จริงๆ แล้วการทำตลาด ไม่ใช่ว่าคนที่เรียนมาทางด้านนี้เท่านั้นที่สามารถทำได้ ตัวเราเองที่เป็น ผู้บริโภคโดยตรง (End User) ก็ สามารถทำได้ โดยการเรีบนรู้จากสิ่งรอบตัว หรือพฤติกรรมของคนรอบข้างนั่นเอง เพราะทุกแบรนด์สินค้าหรือบริการต่างวิเคราะห์การตลาดมาจากพฤติกรรมมนุษย์ ทั้งสิ้น แล้วเรื่องอะไรที่เราจะให้เค้ามาศึกษาเราฝ่ายเดียวล่ะ

เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการถามตัวเองก่อนว่า ก่อนที่เราจะซื้อสินค้าสักชิ้น เรามักรู้จักสินค้าเหล่านั้นได้อย่างไร ทางการตลาดเรียกว่า “การรับรู้ต่อตราสินค้า (Brand awareness)” บางคนรู้จักจากสื่อโทรทัศน์ วิทยุ หรือโฆษณาตามหน้าแมกกาซีนต่างๆ ซึ่งความถี่ในการรับรู้ของแต่ละคนไม่เท่ากัน เพราะบางคนตัดสินใจซื้อเพราะเห็นโฆษณาบ่อยมากจนอยากใช้ตาม บางคนเห็นผ่านตาในหน้าแมกกาซีน จึงตั้งใจมาดูสินค้าจริง ในขณะที่บางคนเดินผ่านมาแล้วนึกขึ้นได้ว่า คุ้นๆ นะ เหมือนเคยเห็นโฆษณาที่ไหนแห่ง ดังนั้น ความถี่ในการเลือกใช้สื่อก็เป็นเรื่องสำคัญ สื่อแต่ละชนิดมีความถี่ในการนำเสนอที่ต่างกันไป นี่คือเหตุผลว่า ทำไมสินค้าเกือบทุกชนิดมักมีบริษัทเอเจนซี่คอยดูแลวางแผนการเผยแพร่โฆษณา ต่างๆ

เรากลับมาซื้อ สินค้าหรือบริการนี้อีกเพราะอะไร เป็นอีกหนึ่งคำถามที่สำคัญเช่นกัน บางคนก็ให้เหตุผลร้อยแปดประการ แต่เชื่อสิ ว่าหลายคนเช่นกันที่บอกว่า ไม่รู้สิ ชอบมั้ง ความรู้สึกบอกว่าอันนี้หล่ะ ก็ซื้อ นั่นคือ “ความภักดีต่อตราสินค้า (Brand royalty)” เหมือน กลุ่มสาวก Apple บางคนโทรศัพท์ไม่เคยดัง และไม่เคยโทรหาใคร แต่ทำไมต้อง iPhone แถมยังซื้อ iPad ทั้งๆ ที่ Macbook ก็วางอยู่ที่บ้าน ออกมาทำงานก็ฟัง iPod ถึงออฟฟิศก็ใช้คอมที่ทำงาน แล้วจะทำอย่างไรกับ iPad ที่อุตส่าห์ไปซื้อเงินผ่อนมาเพื่อได้ชื่อว่าเป็นสาวกศาสดา ของแบบนี้อยู่ที่ใจจริงๆ ค่ะ เหมือนแฟนไงคะ รักแล้วรักเลย

แต่บางคนก็บอกว่า ซื้อเพราะชอบพรีเซนเตอร์ บางคนบอกว่าชอบของแถม ชอบแพคเกจ ฯลฯ ก็นะ พรีเซนเตอร์น่ารัก น่ากอดขนาดนี้ ก็ต้องอุดหนุนเป็นธรรมดา ไหนจะของแถมเอย อะไรเอย ล่อตาล่อใจให้อยากเป็นเจ้าของซะขนาดนั้นนี่หล่ะที่เรียกว่า “การดึงดูดผู้ใช้ ( Attractiveness)” ซึ่งเป็นเหตุผลที่ดาราหลายคนถูกถอดออกจากการเป็นพรีเซนเตอร์เมื่อมีข่าวฉาว ภาพลักษณ์ที่ดีของพรีเซนเตอร์มีผลกับภาพลักษณ์ของสินค้าหรือบริการ รวมถึงแพคเกจของสินค้าและโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็เป็นส่วนหนึ่งของความน่า สนใจดึงดูดผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

คำถามง่ายๆ 3 ข้อที่เป็นปัจจัยสำคัญของการผลักดันยอดขาย ถ้าคุณตอบคำถามนี้แล้ว ก็อย่าลืมให้คนรอบข้างตอบคำถามนี้เช่นกันนะคะ เพราะเราไม่ได้เป็นผู้บริโภคเพียงรายเดียวแน่นอน ไม่ว่าการทำตลาดแบบไหนก็ตาม เราควรรับฟังความคิดเห็นของทุกๆ คน เพื่อการพัฒนาและต่อยอดสินค้าหรือบริการให้ได้ตรงตามเป้าหมาย