หลังจากที่เปลี่ยนเส้นทางมาเป็นสาวกศาสดาอย่าง iOS การแชร์ข่าวสาร แชร์ลิงค์ของเว็บต่่างๆ ที่น่าสนใจ เป็นเรื่องที่ยากขึ้นสำหรับเปิ้ลจัง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของคนใช้ Smartphone เพราะว่า การดาว์นโหลดแอพต่างๆ มาเป็นตัวช่วยจัดการ ถือเป็นทางออกที่ดีกว่า เพราะเสน่ห์ของ Smartphone คือการยืดหยุ่นการใช้งาน และสำหรับคนที่อัพเดทข่าวสาร ติดตามเรื่องชาวบ้านหรือเกาะกระแสบ้านเมืองตลอดเวลา Web Browser เป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับคนรักการออนไลน์ Read More →

วันนี้มี Android App มาแนะนำกันค่ะ เชื่อว่าหลายคนที่ชอบถ่ายรูปอัพโหลดขึ้น Facebook จะต้องชอบ และที่สำคัญ ใครที่กำลังต่อต้าน Facebook Timeline ก็อยากให้ลองเล่น Facebook Timeline Coversดูนะคะ เพราะก่อนหน้านี้ มีหลายคนอิจฉา iOS ว่มี app ให้สร้าง Facebook Cover กันง่ายๆ จาก iPhone/iPad คราวนี้หล่ะ เป็นทีของ Android บ้าง Read More →

เฮ้ยยยย ช่วยด้วย ปวด ปวด ปวด xxx อ่ะ ทำไงดี แถวนี้มีห้องส้วมมั๊ย ทันใดนั้นเอง App iPhone ที่มีชื่อว่า “CLOO” ที่มาจาก (Community+LOO)  ก็โผล่ขึ้นมาช่วยเหลือได้อย่างทันเวลา ด้วยการทำงานของแอพฯ คือ การค้นหาส้วม!!! ที่ไมใช่ส้วมสาธารณะ แต่เป็นส้วมตามบ้านที่เปิดบริการให้เช่า!!! ((โอ้วแม่จ้าว มันช่างสุดยอดอะไรขนาดนี้ โอ๊ว ซาร่า))  ห้องส้วมที่ดีสำหรับเวลาปวดท้องหนักๆ ต้องการพักบนชักโครก จำเป็นต้องอาศัยเวลาและความเป็นส่วนตัว ที่ไม่ต้องให้บรรยายใช่ม๊ะ ว่าทำไม  ซึ่งมันหาได้ยากมากเลยหล่ะสำหรับนักเดินทาง Read More →

Layar เป็น App ที่อยู่ในกลุ่ม Augmented Reality (AR) ซึ่งเปิดตัวมาเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน โดยเราสามารถค้นหาร้านค้าและบริการต่างๆ ผ่าน Layar ง่ายๆ เพียงแค่ ยกสมาร์มโฟนขึ้นมาส่องพื้นที่รอบตัวเราเท่านั้นเอง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลด App Layar ไปแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง  วันนี้เลยมีการพัฒนาฟีเจอร์ Layar Vision เพิ่มขึ้น การทำงานน่าสนใจทีเดียวค่ะ เพราะใช้งานง่าย แค่ยกมือถือขึ้นมาส่องภาพหรือสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ตามตำแหน่งที่ถูกมาร์คเอาไว้ ก็ทำให้เราสนุกกับการแบ่งปันได้มากขึ้น การบอกต่อบน Social Media ก็จะช่วยให้สินค้าและบริการ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน ลองไปดูวีดีโอแนะนำการใช้งานกันค่ะ Read More →

 

iRuday ปฎิบัติการไม่ตกเทรนด์ by TrueMove เป็นการเปิดตัว Mobile Application ใหม่ที่ทาง TrueMove โปรโมทว่าเป็นนวัตกรรมใหม ที่จะมาช่วยสร้างสรรค์ Content ใหม่ๆ อัพเดทข่าวสาร นาๆ สาระ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็ไม่รู้นะว่าจะเป็นสาระ หรือว่า ดราม่า อันนี้ก็ต้องอยู่ที่ผู้ใช้งานแล้วหล่ะ เพราะเค้าเปิดโอกาสให้เหล่า Blogger ได้ลงทะเบียนก่อนใคร

งานนี้เค้าก็มีเสวนากันด้วยนะ เป็น Gimmick ในงานเพื่ออัพเดทเทรนด์ข่าวสารต่างๆ บนโลกมายาที่ทุกคนรู้จักกันดีว่า มันคือ Social Network แหล่งรวมเรื่องราวมากมาย เพื่อเป็นการเปิดโลกกว้างให้กับผู้ที่กำลังจะเข้าสู่วังวนของ “iRuday” ที่มาจาก i = ฉัน Ru = รู้ นั่นเองค่ะ

เข้ามาในงาน ก็ได้ของชำรุด เอ๊ย ของชำร่วยก่อนเลย แหม๋ ช่างประทับใจวัยโจ๋อย่างเปิ้ลจังนะคะ เพราะมาเป็นเซ็ทเลยค่ะ กระเป๋าผ้าลดโลก((ตา))ร้อน ที่เอาไว้สะพายของพะรุงพะรัง สะพายไปไหน ก็จะมีแต่คนถามว่าได้มายังไง เพราะสีสันช่างสะดุดุตา ยิ่งถือเหมือนกันมากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ต่อมอยากรู้อยากเห็นของคนไทยแตกมากเท่านั้น เกิดเป้นกระแสชวนให้ติดตามงานไปโดยปริยาย ทำให้ข่าวสารภายในงาน น่าติดตามมากยิ่งขึ้น

เปิดกระเป๋ามา ปร๊าดดดดดดดดดด ของเยอะวู๊ย แจกเสื้อยืดสกรีน “iRuday by TrueLife” ที่เป็นโลโก้งาน ((คนที่เอาไปใส่ ก็ตกเป็นผู้ช่วยโปรโมทงานไปโดยปริยาย เพราะยิ่งใส่บ่อย ยิ่งทำให้คนเห็นโลโก้งานมากเทานั้น ทางการตลาดเค้าเรียกว่า “เพิ่มการรับรู้ (Awareness)”

งานนี้ TrueLife ถามเราก่อนเข้างานว่า ใช้มือถือค่ายอะไร เพราะเค้าแจกซิมจี๊ดจ๊าด เพราะใครจะยอมให้เราเอามือถือค่ายอื่นมาแย่งซีนในงานได้ล่ะเนอะ เป็นการหลอกล่อให้คนหันมาใช้บริการมากขึ้น แต่พอเงินในซิมหมด คนใช้จะหดหายกันไปด้วยหรือเปล่า ขึ้นอยู่กับการตลาดของแบรนด์แล้วหล่ะ

แต่เราเชื่อนะว่า งานนี้จะประทับใจหลายคนที่เข้าร่วมงานแน่นอน เพราะได้ข่าวว่า งานนี้ เตรียมการล่วงหน้ากันแค่ 10 วัน ต๊าย ตาย อกอีเปิ้ลจะแบน เอ๊ย อกอีแป้นจะแตกค่ะ ดิชั้นมันคนทำงานด้านนี้มา ย่อมรู้ดีว่า การทำ Event มีรายละเอียดเยอะ การเตรียมความพร้อมขนาดนี้ ต้องใช้แรงช้างแรงควายมหาศาลเลยทีเดียว แต่ทีมงานนี้ คุณภาพจริงๆค่ะ บอกตรงๆ ว่าประทับใจตั้งแต่ได้รับอีเมล์เชิญเข้าร่วมงานแล้ว ก็เรามันเด็กกะโปโล แต่ได้รับเชิญกะเค้าด้วย และที่สำคัญนะคะ อีเมล์ที่ส่งมาเชิญ มาพร้อมกับ Invitation ที่มีรายละเอียดของงานอย่างครบถ้วน “เยี่ยมค่ะ” การทำงานที่เป็น “Team Work” ตั้งแต่ภายในองค์กร จะเป็นพื้นฐานของคุณภาพงานที่นำเสนอ เพราะฉะนั้น การสื่อสารของวัตุประสงค์ของงาน จะถูกสื่อออกมาเป็นภาพใหญ่ที่ชัดเจน ทั้งจากองค์กรและบุคคลทั่วไป

iRuday by TrueLife จะเป็นอย่างไร สามารถติดตามเนื้อหาสาระของงานได้จาก Twitter ซึ่งวันนี้ใช้แฮชแท็กว่า #iRuday หรือติดตามที่หน้า Timeline ของเหล่าทีมงานคุณภาพ @bigies   @Jakrapong   @daydev  @pinnynoy  @yokekung 

 

แต่ตอนนี้ ขอเมาท์มอย พบป่ะสังสรรค์เรื่องชาวบ้านก่อนนะคะ แล้วจะอัพเดทข่าวสารให้อีกครั้งค่ะ ^^

 

ขอบคุณแรงงาน  @yokekung  อุตส่าห์เดินไปถ่ายรูปให้เรา ^^

 

การตลาดออนไลน์ตอนนี้ สิ่งที่ลูกค้าถามหากันเยอะไม่แพ้ Social Media คือ Mobile Application เพราะสามารถสร้างการรับรู้ (Awareness) ได้ดี แต่ปัญหาที่ตามมาคือ ลูกค้าไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องเสียเงินค่าทำ Application หลายรอบ ทั้งๆ ที่เป็น Application ตัวเดียวกัน คำตอบคือ เพราะโทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ใช้ระบบปฎิบัติการไม่เหมือนกัน Application ที่ใช้จึงแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้น การถ่ายทอดความต้องการของลูกค้าที่นอกเหนือจากคอนเซป จำเป็นต้องระบุอย่างชัดเจนด้วยว่า ต้องการให้รองรับ Plateform อะไรบ้าง เช่น

  • Application iOS
  • Application Android
  • Web Application

เพื่อการทำงานที่ง่ายขึ้น เราควรทำความเข้าใจกับ Platform ของ Mobile Application แบบต่างๆ ซึ่งข้อมูลข้างล่าง ค่อนข้างชัดเจนและเข้าใจง่าย ลองศึกษากันดูค่ะ จะช่วยลดปัญหาการโต้เถียงกับลูกค้าและ Developer ด้วยนะ

Resource : http://appreview.in.th/2011/04/20/app-info-ifg/

 

ผู้หญิงมัลติฟังก์ชั่นอย่างเปิ้ลจัง ไม่ใช่คนที่อยู่เหนือเมฆมาก แต่สามารถทำงานได้ทุกที่ เพราะ “มืออาชีพ ต้องสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่… ไม่ทำตลอดเวลา”

เพราะฉะนั้น การทำงานแบบถั่วเขียวที่แถวบ้านเรียกว่า “งานงอก” ย่อมต้องการอุปกรณ์เสริมแบบพกพา แต่จะทำยังไงให้ไม่ต้องพกหลายอย่าง เคยถามตัวเองว่า การทำงานบนโลกออนไลน์แบบนี้ เราจะต้องมีอะไรบ้าง คำตอบที่ได้คือ Device คู่ใจต้องทำอะไรได้หลายอย่าง ที่ไม่ใช่การดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต เพราะ 3 ข้อที่ว่ามา ปัจจุบันไม่ใช่จุดขายของ Smartphone แล้ว โลกที่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับพฤติกรรมความต้องการของมนุษย์ ทำให้เปิ้ลจังรู้จักกับ Samsung Galaxy Tab 7 นิ้ว ที่เค้าเรียกว่า Tablet

จากที่ไม่เคยใช้ android มาก่อน ก็เลยทำให้งงๆ เล็กน้อย แต่จริงๆ แล้ว แค่ไม่ชินหล่ะ บวกกับว่าไม่มีเวลาให้กับเจ้า Galaxy Tab เท่านั้นเอง เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว มันใช้งานง่ายมาก ถ้าเปิดคอมเป็น เล่น Google+ ได้ เปิด Tablet ก็ไม่ยากไปกว่านั้นหรอก ยิ่งตอนนี้โหลด app ลงมาเยอะมาก ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องมือช่วยให้เปิ้ลจังเป็นมืออาชีพมากขึ้น เรียกว่าสนุกสนานเลยทีเดียว((แอบชอบตรงที่มีแอพฯหลายอย่างซัพพอร์ตการทำงานได้ดีมาก))

ก่อนที่จะจับ Galaxy Tab ก็ตั้งคำถามในใจนะว่า “ซื้ออะไรดี iPad vs Galaxy Tab” ใจชอบ iPad เพราะเหตุผลของแบรนด์ ถ้าไม่ใช่แอ๊ปเปิ้ลก็อาจจะไม่อยู่ในสายตาเลยก็ได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว จากที่ได้ใช้งานมาแล้วแบบจริงจังทั้ง 2 รุ่น ขอบอกว่า บุคลิกภาพกับการทำงานของเปิ้ลจังเหมาะกับ Galaxy Tab จริงๆ เพราะสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เกือบทุกอย่าง เช่น

  • เปิดดูและแก้ไขเอกสาร (Microsoft Office) เวลาที่อยู่ข้างนอกแล้วส่งเมล์ประสานงานกลับไปได้โดยไม่ต้องเปิดคอมหรือเข้าออฟฟิศ
  • เว็บบราวเซอร์ ใช้งานง่าย ลงโปรแกรมเพิ่มได้หลายอย่าง สามารถ monitoring เว็บไซด์และ Social Network ต่างได้เหมือนเรานั่งอยู่หน้าจอคอม การเข้าหน้า Page Admin ต่างๆ เลยไม่เป็นปัญหาสำหรับการรับมือเรื่องดราม่าแบบ cloud commuting ((เหนือเมฆ))
  • ที่สำคัญ มันเป็น Android ที่รู้กันดีว่า รองรับการเล่นไฟล์แฟลชได้ ดังนั้นการ Test App On FB ก็เป็นเรื่องง่ายยิ่งกว่าหมูในอวย เพราะข้อนี้หล่ะ ที่เป็นงาน “ถั่วงอก” อยู่ตลอด เมื่อไหร่ที่ App ลูกค้ามีปัญหา เราต้องสามารถตรวจสอบได้เบื้องต้น เพื่อส่งทีมทำงานกันต่อแบบไม่ต้องมานั่งงมว่าปัญหาคืออะไร << เพราะฉะนั้น iPad หมดสิทธิ์ เป็นข้อแตกต่างที่ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นมาเลยทีเดียว
  • หน้าจอยืดหยุ่นการใช้งานได้ ซูมเข้า ซูมออก ซูมให้มันทะลุออกไปนอกโลกกันเลยทีเดียว
  • ขนาดเหมาะมือ ใส่กระเป๋าถือผู้หญิงได้สบาย เวลาออกงาน Event สิ่งที่ต้องพกติดตัวมีหลายอย่าง โทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวคงไม่พอใช้งาน แล้วไหนจะต้อง Monitoring Social Network อีกล่ะ Tablet 7 นิ้วนี่หล่ะ((อย่าใหญ่ไปกว่านี้นะ เดี๋ยวมือเปิ้ลจังจะบานเหมือนหน้าซะก่อน)) ทุกอย่างลงตัวกับบุคลิกและการใช้งานของเปิ้ลจังมากค่ะ
  • การใช้งานที่เหมือนมีเลขาคู่ใจ ด้วยการหลด Application บน Android Market ช่างเป็นเหมือนสวรรค์ของเปิ้ลจังมาก เพราะนอกจากมี App ให้เลือกโหลดมาใช้งานเยอะมาก มีทั้งแบบเสียเงินและ “ฟรี” ซึ่งเป็นสิ่งที่เปิ้ลจังปรารถนาเป็นที่สุด ทำให้ตอนนี้เปิ้ลจังรู้สึกว่า เลือกไม่ผิดเลยจริงๆ ถ้าไม่เชื่อ แนะนำว่าให้ลองโหลด GmailTask และกลุ่มของ Mindmap มาไว้ในเครื่องค่ะ รับรองว่า เครื่องเดียว หนีบไปทุกที่แม้แต่เวลาประชุมแน่นอน

ถ้าจะให้ร่ายมนต์สะกดจิตสาวก Samsung ด้วยคุณสมบัติที่มันตอบโจทย์การใช้งานเปิ้ลจังได้ คาดว่ามานั่งคุยกันเลยจะง่ายกว่า เพราะว่าความต้องการแต่ละคนไม่เหมือนกัน เปิ้ลจังทำงานด้าน Online Marketing สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ Device ที่พกพาไปได้ทุกที่ และต้องลงตัวกับชีวิตประจำวัน เพราะโลกของเปิ้ลจัง ไม่เคยมีคำว่าออฟไลน์ แต่เลือกเวลาออนไลน์

 

จากประสบการณ์ตรงที่เจอมา การไม่มีพื้นที่ให้ตั้ง Notenook เป็นอุปสรรคการทำงานมาก ทำไงล่ะ ในขณะที่ลูกค้ากำลังเดินหาที่นั่งเพื่อเสียบปลั๊กและตั้ง Notebook แต่เปิ้ลจังก็เปิดหน้าเว็บแล้วก็เริ่มทำงานได้อย่างหน้าตาเฉย ท่ามกลางผู้คนเยอะแยะไปหมด ไม่อยากจะบอกสภาพวันนั้นนะคะ งาน Event ที่มีคนเข้าร่วมประมาณ 2 พันกว่าคน แล้วเปิ้ลจังสะพายกระเป๋าเป้ใบโตกับชุดแซกกระโปรงสั้น พร้อมกับส้นสูง แถมใส่เสื้อสูทด้วยนะวันนั้นอ่ะ ถ้าไม่ได้ Samsung Galaxy Tab เครื่องนี้นะ งานอาจจะออกมาไม่สวยขนาดนี้ก็ได้

ใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้ออะไรดี ถามตัวเองก่อนค่ะว่า… จะซื้อมาเพื่ออะไร ใช้งาน หรือ เอาหล่อ ถ้าเน้นใช้งาน ก็อย่าลืมสำรวจความต้องการของตัวเองก่อน แล้วค่อยสำรวจว่า ตอนนี้มีรุ่นไหนในตลาดที่กำลังวางขาย รุ่นไหนกำลังจะมา จะได้รู้ก่อนว่ารุ่นไหนกำลังจะตกรุ่น เพราะอุปกรณ์อิเลคทรอนิคพวกนี้ ราคาตกไวปานน้ำทะเลพัดเข้าฝั่ง ต้องรู้ให้ทันการตลาด จะได้ไม่ขาดทุนค่ะ