2015-04-04-17-41-16_deco

เมนูน้ำดื่ม “ดี” ต่อสุขภาพวันนี้ ขอนำเสนอ “น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน” ซึ่งใครที่มีปัญหาเรื่องเลือดนี่ต้องลองเลยค่ะ เพราะเมื่อสรรพคุณของกระเจี๊ยบมารวมพลังกับพุทราจีนแล้ว จะมีรสชาติออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับเลือดได้ดี เช่นลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ จึงช่วยลดความดันโลหิตได้อีกทางนึง และยังช่วยลดความเข้มข้นของเลือดให้ลดลงได้ แถมยังช่วยย่อยอาหารได้ดี เพราะไม่เพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ ช่วยให้ร่างกายสดชื่นจากกรดซีตริค รวมถึงการบำรุงผิว บำรุงประสาท บำรุงสายตา แก้อาการนอนไม่หลับ โอ๊ว มันเยอะมาก!!!

ดอกกระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดงเป็นพืชสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศซูดาน อินเดีย มาเลเซีย และประเทศไทย โดยในประเทศไทยมีแหล่งผลิตที่สำคัญอยู่ที่จังหวัดลพบุรี สระบุรี อุตรดิตถ์ กาญจนบุรี และฉะเชิงเทรา จึงสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ราคาไม่แพง ซึ่งแต่ละท้องถิ่นก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป เช่น ภาคเหนือจะเรียกว่า “กระเจี๊ยบ, ส้มเก็ง, ส้มพอเหมาะ” ภาคกลางจะเรียกว่า “กระเจี๊ยบแดง, กระเจี๊ยบเปรี้ยว” ภาคอีสานเรียกว่า “ส้มพอดี”

พุทราจีน

“พุทราจีน” ภาษาจีนเรียกว่า “อั่งจือ” หรือ “อั่งจ๊อ” หรือเรียกอีกอย่างว่า “หมุยจ้อ” ก็ได้ (โอ๊ว ชื่อเยอะดีจัง) เป็นสมุนไพรจีนที่มีฤทธิ์อุ่น รสหวาน นิยมนำมาประกอบในตำรับยาจีน เพื่อช่วยลดฤทธิ์ความรุนแรงของเครื่องยาจีน เพราะมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมยาได้ดีขึ้น และยังช่วยลดอาการแพ้ยาได้อีกด้วย ซึ่งชาวจีนโบราณเชื่อว่า พุทราจีนเป็นผลไม้ 1 ใน 5 ชนิดที่ดีที่สุด สามารถกินได้ทั้งผลสดและผลแห้ง

น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

ถึงแม้ว่ากระเจี๊ยบมีสรรพคุณดีๆ หลายอย่าง แต่ถ้ากินติดต่อกันนานๆ ก็อาจทำลายไตได้ การใส่พุทราจีนลงไปในน้ำกระเจี๊ยบ จะช่วยหักร้างไม่ให้ไตของเราเสื่อม เพราะพุทราจีนมีสรรพคุณช่วยบำรุงไตให้แข็งแรง และนี่คือเหตุผลที่เราควรใส่พุทราจีนลงไปต้มกับกระเจี๊ยบทุกครั้ง

สรรพคุณมากมายขนาดนี้ เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ส่วนตัวเปิ้ลจังแล้วใช้ของแห้งทั้งหมดเลยค่ะ เพราะว่าหาง่ายดี เดินไปที่ตลาดก็มีขายแล้วค่ะ

  • ดอกกระเจี๊ยบแห้ง  1 กำมือ
  • พุทราจีน  1 กำมือ
  • น้ำเปล่าสำหรับดื่ม 1 ลิตร
  • น้ำตาลทราย

นำดอกกระเจี๊ยบไปล้างให้สะอาด แล้วเอาลงไปต้มในน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ บี้พุทราจีนให้แตกแล้วเอาลงไปต้มพร้อมๆ กัน ถ้ามีเม็ดก็เอาเม็ดออกได้เลยค่ะ ปิดฝาต้มให้เดือดทิ้งไว้ 10 นาที โดยประมาณ หรือจนกว่าเม็ดพุทราจะเปื่อยนิ่มหรือดอกกระเจี๊ยบบานเต็มที่ก็ปิดไฟแช่ทิ้งไว้สักครู่

น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

จากนั้นกรองเอากากออกให้หมด ถ้าใครชอบกินเนื้อพุทราก็ตักเอาเฉพาะเนื้อพุทราใส่ลงไปในน้ำด้วยก็ได้ค่ะ (แต่ถ้าเก็บไว้นาน ความหวานจากพุทราจีนจะค่อยๆ ออกมา ส่งผลให้ความหวานไม่คงที่) จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ถ้าใครชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเยอะหน่อย แต่ถ้าใครชอบเปรี้ยวๆ ก็ใส่น้ำตาลน้อยหน่อยก็ได้ค่ะ

น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

จากนั้นก็ใส่น้ำแข็งพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ ส่วนตัวแล้วไม่ชอบอะไรแบบธรรมดาๆ ของทำเป็นน้ำพันซ์กระเจี๊ยบพุทราจีน ด้วยการใส่น้ำตาลให้หวานมากหน่อย แล้วใส่โซดาลงไปครึ่งขวด ทุบน้ำแข็งให้ละเอียดแล้วคนให้เข้ากัน OMG มันสดชื่นมากค่ะ แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะคะ ใครที่ลองไปทำดื่มเองที่บ้าน อย่าลืมเอาภาพมาอวดกันบ้างนะ

น้ำกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน

ข้อมูลอ้างอิง: gotoknow.org , frynn.com , chaina-herbs.blogspot.com

Post Navigation