Facebook-Relationship-Ask

คำว่า “ความสัมพันธ์” ของแต่ละคนนั้นมีการก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน ทำให้ความสัมพันธ์ของคนเรานั้นมีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับสถานะที่แตกต่างกันไป และภายใต้ความสัมพันธ์แบบต่างๆ ก็มักจะทำให้เกิดปัญหาและเรื่องราวที่แตกต่างกัน ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับว่า ทั้งสองฝ่าย เข้าใจสถานะและขอบเขตของความสัมพันธ์ตรงกันหรือเปล่า เพราะหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเข้าใจสถานะของกันและกันผิด ขอบเขตของความสัมพันธ์ อาจทำให้การวางตัวของทั้งสองฝ่ายผิดเพี้ยนไปจนเป็นที่มาของการสิ้นสุดความสัมพันธ์ได้ ในขณะที่ความสัมพันธ์ของใครชัดเจนมาก ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ทำให้ความสัมพันธ์นั้นแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นปราย พันแสง เคยได้กล่าวถึง “ความสัมพันธ์ ผู้คน และความแน่นแฟ้น” เอาไว้ได้อย่างน่าคิดว่า

1. ความสัมพันธ์มีหลายระดับ การปฎิบัติต่อผู้อื่นในระดับเดียวกับที่คนผู้นั้นปฏิบัติต่อเราเป็นวิธีดีที่สุดในทุกความสัมพันธ์ เป็นได้ทั้ง “มารยาท” และ การถนอมรักษาความสัมพันธ์นั้นให้มั่นคงยืนยาว

2. ความแน่นแฟ้นคือ เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นในความสัมพันธ์ เรายังสามารถคุยเปิดใจกัน จบเรื่องกัน และเริ่มใหม่ได้เสมอ

3. ความใกล้ชิด สามารถทำให้เรื่องคอขาดบาดตายกลายเป็นเรื่องตลกได้ และในทางกลับกัน เรื่องตลกก็อาจจะกลายเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย ถ้าไม่ระวัง

4. ความไว้วางใจ สำคัญที่สุดในทุกความสัมพันธ์ หมดแล้วหมดกัน อาจสร้างใหม่ได้เหมือนกัน แต่ยาก

5. เวลาพิสูจน์ทุกความสัมพันธ์ เวลาไม่คอยใคร อย่าลังเลที่จะเขี่ยความสัมพันธ์แย่ๆ ออกไปจากชีวิต อย่าลังเลในการเริ่มต้นสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ ที่เราต้องการในทุกโอกาส

6. ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ เราเองก็เหมือนกัน พลาดขึ้นมาก็ต้องประนีประนอมรอมชอมกัน อภัยได้ก็ต้องอภัยกัน เพราะวันหนึ่งเราเองก็ต้องการโอกาสนั้นเหมือนกัน

7. ความสามารถอาจทำให้เราไปถึงฝั่งฝัน แต่ความสัมพันธ์ที่ดีจะทำให้เราไปไกลกว่าที่เคยฝัน

8. มี “ระยะ” ที่เหมาะสม ในทุกความสัมพันธ์

9. ไม่มีคนดีสำหรับทุกคน คนดีของคนหนึ่ง อาจแย่ที่สุดสำหรับอีกคนหนึ่ง คนที่เราชอบ ใช่ว่าจะเป็นคนดีเสมอไป คนที่ไม่ดีในสายตาของใครๆ ก็อาจเป็นคนเดียวที่ช่วยเหลือเกื้อกูลเราที่สุดก็เป็นได้ คนเราคบกันได้มิใช่เพียงเพราะ “ศีล” เสมอกัน เสมอไป โจรยังมีเพื่อนเหมือนกันนะจะบอกให้ คนที่คบกันไปเชือดแทงกันไปก็เห็นมาเยอะ แต่เขาก็ยังคบกันได้ ไม่สะเทือน (อย่างน่าแปลกใจ)

10. ในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ๆ เปิดตัวเปิดใจให้เต็มที่อย่ารีรอ ใจแลกใจใช้ได้เสมอ แต่แลกแล้วมันยังไม่ใช่ก็ให้ถอยออกมา แล้วกลับไปอ่านข้อ 1

หากมองในอีกมุมนึงที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ของ “เพื่อน” บางครั้ง ความสัมพันธ์ที่แนบแน่นมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดความอึดอัดใจได้ในหลายๆ อย่าง หากมีการวางตัวที่เรียกว่า “ล้ำเส้น” ความเป็นส่วนตัว แต่ก็เอาเถอะ ไม่ว่าจะความสัมพันธ์แบบไหน ถ้ามันเป็นความสัมพันธ์ที่ดี มันย่อมทำให้เกิดสิ่งดีๆ ตามมาเสมอ แต่เมื่อไหร่ที่ความสัมพันธ์ทำให้เกิดเรื่องไม่ดี หรือทำให้อึดอัดคับอกคับใจ เราจะต้องถอยห่างออกมาแล้วทบทวนความสัมพันธ์กันดูสิว่า เรากำลังล้ำเส้นขอบเขตความสัมพันธ์ของใครอยู่หรือเปล่า ก่อนที่ความสัมพันธ์จะสิ้นสุดลงอย่างน่าเสียดาย

Post Navigation