คำว่า “Creative” หมายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ หรือมุมมองที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินคำนี้กันในวงการโฆษณา หลายคนที่จบนิเทศศาสตร์มา ก็มักจะมาเจอกันในสายงาน Creative ทั้งที่จริงแล้ว ควรใช้ชื่อตำแหน่งงานว่า Creator หรือเปล่านะ เพราะตามหลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษบนดิกชันนารีทุกเล่ม คำว่า “Creator” เป็นคำนามที่ให้ความหมายว่า “ผู้สร้าง หรือผู้ให้กำเนิด” เพราะฉะนั้น คำว่า “Creative” น่าจะหมายถึงผลงานของ Creator หรือเปล่านะ (อันนี้ก็ละเอาไว้ในฐานที่ ไม่ค่อยเข้าใจละกันเนอะ) Read More →

สังเกตมั๊ยว่า เดี๋ยวนี้เวลาที่เราไปซื้อของ เรามักได้ยินคำถามว่า “ที่ร้านมี Facebook ป่ะคะ” ใครพอจะเคยได้ยินหรือว่าเคยถามประโยคนี้กับทางร้านค้าบ้างมั๊ย เราคนนึงหล่ะที่ชอบถาม เพราว่าเราทำงานที่ชีวิตแสนสบาย วันๆ ไม่ทำอะไร นั่งเล่นแต่ Facebook หึหึ (คนไม่เป็นแอดมินไม่รู้หรอก) เมื่อชีวิตประจำวันของเราผูกติดอยู่บนโลกออนไลน์ จะอัพเดทข่าวสารของกับเพื่อนหรือเรื่องชาวบ้าน Facebook ก็สามารถช่วยเราได้เยอะ จึงไม่แปลกเลยที่ Facebook Page จะเป็นที่นิยมของนักการตลาดออนไลน์ และด้วยความนิยมตรงนี้หล่ะ ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจเกิดใหม่ “รับจ้าง Like” Read More →

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า Instagram สามารถแชร์ภ่พไปยัง Facebook Page ได้ วิธีการตั้งค่าก็ไม่ยากค่ะ เริ่มจาก Login เข้าใช้งาน App Instagram (เข้าจากหน้าเว็บตั้งค่าไม่ได้นะคะ) Read More →

สำหรับการปรับหน้าตาใหม่ของ Facebook Page ที่เอเยนซี่ต้องปรับตัว ที่เปิ้ลจังเคยเขียนลงใน Thumbsup ไว้แล้ว อาจเป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจและปรับตัวพอสมควร แต่ไม่ยากที่จะทำให้การใช้ Facebook เพื่อธุรกิจเป็นที่บอกต่อ แต่เราต้องศึกษาโครงสร้างของหน้าตา Facebook Timeline กันก่อนว่า มีมีอะไรบ้าง ที่เราสามารถทำประโยชน์อะไรจากการวางผังของ Facebook Timeline ได้ ลองไปดู Infographic Guideline ด้านล่างนี้กันดีกว่าค่ะ ว่า Facebook Timeline แบบใหม่ ถูกจัดรูปแบบเอาไว้อย่างไรบ้าง และมีข้อจำกัดอะไรที่เราควรระวัง Read More →

หนึ่งในผู้ประสบภัยอย่างคุณตัน อิชิตัน ขอแสดงความนับถือจากใจจริง กับความสู้ชีวิต พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เจ้าของแนวคิด เปลี่ยนตัวเองให้เป็นแบรนด์ และเมื่อโรงงาน “อิชิตัน” ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ จมน้ำไปพร้อมๆ กับอีกหลายโรงงานในนิคมอุตสาหกรรม ธุรกิจที่คุณตันสร้างมากับมือ เงินทุนที่จมอยู่ใต้น้ำ เรียกว่าสิ้นเนื้อประดาตัวเลยก็ว่าได้ แต่คุณตันเลือกที่จะโพสต์ข้อความบนหน้าเพจเฟซบุ๊คว่า “ชีวิตผม..แค่นี้ก็พอหล่ะ”

Read More →