ใครว่าศัพท์ทางการตลาดเข้าใจยาก อันนี้ก็แล้วแต่คนนะ ว่าจะเข้าใจได้มากน้อยเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆวันนี้ ไปดูคำศัพท์แบบง่ายๆ กันก่อนดีกว่านะ

1. ถ้าเห็นสาวสวยในงานเลี้ยง จนอดไม่ได้ที่จะเดินเข้าไปหาแล้วพูดว่า “ผมฐานะดี แต่งงานกับผมเถอะ” นั่นคือการตลาดแบบทางตรง(Direct Marketing)

2. หากกำลังอยู่กลางกลุ่มเพื่อนแล้วเหลือไปเห็นสาวสวยในงานเลี้ยง เพื่อนทะลึ่งเดินไปหาเธอแล้วชี้มาที่เราแล้วพูดว่า “ผู้ชายคนนั้นฐานะดี คุณน่าจะแต่งงานกับเขานะ”  นี่คือการโฆษณา(Advertising)

3. เมื่อเห็นสาวสวยในงานเลี้ยง จนอดใจไม่ได้ที่จะเดินไปหาขอแลกเบอร์โทรศัพท์กันไว้ พอสร่างเมาก็โทรกลับไปหาเธอ และพูดว่า “สวัสดีครับ ผมฐานะดี แต่งงานกับผมเถอะ” เรียกว่า การขายทางโทรศัพท์ (Telemarketing)

4. เมื่อเห็นสาวสวยในงานเลี้ยง จนต้องเดินไปหา พร้อมบริการเครื่องดื่มให้ เปิดประตู(รถ)ให้ หากเธอทำกระเป๋าตกก็ช่วยเก็บ อาสาเป็นสารถี และพูดว่า “นอกจากนี้ ผมยังฐานะดีด้วย คุณจะแต่งงานกับผมไหม” แบบนี้เรียก การประชาสัมพันธ์

5. ถ้ากำลังอยู่ในงานเลี้ยงดีๆ ก็มีสาวสวยเดินมาหาคุณ พร้อมบอกคุณว่า “คุณฐานะดี จะแต่งงานกับฉันไหม?” นั่นคือการจดจำตราสินค้า (Brand Recognition)

6. เมื่อคุณเดินไปหาและพูดว่า “ผมฐานะดี แต่งงานกับผมเถอะ” และเธอก็ตบหน้าคุณฉาดหนึ่ง นั่นคือ การตอบรับจากลูกค้า (Customer Feedback)

7. เห็นสาวสวยในงานเลี้ยงจนต้องเดินเข้าไปหา และพูดว่า “ผมฐานะดี แต่งงานกับผมเถอะ” และเธอก็แนะนำสามีเธอให้คุณรู้จัก  นั่นคือช่องว่างระหว่างอุปทานและอุปสงค์ (Demand and supply gap)

8. คุณเห็นสาวสวยในงานเลี้ยง คุณเดินเข้าไปหา และก่อนจะพูดอะไร มีคนอื่นเข้ามาและบอกเธอว่า “ผมฐานะดี แต่งงานกับผมเถอะ” แต่เธอก็ไปกับชายคนนั้น  แสดงว่าคุณกำลังเสียส่วนแบ่งการตลาด

9. ถ้าคุณเห็นสาวสวยในงานเลี้ยงแล้วเดินเข้าไปหาเพื่อพูดว่า “ผมฐานะดี แต่งงานกับผมเถอะ” ภรรยาของคุณก็มาถึง นั่นคือข้อควรระว้งก่อนเข้าสู่ตลาดใหม่ (Restriction for Entering new market)

เป็นไงคะ ศัพท์ทางการตลาดที่หลายคนว่าน่าเบื่อ แบบนี้ อ่านแล้วสนุกกับการทำตลาดหรือยังคะ การตลาดมันก็คือพฤติกรรมรอบตัวเรานี่หล่ะ ลองหยิบจับแบบง่ายๆ แล้วคิดตาม จะรู้ว่า ไอเดียมากมาย อยู่รอบตัวเราเลยค่ะ
เจอกันในทวิตเตอร์ค่ะ ^^,