ปัญหา

เวลาที่เจอปัญหา หลายคนก็มักจะจัดการกับปัญหาได้ดี แต่สำหรับบางคนก็ไม่สามารถจัดการปัญหาของตัวเองได้สักครั้ง แถมยังต้องพบกับปัญหาเดิมๆ แบบไม่สิ้นสุด นั่นเป็นเพราะอะไร ไม่มีใครตอบได้ดีเท่ากับเจ้าของปัญหา ลองทบทวนตัวเองกันดูสิคะว่า วันนี้ เราจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นแบบไหน แบบคนโง่ คนฉลาด หรือว่า คนเจ้าปัญญา!???

คนโง่ : พอพบกับปัญหาอะไรก็โวยวาย ก่อให้เกิดปัญหาทางอารมณ์ และความสัมพันธ์อีกหลายชั้น จึงยิ่งเสียหาย

คนฉลาด : พอพบปัญหาก็วิเคราะห์ เป็นการใช้ความคิดแก้ปัญหา จึงมักติดบ่วงความคิด วนไปวนมา

คนเจ้าปัญญา : พอพบปัญหาอะไรก็วางก่อน พอเป็นอิสระมีอำนาจเหนือกว่าปัญหาแล้ว จึงจัดการกับปัญหานั้นอย่างเหนือชั้น

จากหนังสือ “คนโง่ คนฉลาด คนเจ้าปัญญา”

ชีวิตคนเราเวลาที่เจอปัญหา อย่ามัวแต่โทษว่านี่คือ “เวรกรรม” ลองทบทวนดูก่อนสิว่า มันเป็นผลจากการกระทำของเราหรือเปล่า เพื่อที่เราจะได้แก้ปัญหาที่ทำให้เกิดเวรกรรมขึ้นกับตัวเรา

อย่าลืมว่า “ทำอย่างไร ก็ได้อย่างนั้น” ปัญหาของใคร คนนั้นก็ต้องแก้เอง เพราะฉะนั้น เราต้องหาให้เจอก่อนว่า “ปัญหามันคืออะไร” เพื่อที่จะหาต่อว่า “เกิดขึ้นจากอะไร” เราจะได้รู้ว่า “ต้องแก้ที่ตรงไหน”

ปัญหามันเป็นอมตะ แก้ปัญหานี้ได้แล้ว เดี๋ยวก็มีปัญหาใหม่มาให้แก้อยู่เรื่อยๆ ชีวิตใครที่ไม่เคยเจอปัญหา แสดงว่าชีวิตคนนั้นไม่เคยทำอะไรเลย!!! ส่วนคนที่ชีวิตเจอปัญหาเดิมๆ แสดงว่าชีวิตนี้ไม่เคยแก้ปัญหาตรงสาเหตุ ปัญหาถึงได้ตามมาไม่รู้จบ แล้วถ้าใครที่เจอปัญหาแล้วรู้สึกว่า ปัญหามันเล็กลงเรื่อยๆ แสดงว่าคนๆ นั้นมีภูมิต้านทานปัญหาดี ถึงได้รับมือกับปัญหาได้แบบชิลๆ

ก็ลองคิดเอาเองนะคะว่า ชีวิตของเรา เมื่อเจอปัญหาแล้วจะจัดการกับมันอย่างไร ถ้าใช้ชีวิตแบบคนมักง่าย เราอาจกลายเป็น 1 ในล้านคนที่เจอปัญหาที่คนอื่นเค้าไม่เจอกัน แต่ถ้าเราใช้ชีวิตอย่าไม่ประมาท โอกาสที่ปัญหาจะเข้ามาทำร้ายเราก็ยาก ชีวิตของเรา เราเลือกได้เองว่าอยากมีเวรกรรมแบบไหน จริงมะ!?

problem

Post Navigation