ใครมีอาการเหล่านี้บ้าง

คุยโทรศัพท์เวลาขับรถ
เดินกดโทรศัพท์เวลาเดินช๊อปปิ้ง
กดโทรศัพท์จอสัมผัสด้วยมือเดียว
ลืมปิดเสียงโทรศัพท์ก่อนเข้าโรงหนัง
และอื่นๆ อีกมากมาย

จงดูคลิปวีดีโอนี้ แล้วเจ้าจะเข้าใจอะไรดีมากขึ้น เย้ Read More →

การตลาดออนไลน์ตอนนี้ สิ่งที่ลูกค้าถามหากันเยอะไม่แพ้ Social Media คือ Mobile Application เพราะสามารถสร้างการรับรู้ (Awareness) ได้ดี แต่ปัญหาที่ตามมาคือ ลูกค้าไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องเสียเงินค่าทำ Application หลายรอบ ทั้งๆ ที่เป็น Application ตัวเดียวกัน คำตอบคือ เพราะโทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ใช้ระบบปฎิบัติการไม่เหมือนกัน Application ที่ใช้จึงแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้น การถ่ายทอดความต้องการของลูกค้าที่นอกเหนือจากคอนเซป จำเป็นต้องระบุอย่างชัดเจนด้วยว่า ต้องการให้รองรับ Plateform อะไรบ้าง เช่น

  • Application iOS
  • Application Android
  • Web Application

เพื่อการทำงานที่ง่ายขึ้น เราควรทำความเข้าใจกับ Platform ของ Mobile Application แบบต่างๆ ซึ่งข้อมูลข้างล่าง ค่อนข้างชัดเจนและเข้าใจง่าย ลองศึกษากันดูค่ะ จะช่วยลดปัญหาการโต้เถียงกับลูกค้าและ Developer ด้วยนะ

Resource : http://appreview.in.th/2011/04/20/app-info-ifg/

 

พฤติกรรมของผู้บริโภค สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ความสะดวกสบาย”  การขยายตัวอย่างรวดเร็วของโทรศัพท์มือถือ จึงส่งผลให้หลายธุรกิจปรับตัวเข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามกระแส และการเติบโตของตลาดในหลายๆ “Mobile Commerce” จึงไม่ใช่แค่การโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือ เพราะ  Social Media ก้าวเข้ามามีผลกับการคิดและตัดสินใจซื้อสินค้า ทำให้ผู้บริโภคสนใจอ่านรีวิวสินค้ามากขึ้น เป็นเรื่องทีน่าจับตามอง ความเปลียนแปลงจากอดีตไปจนถึงปัจจุบัน จะทำให้เราคาดการณ์อนาคตและเลือกรับมือกับการตลาดได้ง่าย

 

 

เชื่อมั๊ยว่า กระแสความแรงและความเร้วของเทคโนโลยีบน Smartphones จะไม่หยุดนิ่งอยู่แค่การตอบสนองความต้องการด้านอุปกรณ์สื่อสารเพียงอย่างเดียว แต่เทรนด์ของอนาคตกำลังจะพาเราก้าวไปสู่การใช้จ่ายผ่าน Smartphones แน่นอนว่า จะต้องไม่ใช่แค่การทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Application บนตัวเครื่องเท่านั้น แต่จะมีการนำเอาเทคโนโลยี NFC  (Near Field Communication) ที่จะช่วยเปลี่ยน Smartphones ให้เป็นได้เสมือนกระเป๋าเงินของเราได้อย่างง่ายดาย เราไปดูวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นและเทรนด์ที่กำลังจะตามมาในอนาคตกันแบบเข้าใจภาพรวมง่ายๆ ดีกว่าค่ะ

Resource : 

http://www.creditsesame.com/blog/mobile-payment-apps-05042011/

http://thumbsup.in.th/2011/01/mobile-nfc/