เดี๋ยวนี้น้อยนะ ที่บ้านไหนจะไม่มีไมโครเวฟ เพราะมันทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้นในเรื่องของอาหารการกิน การปรุงแต่งหรืออุ่นอาหารก็เป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องตั้งเตาให้เป็นเรื่องยาก แค่ไมโครเวฟเครื่องเดียวก็ทำอะไรได้หลายอย่างแล้ว แต่ไมโครเวฟที่เห็นเป็นกล่องสี่เหลี่ยมแบบนี้เนี่ย ทำไมถึงทำให้อาหารสุกได้นะ เป็นเรื่องดีๆ ที่น่าหาคำตอบเหมือนกันนะคะ

ไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีลักษณะคล้ายกับคลื่นวิทยุ แต่มีความถี่ที่สั้นกว่า หัวใจสำคัญของเตาไมโครเวฟ คือตัว “แม็กนิตรอน” ที่จะเป็นตัวเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพราะคลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นมิใช่รังสี จึงไม่กระจายและสะสมในร่างกายมนุษย์

ระบบการทำงานของเตาไมโครเวฟ คลื่นไมโครเวฟจะพุ่งเข้าสู่อาหารจากทุกทิศทุกทางโดยรอบจากผนังเตาด้านใน แล้วแผ่กระจายไปสู่อาหาร เมื่อคลื่นไปกระทบอาหาร ทำให้โมเลกุลของอาการเกิดการเสียดสีกัน ก่อให้เกิดเป็นพลังงานความร้อน ทำให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว ก็เช่นเดียวกับการที่เราใช้มือถูกันไปมาเร็วๆ จะรู้สึกร้อนขึ้นทันที

คุณสมบัติเด่นของคลื่นไมโครเวฟ ทำให้อาหารสุกได้ในเวลาอันรวดเร็ว จึงเป็นที่โปรดปรานของคนที่ทำอาหารไม่เก่งหรือขี้เกียจยุ่งยากกับขั้นตอนการทำอาหารแถมยังใช้งานง่ายและปลอดภัยอีกด้วยนะคะ

 

ที่มา: thaihealth.or.th

ปฏิทิน หรือ Calendar ในภาษาอังกฤษ เป็นคำที่ มาจากภาษาโรมันที่นำมาจากคำพูดของชาวกรีกโบราณ ว่า Kalend ซึ่งมีความหมายในภาษาอังกฤษว่า “ I cry ” สาเหตุที่ใช้คำนี้เพราะมีที่มาว่า ในสมัยโบราณจะมีคนคอยร้องบอกชาวเมือง เพื่อบอกกล่าวเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้า รวมถึงประกาศวันขึ้นเดือนใหม่ เพื่อให้ลูกหนี้จ่ายเงินที่คั่งค้าง ครั้นต่อมาสังคมเริ่มสลับซับซ้อนมากขึ้น ปฏิทินจึงได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อแทนคนร้องบอกข่าว ปฏิทินจึงนับว่าเป็นสิ่งบอกเวลา และกลายเป็นสิ่งสำคัญในวิถีชีวิตประจำวันไปในที่สุด ต่อมามนุษย์จึงได้ริเริ่มบันทึก วัน เวลา ขึ้นเป็นลายลักษณ์อักษร หรือที่เรียกกันว่า “ ปฏิทิน ” Read More →