เคยสังเกตมั๊ยว่า กระดุมเสื้อผู้ชาย กับ ผู้หญิง จะติดไว้ต่างกัน โดยที่กระดุมเสื้อผู้ชายจะถูกติดไว้ฝั่งขวาของเสื้อ ส่วนกระดุมเสื้อผู้หญิงจะติดไว้ฝั่งซ้ายของเสื่อ พูดแล้วอาจจะงง มองไม่ค่อยเห็นความแตกต่าง เพราะสุดท้ายแล้ว สาบเสื้อก็มาทับในตำแน่งเดียวกันอยู่ดี แต่สังเกตให้ดีนะ จริงป๊ะ?

 

 

สังเกตง่ายๆ ว่า สาบเสื้อของผู้ชายจะหันออกไปทางข้างขวา ส่วนผู้หญิง สาบเสื้อจะหันออกไปข้างซ้าย เพราะอะไร? เพราะเมื่อคืนนอนหลับฝันดี ตื่นมาชนีบอกให้ทำ ก็ทำอย่างนั้นเร๊อะ <<– ไม่ใช่แล้ว เพราะเดิมที ไม่ว่าเสื้อผู้ชายหรือผู้หญิง ก็ติดกระดุมด้านเดียวกันหมด คือ “ทางซ้าย” แต่ปัจจุบันถูกเปลี่ยนจนเป็นหลักสากลไปแล้ว

เพราะผู้ชายสมัยก่อน มักห้อยดาบหรือกระบี่ไว้ข้างสะโพกด้านซ้าย เวลาที่ข้าศึกบุก((ไม่ใช่ปวดอึนะ)) จังหวะตอนชักกระบี่มักไปขัดกันอยู่ตรงช่องโหว่ระหว่างกระดุมเสื้อแต่ละเม็ด ทำให้ไม่คล่องตัว เพื่อเป็นการปกป้องโลก ((ดูยิ่งใหญ่เนอะ)) ก็เลยย้ายกระดุมจากซ้ายมาติดไว้ด้านขวาแทน สาบเสื้อก็จะหันออกไปด้านขวา ที่ไม่มีผลกับความคล่องตัวของผู้ชาย

ส่วนผู้หญิงส่วนใหญ่ มักอุ้มลูกด้วยแขนข้างซ้าย การติดกระดุมไว้ข้างซ้ายถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว เพราะคนส่วนใหญ่ถนัดขวา เมื่อมือซ้ายไม่ว่าง มือขวาก็ยังติดกระดุมได้อยู่ โดยที่ช่องโหว่ของกระดุมแต่ละเม็ดก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับความคล่องตัวในการทำงานด้วยหล่ะ

เกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ สำหรับวันนี้นะจ๊ะ ขอขอบคุณนางแบบสุดฮ๊อตแห่งปี  @Piggybuff  และแฟนหนุ่มที่มีนามว่า…“หอยหั๊ง”

 

ที่มา: board.eduzones.com