ใครที่เคยได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจที่ยาวเป็นซีรี่ส์อย่าง  “ฟาสท์ฟู้ดธุรกิจ” ที่ผู้เขียนหนังสือใช้นามปากกาว่า “หนุ่มเมืองจันท์” จะรู้สึกอยากรู้จักผู้ชายคนนี้มากขึ้น เค้าเป็นใครกันนะ ตอนแรกเราก็จินตนาการไปว่าคงเป็นคนแก่ประมาณเจ้าสัว หัวล้านๆ พุงโตๆ แบบว่าประสบการณ์แก่กล้ามากพอที่จะเขียนหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจได้รอบด้านขนาดนี้ แต่พอไปค้นประวัติจาก Google ก็แปลกใจ ยังไม่แก่นี่นา ใครอยากรู้จักหนุ่มเมืองจันท์คนนี้มากขึ้น อยากรู้ว่าเค้าเขียนหนังสือยังไงถึงได้อ่านสนุก เข้าใจง่าย และยังได้ความรู้เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจอีกด้วย ต้องลองอ่านประวัติข้างล่างกันนะคะ Read More →


เคยสงสัยมั๊ยคะว่า HR หรือฝ่ายบุคคลนั่นหล่ะ วันๆ นึงเค้าทำอะไรกันบ้าง คือมีหน้าที่คอยติดประกาศหาคนมาทำงานให้ตรงตามที่องค์กรต้องการ กับทำเรื่องจ่ายเงินเดือนพนักงานแต่ละคนแค่นี้นั้นป่ะ ซึ่งเรื่องนี้ยากนะคะ ที่จะให้คนทั่วไปเข้าใจในภารกิจของฝ่ายบุคคลได้ทั้งหมด เพราะการจัดสรรคนเข้าทำงานก็ไม่ใช่ว่าจะง่าย จะหาคนจากที่ไหนให้ตรงตามต้องการ แล้วถ้ารับเข้ามาแล้วอะไรๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวังไว้ล่ะ จะทำอย่างไรและที่สำคัญคือ รายได้ของพนักงานทุกคนในองค์กร จะจัดสรรกันอย่างไร ให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด ทั้งกับองค์กรและตัวพนักงาน

Read More →

ธุรกิจ ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยเครื่องจักรเพียงอย่างเดียว และธุรกิจ ก็ไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยคนเพียงคนเดียว การจัดการและแก้ปัญหาในด้านของทรัพยากรมนุษย์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องหาสาเหตุให้พบ และแก้ปัญหาให้ถูกต้อง วันนี้เลยมีแนวทางของการแก้ปัญหาการบริหารคนมาฝากกันค่ะ Read More →

ธุรกิจที่นำ Social Media มาใช้ในการตลาดนั้นเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน ซึ่งการทำธุรกิจที่มีการใช้ Social Media เหล่านี้คือการจัดการความพึงพอใจของคนหรือลูกค้า ด้วยเครือข่ายที่ตัวเองใช้อยู่ ซึ่งความพึงพอใจนั้นจะแปรผันมาเป็นรายได้ให้บริษัทคุณได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนนั้นที่จะใช้ Social Media เข้ามาในธุรกิจได้สมบูรณ์แบบ 100% ทันที แล้วทำอย่างไรคุณจะพัฒนาธุรกิจคุณจากผู้ใช้ Social Media เป็น Social Media Guru ได้ยังไง Read More →

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 ที่ผ่านมาทาง ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ สวทช ได้จัดสัมมนา ติวได้โล่ โตได้ตังค์ ซึ่งเป็นสัมมนาที่เหมือนกับการติวเข้มสำหรับการประกวดและการพบนักลงทุนโดยมุ่งเน้นเรื่องของเทคนิคในการพรีเซนท์เป็นหลัก โดยมี คุณไผท ผดุงถิ่น หรือ คุณโบ๊ท ผู้ก่อตั้ง Builk.com บริษัทสตาร์ทอัพที่ได้รางวัลจากงานประกวดต่างๆ นับไม่ถ้วนและล่าสุดเพิ่งจะได้รับรางวัลชนะเลิศจากงาน Echelon 2012 งานประกวดสตาร์ทอัพงานใหญ่ที่สิงคโปร์มาเป็นโค้ชช่วยติวในงานนี้ ลองอ่านกันดูค่ะ น่าสนใจมากมาย Read More →

ในช่วงจังหวะของชีวิต มันต้องมีบ้างนะที่จะพลาดอย่างรุนแรง อดไปเรียน Disrupt University เลยอ่ะ ฮือๆ น่าเสียดายมาก เพราะว่า Disrupt University เป็นการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่มีการผสมผสานของ Idea accelerator และ Experential learning นำมาซึ่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ดีที่สุดจาก Silicon Valley ที่คุณ “กระทิง พูลผล” อดีตคนไทยใน google ที่หลายคนจะรู้จักกันดี จะเป็นผู้ถ่ายทอดการเรียนรู้ด้วยพื้นฐานของประสบการณ์จริง ใครที่อยากรู้จัก Disrupt University มากขึ้น สามารถดาวน์โหลดไฟล์ไปอ่านกันได้ “ที่นี่” Read More →

Tim Brown on Change By Design from IDEO on Vimeo.

การทำธุรกิจอะไรให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เอาแค่บริหารอย่างเดียวก็ยังว่ายากเลย ทำคนเดียว เหนื่อยจะแย่ ดูแลลูกทีมก็ยิ่งเหนื่อยเข้าไปอีก นั่นเป็นเพราะว่า เรากำลังมองข้ามตัวช่วยที่อยู่ใกล้ตัวมากที่สุดไป นั่นคือ “การออกแบบทางความคิด” 

Tim Brown  ได้เขียนหนังสือแนะนำเกี่ยวกับการออกแบบความคิดเพื่อแก้ปัญหาและแนะนำการคิดเพื่อต่อยอดให้กับธุรกิจได้อย่างน่าสนใจค่ะ สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้หลายอย่าง โดยมีการอธิบายถึงหลักการและเหตุผลให้คนอ่านได้คิดตาม และนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที

Read More →

พฤติกรรมของผู้บริโภค สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ “ความสะดวกสบาย”  การขยายตัวอย่างรวดเร็วของโทรศัพท์มือถือ จึงส่งผลให้หลายธุรกิจปรับตัวเข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปตามกระแส และการเติบโตของตลาดในหลายๆ “Mobile Commerce” จึงไม่ใช่แค่การโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือ เพราะ  Social Media ก้าวเข้ามามีผลกับการคิดและตัดสินใจซื้อสินค้า ทำให้ผู้บริโภคสนใจอ่านรีวิวสินค้ามากขึ้น เป็นเรื่องทีน่าจับตามอง ความเปลียนแปลงจากอดีตไปจนถึงปัจจุบัน จะทำให้เราคาดการณ์อนาคตและเลือกรับมือกับการตลาดได้ง่าย

 

 

 

 Resource : http://blog.alivenow.in