นักการตลาดออนไลน์หลายคนมักเลือก Twitter เป็นช่องทางการตลาดให้กับลูกค้าหรือกับแบรนด์ของตนเอง ซึ่งมีทั้งแบบที่ได้ผลและไม่ได้ผลก็มีนะ เพราะโลกออนไลน์ มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องเท็จ ซึ่งข้อมูลที่ได้มา คงต้องให้แต่ละคนเป็นผู้พิจารณาเองว่า ข้อมูลไหนที่น่าเชื่อถือ แต่การใช้ทวิตเตอร์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตลาด จำเป็นต้องอาศัยการวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้งานด้วย การวางแผนการตลาดแต่ละครั้ง จึงต้องมีการศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องหรืออัพเดทให้เป็นปัจจุบัน เพื่อการเลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์และกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

และสำหรับใครที่กำลังวางแผนว่าจะใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางการเข้าถึงลูกค้า อยากให้ลองอ่าน Infographic ข้างล่างนี้ก่อนว่า ในปัจจุบันมีจำนวนผู้สมัครเข้าใช้งานเท่าไหร่ ส่วนใหญ่แล้วอยู่ในช่วงอายุเท่าไหร่ เพศไหน และมีพฤติกรรมการทวิตอย่างไรเป็นต้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่อัพเดทที่สุดในตอนนี้แล้วหล่ะนะ

Twitter Fats and Figures (Update July)

 

Resource : touchagency.com

 

หลังจากที่ “การตลาด 2.0″ ช่วยสร้างคนโง่อย่างเปิ้ลจัง ให้เป็นสาวโก๊ะบน Social Media มาแล้ว เทคโนโลยีก็เริ่มก้าวไปข้างหน้าอย่างกับเหาะได้ “การตลาด 2.1″ ถือเป็นการอัพเกรดและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของ Social Media ที่หลายคนอาจลืมไปบ้าง

Social Media ไม่ได้มีไว้แค่เพื่อการสื่อสาร แต่สำหรับธุรกิจที่มีกลุ่มเป้าหมายอยู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ต อาจต้องการความช่วยเหลือ หรือ Solution ใหม่ๆ ที่จะมาช่วยนำทางให้การต่อยอดธุรกิจด้วย Social Media เป็นเรื่องง่าย การสร้างแบรนด์ การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ การเปิดตัวสินค้าและบริการ การขายของบน Social Network หรือกระทั่งการค้นหาเครื่องมือการตลาดออนไลน์ เรื่องยากๆ จะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ในกำมือเรา

หนังสือเล่มนี้ ไม่ได้สอนการทำธุรกิจ แต่หนังสือสอนให้เลือกใช้เครื่องมือการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ด้วยการลงทุนเพียงเล็กน้อย แต่ได้ผลตอบรับสูง

หาซื้อได้แล้วนะคะ ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปค่ะ

Read More →