do-it-yourself-website-system

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทหรือคนรับทำเว็บไซต์ อาจจะเจอคำถามมากมายขึ้นมาในหัว ซึ่งตอบได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะขาดความรู้ความเข้าใจเฉพาะทาง ซึ่งการทำเว็บไซต์เดี๋ยวนี้ค่อนข้างง่าย แต่ก็ยังถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขหลายอย่าง ทำให้เกิดการยืดเยื้อเป็นเวลานาน จนผู้ที่จ้างทำเว็บไซต์มักเกิดอาการเบื่อหน่ายว่าทำไมไม่เสร็จสักที หรือทำไมทำแล้วไม่สามารถใช้งานได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งปัญหานี้ จะคลี่คลายได้ง่ายขึ้น ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายแชร์ความรู้และความต้องการของกันและกันให้มากที่สุด พร้อมกับทำความเข้าใจในรายละเอียดให้ตรงกันก่อนเริ่มงาน แต่สำหรับผู้จ้าง ลองอ่านคำแนะนำด้านล่างนี้ดูนะคะ น่าจะพอใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นค่ะ Read More →

เรื่องราวที่น่าสนใจรอบตัววันนี้ เป็นเรื่องของการใช้งาน Facebook ให้เกิด “ประสิทธิภาพ” ที่ต้องเน้นคำว่าประสิทธภาพเพราะว่า ปัจจุบันไม่ว่าแบรนด์เล็ก แบรนด์น้อย หรือแม้แต่ธุรกิจ SME ล้วนแล้วแต่ใช้ Facebook เป็นช่องทางการสื่อสารกับผู้บริโภคทั้งนั้น แต่จะมีกี่แบรนด์ที่สามารถใช้ Facebook ได้เกิดประโยชน์ตามที่ต้องการมากที่สุด ถึง Facebook เปิดให้ใช้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ใครๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน เทียบเท่ากัน แต่ผลตอบรับที่ได้ “ไม่เคยเท่ากัน”

Read More →

ช่วงนี้ไม่ได้ว่างมากเท่าไหร่ รู้สึกว่าหายไปจากวงสนทนาทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ แต่ถึงจะเงียบไปยังไงเราก็ยังติดตามเรื่องชาวบ้าน เอ๊ย ข่าวสารการตลาดออนไลน์อยู่ดี และสิ่งนึงที่อยากพูดถึงก็คือ เรื่องของการสร้างเนื้อหา (Content Marketing) Read More →

ตัวอะไรหว่า ใส่สูท ผูกหน้ากาก คนบ้ารึเปล่านะ? คือ… เห็นภาพนี้แล้วมันทำให้แอบนึกถึงพวกโจรที่ทำหน้าที่โขมยเนื้อหาน่ะ คือ… การที่เรามีเนื้อหาอะไรดีๆ แล้วเอามาแบ่งปันกันเนี่ย มันดีนะ แต่ช่วงหลังๆ ตั้งแต่เข้าสู่ยุค Web 3.0 เราก็เริ่มรู้สึกอะไรได้อย่างนึงว่า เนื้อหามันกำลังก้าวสู่ยุค C&P เช่นกัน งงอ่ะดิ อะไรหว่า C&P ก็ลองคิดตามเอาดิ๊ ก็ Copy Paste งายยยย Read More →

ขอแนะนำ App อีกตัวที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือของนักข่าว/องค์กรข่าวได้ “Pinterest”ให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ โปรแกรมนี้เราจะเลือก Pin สิ่งที่เราสนใจมารวมไว้บนบอร์ดที่เราสร้างขึ้น สามารถดึงจาก website ต่างๆ / ดึงจาก pin ของคนอื่น / upload pin เองก็ได้… โดยหลักๆ แล้วคือการรวมสิ่งที่เราสนใจมาไว้ในที่เดียวกันนั่นเอง..โดยสิ่งที่ pin ไว้ก็คือรูปภาพ และวิดีโอจาก Youtube ได้ Read More →

Subscribe  เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Facebook  เพิ่งเปิดให้บริการ ซึ่งความสามารถคล้ายกับ  Twitter  ที่ให้เราไป Follow เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของคนที่เราสนใจ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่า เราต้องการติดตามความเคลื่อนไหวแบบไหนบ้าง ทุกโพสต์ ทุกคอมเมนท์ หรือทุกๆ ฝีก้าวที่มีการอัพเดทเลยหรือเปล่า หรือจะยกเลิกการติดตามคนไหน ก็ทำได้เช่นกัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันก้ได้นะ Read More →


Facebook เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ทำร้ายใจจอมโจรบน Facebook อย่างมาก ด้วยการแสดงข้อมูลว่า หลังจากที่เราโพสต์เนื้อหาออกไปแล้ว มีคนนำไปบอกต่อด้วยการกดแชร์กี่คน และเมื่อแชร์ออกไปแล้ว เค้ามีความคิดเห็นอะไรกันบ้าง เรียกว่า สามารถสืบค้นกันแบบสาวไส้เลยทีเดียว Read More →

ซื้อหนังสือมาใหม่เล่มนึงค่ะ ถูกใจสีแดงแรงฤทธิ์ เพราะความแรงของสีปกมองจากไกลๆ ก็ยังรู้สึกโดดเด่นกว่าหนังสือเล่มอื่นๆ ที่อยู่บนแผง (อันนี้ไม่นับหน้าปกสาว FHM นะคะ) แต่การซื้อหนังสือมาอ่านสักเล่ม เราคงไม่ได้ตัดสินแค่หน้าปกสวย การเปิดดูเนื้อหาด้านในทีละหน้า ก็ไม่รู้ว่า จะยืนเปิดดูได้นานแค่ไหน Read More →

การบริโภคสื่อที่ถูกวิธี คือการอ่านแล้วคิดก่อนว่า เนื้อหาที่ว่ามานี้ มีความจริงเท็จแค่ไหน ในมุมของผู้นำเสนอ ผู้จัดทำ ผู้บริโภค มีน้ำหนักความเป็นไปได้แค่ไหน สมควรบอกต่อหรือหยุดการกระจายข่าวสารไว้แค่นั้น เพราะทุกคนบนโลก หนีไม่พ้นการ “เกาะกระแส” ไม่ว่าจะเป็นการ เกาะกระแสให้ตัวเองโด่งดัง หรือการเกาะกระแสที่จะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก หรือเกาะกระแสที่จะทำลายชื่อเสียง อย่าปล่อยให้  User Generate Drama  อีกเลย เพราะสุดท้ายแล้ว ผลประโยชน์ก็อยู่ที่ผู้บริโภคทั้งนั้น เราอยากรับรู้ข้อมูลความจริงหรือข้อมูลเท็จล่ะคะ Read More →

สถิติการเข้าชมเว็บ (Traffic) เป็นสิ่งสำคัญของการทำการตลาดเว็บไซด์ (Web Marketing) แต่สำหรับเปิ้ลจังใน Solution นี้ ขอพูดถึงพฤติการแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บ (Traffic Referrers Site) เพราะตัวเลขของผู้เข้าชมหน้าเว็บเป็นมาตราฐานของการทำการตลาดเว็บ มันยังไม่ใช่ Social Media Solution ที่เปิ้ลจะนำมาวางแผนการตลาดให้กับลูกค้าค่ะ เพราะพฤติกรรมแหล่งที่มาของผู้เข้าชมเว็บจะสามารถบอกได้ว่าเนื้อหา (Content) แต่ละประเภท เราควรนำไปโปรโมทช่องทางไหน ที่จะได้ผลตอบรับตามเป้าหมาย (KPI) ที่เราตั้งไว้มากที่สุด

จากการทดลองเก็บสถิติที่เป็นมาตราฐานของระบบปลั๊กอินที่ลงไว้บนเว็บ สามารถยืนยันความคิดที่เพิ่งคุยกับ อ.ศุภเดช พิธีกรรายการแบไต๋ ไฮเทค @ripmilla ว่าด้วยเรื่องของความน่าเบื่อบน Google+ ที่หลายคนก็บ่นให้ได้ยินว่า เปิดมาเจอแต่…

 

อาหารตาของหลายๆ คน อาจเป็นผลให้ชนีอีกหลายตัวอย่างเปิ้ลจังหมั่นไส้บุคคลในภาพได้ ด้วยจำนวนคนเล่นที่สูงของทั่วโลก แต่น้อยสำหรับคนไทย จึงทำให้กลุ่มคนเล่นหน้าเดิมๆ จำใจต้องบริโภคเนื้อหาเดียวกันซ้ำๆ หลายรอบ จาก Google+ แต่ถ้าจะมองแต่ด้านลบก็คงไม่ใช่พฤติกรรมของนักการตลาดที่ดี ในฐานะที่ อ.ศุภเดช อยู่ในแวดวงของเทคโนโลยีมานาน จึงมีความรู้เพียงพอด้าน Social Media เลยแบ่งปันความคิดเห็นออกมาว่า ข้อดีของ Google+ ตอนนี้คือ เนื้อหาเดิมๆ กับคนเล่นน้อยๆ โอกาสที่คนเหล่านั้นจะเห็นและอ่านเนื้อหาของเราจะมีสูงกว่าเว็บอื่นๆ ที่มีคนเล่นเยอะ

เมื่อมีเหตุมันต้องมีผลค่ะ เสน่ห์อย่างนึงของการตลาดออนไลน์คือ “สามารถวัดผลได้เป็นตัวเลข” ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมช่วงนี้เปิ้ลจังอัพเดทเนื้อหาและโพสต์ไปทุกที่ เพื่อต้องการคำตอบนี้ค่ะ

ยอดการคลิกเข้าชมเว็บจาก Google+ สูงมาเป็นอันดับ 1 แน่นอนว่า ทฤษฎีที่เปิ้ลจังคุยกับ อ.ศุภเดช เป็นน้ำหนักมากพอให้นักการตลาดเก็บไปคิดว่า เราจะเลือกใช้ข้อดีและข้อเสียของ Social Media นี้ได้อย่างไร

นักการตลาดคนไหนเก็บสถิติมากเท่าไหร่ การวิเคราะห์ข้อมูลจะแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของ “การนำไปใช้ต่อ”

อย่าลืมนะคะ “Content ดี แต่ไม่มีคนอ่าน ก็เหมือนการสร้างบ้านแล้วไม่มีคนอยู่”

 

resource: Jetpack/Site Stats