Creative Campaign

Creative Campaign จาก Ogilvy Germany เพื่อเปิดตัวเพลงใหม่ของค่าย Kontor โดยการหยิบเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากระชากความรู้สึกให้กลับไปอยู่ในอดีตสมัยที่ยังใช้เครื่องเล่นเพลงแบบหัวเข็มกันอยู่ ซึ่ง Mechanic ที่นำมาใช้ในแคมเปญนี้คือ QR Code บนกระดาษที่ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาเหมือนกับแผ่นเสียงในสมัยก่อน แล้วสร้างประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงให้กับผู้บริโภคด้วย Gimmick ที่คาดไม่ถึงว่า iPhone ในมือที่ถืออยู่นั้น จะสามารถใช้เป็นหัวเข็มของเครื่องเล่นเพลงสมัยก่อนได้

Read More →

ธุรกิจที่นำ Social Media มาใช้ในการตลาดนั้นเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน ซึ่งการทำธุรกิจที่มีการใช้ Social Media เหล่านี้คือการจัดการความพึงพอใจของคนหรือลูกค้า ด้วยเครือข่ายที่ตัวเองใช้อยู่ ซึ่งความพึงพอใจนั้นจะแปรผันมาเป็นรายได้ให้บริษัทคุณได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนนั้นที่จะใช้ Social Media เข้ามาในธุรกิจได้สมบูรณ์แบบ 100% ทันที แล้วทำอย่างไรคุณจะพัฒนาธุรกิจคุณจากผู้ใช้ Social Media เป็น Social Media Guru ได้ยังไง Read More →

“คนไทย ใจป้ำ” ปะ ปะ ปล้ำ เลยหรอ? ก็ Thai Rent A Car บ้าจี้อะไรไม่รู้ ทำแคมเปญการตลาด เช่ารถ ได้รถ! เออ ฟังไม่ผิดหรอก ได้รถจริงๆ เพราะสำหรับลูกค้าที่ใช้บริการเช่ารถยนต์จาก Thai Rent A Car สามารถลุ้นเป็นเจ้าของรถ Misubishi Mirage ฟรี!!! แค่จ่ายค่าเช่ารถยนต์ผ่านบัตรเครดิตของกสิกร หรือ บัตรกรุงศรีก็ได้ ทุกๆ 1,000 บาท จะได้รับ 1 สิทธิ์สำหรับการลุ้นว่าจะได้เป็นเจ้าของรถฟรีหรือไม่ (เหมือนกิน MK ครบ 1,000 บาทได้คูปองชิงรางวัล 1 ใบ กินครบ 2 พันก็ได้ 2 ใบอะไรประมาณนั้น) Read More →

สังเกตมั๊ยว่า เดี๋ยวนี้เวลาที่เราไปซื้อของ เรามักได้ยินคำถามว่า “ที่ร้านมี Facebook ป่ะคะ” ใครพอจะเคยได้ยินหรือว่าเคยถามประโยคนี้กับทางร้านค้าบ้างมั๊ย เราคนนึงหล่ะที่ชอบถาม เพราว่าเราทำงานที่ชีวิตแสนสบาย วันๆ ไม่ทำอะไร นั่งเล่นแต่ Facebook หึหึ (คนไม่เป็นแอดมินไม่รู้หรอก) เมื่อชีวิตประจำวันของเราผูกติดอยู่บนโลกออนไลน์ จะอัพเดทข่าวสารของกับเพื่อนหรือเรื่องชาวบ้าน Facebook ก็สามารถช่วยเราได้เยอะ จึงไม่แปลกเลยที่ Facebook Page จะเป็นที่นิยมของนักการตลาดออนไลน์ และด้วยความนิยมตรงนี้หล่ะ ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจเกิดใหม่ “รับจ้าง Like” Read More →

 
ที่สุดของประสบการณ์ร่วม ผ่านประสิทธิภาพสร้างสรรค์ของเทคโนโลยีแสนง่ายสำหรับคุณ
รู้สึกยังไงกับประโยคนี้คะ อ่านแล้วขนลุกๆ นะ ไม่รู้ปวดอึ๊ หรือว่ารู้สึกถึงเทคโนโลยีที่ดูมีพลัง รู้แต่เพียงว่า Intel ออกแคมเปญมาเชิญชวนทุกคนร่วมสร้างประสบการณ์ สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันด้วยเสียงเพลง “เพลงที่ยาวที่สุด” ด้วยประสิทธิภาพของ Intel กับโครงการที่มีชื่อว่า Amazing PC

Read More →

การบริโภคสื่อที่ถูกวิธี คือการอ่านแล้วคิดก่อนว่า เนื้อหาที่ว่ามานี้ มีความจริงเท็จแค่ไหน ในมุมของผู้นำเสนอ ผู้จัดทำ ผู้บริโภค มีน้ำหนักความเป็นไปได้แค่ไหน สมควรบอกต่อหรือหยุดการกระจายข่าวสารไว้แค่นั้น เพราะทุกคนบนโลก หนีไม่พ้นการ “เกาะกระแส” ไม่ว่าจะเป็นการ เกาะกระแสให้ตัวเองโด่งดัง หรือการเกาะกระแสที่จะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก หรือเกาะกระแสที่จะทำลายชื่อเสียง อย่าปล่อยให้  User Generate Drama  อีกเลย เพราะสุดท้ายแล้ว ผลประโยชน์ก็อยู่ที่ผู้บริโภคทั้งนั้น เราอยากรับรู้ข้อมูลความจริงหรือข้อมูลเท็จล่ะคะ Read More →

เคยดูโฆษณา “ชาชัก ชักชา” กันใช่มั๊ยคะ ดูแล้วรู้สึกยังไงบ้าง

ดูครั้งแรก น่ารักดีเนอะ แต่พอนานๆ แค่ได้ยินเสียงเพลงก็เริ่มอยากหาอะไรครอบหู มันก็แล้วแต่คนชอบนะคะ แต่ที่เปิ้ลจังพูดถึงขึ้นมา แค่อยากบอกว่า เมื่อประมาณปี 2009 ที่ญี่ปุ่น เคยมีแคมเปญที่มีเสียงเพลงเป็นตัวดำเนินกิจกรรม (Mechanic) น่าแปลกใจที่ทำนองเพลงคล้ายกันอย่างกับลูกแฝด ไม่เชื่อต้องลองไปฟังกันค่ะ

กว่า 2 ล้านวิว เลยทีเดียวค่ะ ที่กิจกรรมนี้ผ่านสายตาของคนทั่วไป แล้วโฆษณา “ชาชัก” ล่ะ มียอดวิวเท่าไหร่ ความแตกต่าง เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรบ้าง การวิเคราะห์ เป็นขั้นตอนสำคัญของการ “ลอกเลียน” เพราะถึงแม้ว่าจะใช้วิธีการเดียวกัน แต่ถ้ากลุ่มเป้าหมายต่างกัน พฤติกรรมของคนที่เราต้องการสื่อสารด้วยก็จะเปลี่ยนตาม Lotte นอกจากจะทำ Viral VDO ที่มีหลายซี่รี่ย์แล้ว ยังมีกิจกรรมตอกย้ำเพื่อขยายผลออกไปในวงกว้าง น่าสนใจทีเดียวค่ะ

 

Plejung Solution วันนี้เลยอยากนำเสนอวิธีการ ที่นักการตลาดหรือครีเอทีฟอาจไม่ชอบใจเท่าไหร่ แต่เปิ้ลจังมองว่า มันคือทางเลือกที่เราสามารถนำมาใช้ตามเวลาที่เหมาะสม เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

เรามาวิเคราะห์ดูกันดีกว่าค่ะว่า  Lotte Fit’s Gum Dance Contest with YouTube  เค้ามีวิธีการอะไรบ้าง ที่ช่วยให้เคมเปญการตลาดเกิดเป็น Viral

 

 Lotte Fit’s Gum Dance Contest with YouTube 

สิ่งที่น่าเอาเป็นตัวอย่าง

Viral Clip VDO : ความน่ารักของเสียงเพลง ท่าเต้นที่น่ารัก ความตลกชวนให้หัวเราะแล้วรู้สึกว่า ต้องนำไปบอกต่อเพื่อน นี่หล่ะ ที่เรียกว่า Viral เพราะเมื่อไหร่ที่ VDO น่าเบื่อ ก็จะไม่เกิดการบอกต่อ สิ่งนั้นเรียกว่า “Fail” ค่ะ

Campaign Site : ถึงจะอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออก แต่มองภาพแล้วก็พอเข้าใจได้ว่า หน้าแรกที่พบคือ “How To” วิธีการเข้าร่วมกิจกรรม ทำให้คนที่ผ่านมาอย่างตั้งใจหรือโดนหลอก ก็รู้สึกว่า “ง่ายและอยากลอง”  มีคนเข้าร่วมสนุกมากมาย ไม่เชื่อลองดูตัวอย่างได้ค่ะ

ชอบคลิปนี้มากค่ะ แม้แต่คนที่ไม่เหมือนคนปกติอย่างพวกเรา ก็ยังอยากเข้าร่วม น่ารักจริงๆค่ะ

คลิปนี้ ดูแล้วอย่าวิ่งเข้าห้องน้ำนะคะ

เต้นกันเป็นหมู่คณะ น่ารักจังค่ะ

ดูคลิปอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.youtube.com/user/LOTTE#g/u

 

Viral VDO : ไม่จำเป็นต้องมีสาระ แต่ต้องเรียกเสียงหัวเราะหรือรอยยิ้มได้ 

  • ทำอย่างไรให้คนรู้สึกว่า ต้องบอกต่อ << ขำๆ หรือไม่ก็ต้องเข้าถึงอารมณ์คนดูได้ เราจะได้คนช่วยแชร์สื่อของเราออกไปอีกแบบนับไม่ถ้วน (Share Of Voice)
  • จำง่าย << ถ้าเนื้อหาที่สื่อออกไปโดนใจคนดู รับรองว่า ต่อให้ไม่เกี่ยวกับแบรนด์ แต่ทุกคนก็จะจำแบรนด์เราได้ (Awareness)
  • เนื้อหา << เนื้อหาเป็นกลางมากเท่าไหร่ คนดูเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น โอกาสการบอกต่อและเข้าถึงเป้าหมายจะเพิ่มขึ้นตามลำดับ (Increase)

 Next Stepจะทำหมันหยุดไว้แค่นั้น หรือจะต่อยอดหากิจกรรมเพื่อตอกย้ำกระแสต่อไป

Campaign Support : ถ้าอยากให้คนร่วมกิจกรรมมากเท่าไหร่ ความง่ายต้องเพิ่มมากเท่านั้น

    • How To << ทำให้คนเข้าใจและเข้าถึงสื่อของเรามากขึ้น
    • Guide Line << คนส่วนใหญ่เมื่อเห็นตัวอย่าง ก็จะเข้าใจภาพรวมมากขึ้น
    • Tools Support << อย่าคิดว่าทุกคนต้องมีอะไรเหมือนกันหมด ยิ่งหยิบยื่นให้มากเท่าไหร่โอกาสการได้รับกลับมามากขึ้นเท่านั้น

ครีเอทีฟไอเดีย เป็นสิ่งที่อาจซ้ำหรือใกล้เคียงกันได้โดยบังเอิญ แต่สิ่งที่ลอกเลียนแบบกันไม่ได้คือ การคิด การทำ การแก้ไข และการต่อยอด โครงสร้างของไอเดีย มากจากความต้องการของลูกค้า (Requirement) แต่เมื่อไหร่ที่ความต้องการไม่ชัดเจน วิธีการจะเปลี่ยนไป และสุดท้าย ผลตอบรับจะเปลี่ยนแปลงมากที่สุด

 

ถูกใจก็กด Love ตรงหัวใจ ถ้าใครไม่มีหัวใจก็กด Like เป็นกำลังใจให้เปิ้ลนิดนึงนะคะ เขียนขำๆ เอามันส์ค่ะ ((อู้งาน))

Resource : http://www.japantrends.com/lotte-fits-gum-dance-contest-with-youtube/