไหนใช้แล้วดี ก็จะเกิดเป็นความรักและภักดี หรือที่เรียกว่า “Brand Loyalty” ในแบรนด์นั้นๆ เป็นที่มาของการซื้อซ้ำ(Sale) นำมาซึ่งยอดขายมหาศาล “ถ้าแบรนด์นั้นทำการตลาดบน Social Media ดี และมีความสอดคล้องกับคุณภาพสินค้า ที่สามารถให้ความพึงพอใจกับผู้บริโภคได้”

วัฏจักรของการตลาดเปลี่ยนไปควบคู่กับวัฏจักรความต้องการของผู้บริโภค ที่ยังคงเปลี่ยนไปตามกระแสของเทคโนโลยี่เช่นกัน โอกาสการเข้าถึงของสื่อ จึงมีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือ และอัตราการขยายตัวของบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและ Smart Phone แล้วการแข่งขันทางการตลาดเครื่องมือสื่อสารต่างๆ จะเข้มข้นมากขึ้นพอๆ กับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค

การตลาดในปัจจุบัน มีพื้นฐานมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคทั้งนั้น แค่ปัจจุบันมี Social Media เพิ่มขึ้นมาเท่านั้นเอง แต่น่าแปลก ที่นักการตลาดหลายแบรนด์ไม่เข้าใจและไม่รู้จักการใช้ Social Media แต่มีความต้องการทำ Social Media Marketing กับกลุ่มเป้าหมาย แล้วมันจะได้ผลหรอ เพราะ ROI(Return On Investment) ของ Social Media ไม่ใช่ยอดขาย แต่เป็นโอกาสของการสื่อสารไปยังผู้บริโภค ขึ้นอยุ่กับว่า ตอนนั้น แบรนด์ต้องการสื่อสารอะไรออกไปด้วย Social Media และที่มากกว่านั้นคือ การต่อยอดของพฤติกรรมผู้บริโภคบน Social Media ที่แบรนด์สามารถเรียนรู้เพื่อการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดต่อไป

ไม่มีแบรนด์ใดจะประสบความสำเร็จได้ด้วยการทำ Social Media Marketing เพียงอย่างเดียว เพราะการตลาด ต้องการการซัพพอร์ตจากหลายส่วน ที่ต้องสอคล้องไปในทางเดียวกัน เพราะปัจจุบัน ผู้บริโภคเป็นผู้มีอำนาจมากกว่าแบรนด์ ทุกคำบอกเล่าจากผู้บริโภคด้วยกัน สามารถทำให้แบรนด์มีชื่อเสียงและดับวูบได้ในชั่วพริบตา

การทำ Social Media Marketing ใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้หรือไม่ เป็นอีกประเด็นที่ต้องกลับมาถามตัวเองว่า “เรา (ในฐานะของแบรนด์) เข้าถึง Social Media แล้วหรือยัง”

ถึงเวลาแล้วค่ะ ที่นักการตลาดจะต้องเรียนรู้ช่องทางใหม่ เพื่อเพิ่มโอกาสการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างจริงจัง

Resource : b_d_solis’ photostream

หนึ่งปีผ่านไป แก่ไวเหมือนโกหก เฮ้อ… เมื่อปีที่แล้วเรายัง ขาว ใส ไร้สิว หุ่นดี ไม่มีแฟน แล้วทำไมปีนี้ เขียวลากไส้ ไร้คู่ได้ขนาดนี้ โถ โถ โถ ทำงานตั้งมากมาย เอาเงินไปจ่ายหนี้อย่างเดียว

เดือน 7 ของทุกปี เป็นเดือนที่เหมือนๆ กันทุกปี ต่างจากปีนี้ ที่มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาไม่ขาดสาย เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเราเริ่มต้นงานใหม่ เงินเดือนที่มากขึ้น ความรับผิดชอบที่สูงตาม จากที่เคยมีหัวหน้าคอยเป็น Back up ให้อุ่นใจ ก็กลายเป็นเราต้องทำหน้าที่นั้นให้น้องๆ รุ่นใหม่ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเรา ถือเป็นความท้าทายที่ก้าวขึ้นไปพร้อมกับวัยที่มากขึ้น

แถมเดือนนี้ เปิ้ลจังมีเล่มทะเบียนรถเป็นของตัวเองแล้ว โย่ว โย่ว รถป้ายแดงคันแรกของเปิ้ลจัง หมดภาระสักทีนะ เหนื่อยมา 4 ปี ตอนนี้ผ่อนหมดแระ ดีใจมากมาย ก็เปิ้ลจังเป็นลูกคนเดียวในบ้านที่ซื้อรถเอง ดูเอง จองเอง ดาวน์เอง และผ่อนเองคนเดียว เหนื่อยเป็นบ้า ไหนจะค่าห้อง ค่าน้ำมัน ค่าของใช้ ค่ากินอยู่ ยังไม่รวมค่าช๊อปปิ้ง กิน เที่ยว และ Gadget ปัจจัยที่ 5 อีกล่ะ ลองคำนวนสิ ว่าเปิ้ลจังต้องหาเงินให้ได้เดือนเท่าไหร่ถึงจะปลอดภัยจากโรคหนี้สินกินสมอง เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อยจริง จริ๊ง

แล้วปีนี้นะหมอฟันบอกว่า… เราจะได้ถอดเหล็กดัดฟันแล้ว เย้ ใส่เหล็กมานานกับความสับสนวุ่นวาย… เมื่อปีที่แล้วหมอฟันก็บอกเราอย่างนี้หล่ะ บัดนี้ข้ามปีมาแล้ว คุณหมอจะหลอกเราอีกมั๊ยนะ นับถอยหลัง ตั้งตารอต่อไป

สิ่งไหนดี… ก็เก็บไว้เป็นกำลังใจให้ตัวเอง สิ่งไหนทำร้ายจิตใจให้รู้สึกแย่ ก็แค่แบมือให้มันหล่นลงไป อย่ากำมันไว้ก็พอ

เรื่องดีๆ มีผ่านเข้ามาในชีวิตทุกวันหล่ะ ไม่มากก็น้อย สลับกันไปกับความทุกข์ ที่ผ่านเข้ามาให้เราได้เรียนรู้ ที่จะใช้ชีวิตที่มีอยู่ ให้มีความสุขอย่างที่ต้องการ

คราวขึ้นอยู่กับคุณแล้วหล่ะ ว่าอ่านแล้วจะแค่ *คิด หรือจะ ลงมือทำ*

23 กรกฏาคม อย่าลืม Happy Birthday ให้เปิ้ลจังด้วยนะคะ ^^

 

จากเหตุการณ์รถเก๋งชนกับรถตู้ตกโทลเวย์ ตาย 8 เจ็บ ระนาว เมื่อคืนวานนี้

เห็นได้ชัดเจนว่า New Media อย่าง Twitterป็นเครื่องมือในการรับส่งข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะที่นักข่าวบางคนกำลังนอนตีพุงไม่รู้เรื่องอะไรด้วยซ้ำ

 

เป็นที่ชัดเจนว่า ยุคนี้ ได้กลายเป็นยุค UGC (User Generated Content) อย่างสมบูรณ์

ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในการกำหนดเรื่องราว และนำเสนอสิ่งต่างๆได้ด้วยตัวเอง

ผ่าน Social Network ต่างๆ เป็นการยึดอำนาจสื่อ คืนให้แก่ผู้บริโภค

 

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นตัวบุคคลหรือโลกของธุรกิจ พึงระลึกไว้เสมอว่า

ทุกคนสามารถเป็นสื่อนำเสนอเรื่องราวต่างๆ ได้ตลอดเวลา

การกระทำสิ่งใดก็ตามที่ผู้คนสนใจ คุณมักเป็นคนดังได้ในชั่วข้ามคืน

ธุรกิจ อาจเป็นที่กล่าวขาน ได้ด้วยการนำเสนอเพียงครั้งเดียว

 

แต่….การรับรู้โดยไม่ผ่านการกลั่นกรอง จะทำให้สื่อบิดเบียนความจริง

จนบางที เราก็ไม่สามารถแยกได้ว่าเรื่องนี้ “จริงหรือเท็จ”

 

คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ ฟังแล้วคิด คิดแล้วจึงบอกต่อ