SMS Marketing

ในการทำ SMS Marketing อาจมีคำศัพท์หลายคำที่เราได้ยินแล้วรู้สึกไม่คุ้นหู ไม่รู้ว่าความหมายคืออะไร และทำงานอย่างไร เกี่ยวอะไรกับสิ่งที่เรากำลังจะทำบ้าง ทำให้การติดต่อพูดคุย ประสานงานกันแล้วเกิดความผิดพลาดได้ง่าย ถ้าอย่างนั้นเรามาศึกษาคำศัพท์และความหมายพื้นฐานที่เกี่ยวกับ SMS Marketing กันดีกว่าค่ะ Read More →

พลิกมุมคิด ชีวิตเปลี่ยน

ถ้าให้นิยามคำว่า “มุม” ในความหมายของตัวเอง เราจะนิยามมันว่ายังไง?

เมื่อก่อนเราเคยคิดกันเองว่า “มุม” เป็นเรื่องของความคิด ไม่ใช่เรื่องของคณิตศาสตร์อะไรเลย “มุมมอง” ก็ยิ่งไม่เกี่ยวข้องอะไรกับตัวเลขทั้งสิ้น น่าจะเกี่ยวกับจิตวิทยามากกว่าด้วยซ้ำ แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้ “พลิกมุมคิด ชีวิตเปลี่ยน” เป็นผลงานการเขียนของ “หนุ่มเมืองจันท์” ในหนังสือชุด “ฟาสต์ฟู๊ดธุรกิจ” เล่มที่ 8 ก็ทำให้เกิดการเรียนรู้ในอีกแง่มุมนึงที่ไม่เคยรู้ หรือไม่เคยศึกษาหาที่มาใดๆ มาก่อนเลย ถึงมันจะไม่ได้เกี่ยวกับหลักการใดๆ ของธุรกิจ แต่มันทำให้เราเกิดความคิดที่แตกต่าง และความแตกต่างนั่นหล่ะ ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เชื่อมั๊ยล่ะ Read More →

ปีที่ผ่านมา แม้หลายๆ แบรนด์จะถูกมรสุมรุมเร้าจนล่มสลายหายเข้ากลีบเมฆ แต่ก็มีแบรนด์คลื่นลูกใหม่ที่ซัดแรงแซงโค้งและเติบโตขึ้นได้อย่างโดดเด่นเช่นกัน ปี 2012 นี้เรียกได้ว่า เป็นปีทองของผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่จัดทัพสินค้าและบริการมาเพื่อ “ซื้อใจ” ผู้บริโภคที่มีความต้องการเปลี่ยนไปโดยเฉพาะ เว็บไซต์ Trendwatching.com ได้รวบรวมเทรนด์การบริโภคที่สำคัญที่สุดแห่งปี (ซึ่งคุณจำเป็นต้องรู้) ไว้แล้ว ดังต่อไปนี้ Read More →

แอบเจอมาในเฟซบุ๊คฮะ เมื่อกี้อาบน้ำก็มีแอบคิดเรื่องของการสร้าง Loyalty ให้เกิดขึ้นกับแบรนด์ ว่ามันก็เหมือนกันคนรักนะ ว่าเราจะทำยังไง ให้เค้ารักเราอย่างนี้ตลอดไป ไม่แอบนอกใจไปมีกิ๊ก ไม่แอบหนีไปใช้อวัยวะบางอย่างร่วมกับใคร เรื่องแบบนี้ มันต้องอาศัยหลายวิธีด้วยสิ เพราะขนาดความรักยังต้องการเวลา ต้องการคนเอาใจใส่ ต้องการคนเข้าใจ บรา บรา บรา พร่ำไปพร่ำมา จากที่บอกว่า ไม่ต้องการอะไรมากจากความรัก … คือไม่ต้องการอะไรมาก แต่ต้องการให้ทำทุกอย่าง??? Read More →

ไปเจอ MV เพลงนี้มา รู้สึกว่ามันน่ารักดี แล้วก็เลยคิดต่อไปว่า ในงานแต่งงาน เรามักเห็นสมุดเซ็นอวยพรวางอยู่บนโต๊ะหน้างาน ทำไมเราต้องยืนออกันเพื่อเซ็นชื่ออวยพรกันด้วย เขียนไปตั้งมากมาย ไม่รู้เจ้าบ่าว เจ้าสาวได้อ่านรึเปล่าด้วยนะ แล้วทำไมเราไม่ปรับตัวเข้ากับโลกออนไลน์ที่ปัจจุบันก็มีคนสร้าง event ขึ้นมาเพื่อส่งคำเชิญไปหาเพื่อนๆ แทนการแจกการ์ดไปแล้วก็มี เดี๋ยวถ้าเราแต่งงานนะ จะทำเป็นการ์ดแต่งงานแบบออนไลน์ไปเลย ใครไม่เล่นเน็ตก็เดี๋ยวปริ๊นให้ แต่ถ้าปริ๊นแล้วไม่มางานนะ น่าดู!!! Read More →

ธุรกิจที่นำ Social Media มาใช้ในการตลาดนั้นเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน ซึ่งการทำธุรกิจที่มีการใช้ Social Media เหล่านี้คือการจัดการความพึงพอใจของคนหรือลูกค้า ด้วยเครือข่ายที่ตัวเองใช้อยู่ ซึ่งความพึงพอใจนั้นจะแปรผันมาเป็นรายได้ให้บริษัทคุณได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนนั้นที่จะใช้ Social Media เข้ามาในธุรกิจได้สมบูรณ์แบบ 100% ทันที แล้วทำอย่างไรคุณจะพัฒนาธุรกิจคุณจากผู้ใช้ Social Media เป็น Social Media Guru ได้ยังไง Read More →

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ที่ผ่านมาทาง ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ สวทช ได้จัดสัมมนา ติวได้โล่ โตได้ตังค์ ซึ่งเป็นสัมมนาที่เหมือนกับการติวเข้มสำหรับการประกวดและการพบนักลงทุนโดยมุ่งเน้นเรื่องของเทคนิคในการพรีเซนท์เป็นหลัก โดยมี คุณไผท ผดุงถิ่น หรือ คุณโบ๊ท ผู้ก่อตั้ง Builk.com บริษัทสตาร์ทอัพที่ได้รางวัลจากงานประกวดต่างๆ นับไม่ถ้วนและล่าสุดเพิ่งจะได้รับรางวัลชนะเลิศจากงาน Echelon 2012 งานประกวดสตาร์ทอัพงานใหญ่ที่สิงคโปร์มาเป็นโค้ชช่วยติวในงานนี้ ลองอ่านกันดูค่ะ น่าสนใจมากมาย Read More →

ในช่วงจังหวะของชีวิต มันต้องมีบ้างนะที่จะพลาดอย่างรุนแรง อดไปเรียน Disrupt University เลยอ่ะ ฮือๆ น่าเสียดายมาก เพราะว่า Disrupt University เป็นการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่มีการผสมผสานของ Idea accelerator และ Experential learning นำมาซึ่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ดีที่สุดจาก Silicon Valley ที่คุณ “กระทิง พูลผล” อดีตคนไทยใน google ที่หลายคนจะรู้จักกันดี จะเป็นผู้ถ่ายทอดการเรียนรู้ด้วยพื้นฐานของประสบการณ์จริง ใครที่อยากรู้จัก Disrupt University มากขึ้น สามารถดาวน์โหลดไฟล์ไปอ่านกันได้ “ที่นี่” Read More →

เป็นที่รู้กันอ่ะนะว่า เรื่องใหญ่บ้านเราไม่ค่อยรู้ แต่ถ้าเรื่องเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ ใครทำความดีอะไรจะเข้าไม่ค่อยถึงหูคนหรอก แต่ถ้าเรื่องคาวๆ นะ แป๊ปเดียวหล่ะ เรื่องชาวบ้านขอให้บอก รู้ไม่รู้เดี๋ยวบอกต่อให้ ก่อนที่จะลงมือทำ Viral Marketing จึงต้องเรียนรู้กฎอย่างนึงของ Viral Marketing ก่อนว่ามันมี 2 ด้านนะ แน่นอนว่าทุกแบรนด์อยากให้แคมเปญการตลาด Go Viral เพราะมันสามารถเข้าถึงคนได้จำนวนมาก และทำให้คนจดจำแล้วพูดต่อกันไปจนบางครั้งเกิดเป็น Loyalty กับผู้บริโภคได้ด้วยนะ Read More →

Y&R GenerationAsia

พฤติกรรมผู้บริโภคแต่ละ Generation แต่เรื่องเล็กน้อยที่หลายคนเลือกที่จะไม่เรียนรู้ แต่จริงๆ แล้วมันคือพื้นฐานการตลาด ใครที่เข้าใจผู้บริโภคมากเท่าไหร่ จะยิ่งสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากเท่านั้น บทความน่าสนใจที่อยากให้อ่านค่ะ Read More →