Web Blog เป็น Social Network อีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ ทั้งกับเรื่องส่วนตัวและในเชิงธุรกิจ เป็น Web Blog ที่เปิดให้ใช้บริการฟรี และได้รับความนิยมสูง เพื่อๆ คนไหนยังใช้งานไม่ค่อยเป็น วันนี้เปิ้ลจังมี How To จาก Slide Share มาฝากค่ะ Read More →

ไม่มีใครปฎิเสธการติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นได้ แต่การสื่อสารทางไหน ที่จะไวและได้ใจความมากที่สุด ช่องทางการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อการสื่อสารที่รวดเร็วและชัดเจน เราอาจต้องใช้มากกว่า 1 ช่องทาง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราต้องคอยสรรหาสิ่งใหม่ๆ ที่สังคมให้ความสนใจอยู่ตลอดเวลา ลองนึกภาพตามค่ะว่า

 

  • A ขับรถไปหา B ที่บ้าน แต่ไม่พบ วันรุ่งขึ้นก็ขับรถไปหาใหม่ ก็ไม่เจออีกละ
    ทำไงดี ไม่มีเบอร์แล้วยังส่งอีเมล์ไม่เป็น
  • C โทรหา B ไม่มีคนรับ เลยส่งอีเมล์ให้ B ติดต่อกลับพร้อมบอกรายละเอียดเรื่องที่ต้องการคุย
    วันรุ่งขึ้น B ก็โทรกลับหา C พร้อมรายละเอียดที่ C ต้องการพูดคุย

 

A เสียเวลาถึง 2 วันกับการพยายามติดต่อ B และสุดท้าย ก็ไม่ได้เจอและไม่ได้คุยกัน แต่ในเวลาเดียวกัน C สามารถติดต่อกับ B และได้พูดคุยในสิ่งที่ต้องการ เพราะว่า B กับ C มีช่องทางการสื่อสารแบบเดียวกันหรือไม่ ถ้าใช่ วันนี้ Social Media เป็นสื่อใหม่ที่กำลังเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไปได้มากและรวดเร็ว ถึงเวลาแล้วหรือยังที่แต่ละองค์กร ควรปรับตัวเข้าหาสิ่งใหม่ๆ

 

Social Media  เป็นช่องทางการตลาดที่หลายแบรนด์กำลังให้ความสำคัญกับการทำการตลาดบนสื่อออนไลน์ จากภาพ Infografphic จะเห็นได้ชัดเจนค่ะ ว่าแต่ละขั้นตอนภายใน ล้วนแล้วแต่คิดและทำไปในทางเดียวกัน หากองค์กรไหนทำได้แบบนี้ บอกได้เลยว่า การสร้าง Awareness หรือทำแคมเปญใดๆ มีโอกาสประสบความสำเร็จและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้สูงมาก คราวนี้ปัญหาอยู่ที่การเลือกเครื่องมือทางการตลาดแล้วหล่ะ ว่าใครจะเลือกใช้ได้โดนใจกลุ่มผู้บริโภคมากกว่ากัน แต่ถ้าองค์กรไหนไม่ได้เป็นไปทางเดียวกันล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น ??

 

เคยสำรวจมั๊ยว่า คนในองค์กรรู้จัก Social Media ดีแค่ไหน ได้ลองใช้กันแล้วหรือไม่ เพียงพอที่จะนำมาใช้ทางการตลาดแล้วหรือยัง เพราะเมื่อไหร่ที่เรารู้จักและเข้าใจดี ทุกอย่างจะออกมาดีและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์แน่นอน แต่เมื่อไหร่ที่ภายในองค์กรมีใครสักคนไม่เข้าใจ อาจทำให้ทิศทางของภาพรวมที่องค์กรควรเห็นชัดเจนให้เป็นภาพเดียวกัน อาจไม่สามารถสื่อสารออกมาได้เต็ม 100% ตามที่ตั้งไว้ คิดง่ายๆ ว่าถ้าภายในองค์กรยังไม่สามารถสื่อสารให้ออกมาทิศทางเดียวกันได้ แล้วจะสื่อสารให้ผู้บริโภคที่อยู่ภายนอกให้เข้าใจองค์กรได้อย่างไร

 

Solution แรกที่ควรแก้ไขคือ “การเริ่มต้นใช้ Social Media ภายในองค์กร แล้วค่อยขยายออกไปยังผู้บริโภค” เมื่อไหร่ที่เราได้สัมผัส เราก็จะเข้าใจว่า สิ่งไหนควรเริ่ม สิ่งไหนที่ควรหยุด และที่สำคัญ เมื่อไหร่ที่ภายในองค์กรเดินไปในแนวทางเดียวกัน เมื่อนั้นหล่ะ ที่เรียกว่า “ความแข็งแกร่งขององค์กร”

Solution เป็นทางออกสำคัญที่เราควรมี และ Solution นี้ เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางนึงค่ะ