น้ำใบบัวบก

“ใบบัวบก” ไม่ได้มีสรรพคุณเพียงแค่แก้ช้ำในเวลาอกหักเท่านั้นนะคะ แต่ใบบัวบกถูกนำมาใช้บำบัดอาการที่เกี่ยวข้องกับสมองมาเป็นเวลานาน และให้ผลเป็นที่น่าเชื่อถือ จนได้ชื่อเรียกว่า “อาหารสมอง”

ใบบัวบก

คนสมัยก่อนเชื่อว่าการรับประทานใบบัวบกจะช่วยส่งเสริมการทำงานของสมอง โดยทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองให้กับสมอง ซึ่งได้ผลดีทั้งในแง่ของการรักษาสมองส่วนที่ถูกทำลายไปแล้วให้ดีขึ้น และยังป้องกันไม่ให้สมองที่ปกติอยู่ถูกทำลายหรือเสื่อมลงอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังช่วยปรับปรุงระบบการรับส่งกระแสประสาท ปฏิกิริยารีเฟลกซ์ ( Refiex Reoction ) หรือปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นรอบตัวเรา ช่วยลดความเครียดและควบคุมระดับแรงดันโลหิตให้เป็นปกติ พร้อมกับกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย เป็นการชลอความแก่ได้อีกวิธีนึง และที่สำคัญสำหรับคนโสดนะคะ ช่วย “ลดภาวะการเป็นหมัน” ได้ด้วย ย ย ย

จากการศึกษาทางเภสัชวิทยาพบว่า ใบบัวบกจะให้สารไกลโคโซด์ (Glucosides) หลายชนิดที่ให้ผลต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น (Antioxidotion) ซึ่งส่งผลให้การลดความเสื่อมของเซลล์ในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายได้ นอกจากนี้ยังพบว่าสารไกลโคไซด์ที่ได้จากใบบัวบกยังส่งผลในการช่วยเร่งการสร้างสารคลอลาเจน (Collagen) ที่เป็นโครงสร้างของผิว จึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการกระตุ้นให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น และยังช่วยการเร่งเนื้อเยื้อ ลดการติดเชื้อ ช่วยห้ามเลือด ลดการอักเสบ ทั้งยังลดการเกิดแผลเป็นชนิดนูนได้ด้วย

สรุปง่าย ๆ คือ ใบบัวบก เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย ในตำราไทยระบุสรรพคุณไว้ว่า ช่วยแก้ช้ำใน บำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ แก้อาการเริ่มโรคบิด แก้ท้องร่วง เป็นยาขจัดเลือดเสีย แก้โรคผิวหนังได้เป็นอย่างดี เมื่อนับข้อดีได้มากมายขนาดนี้แล้ว ไปทำน้ำใบบัวบกดื่มกันดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

  • ใบบัวบก  600 กรัม
  • น้ำเชื่อม  1 ถ้วย
  • น้ำต้มสุก  6 ถ้วย
  • เกลือป่น  2 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง  2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว  1 ลูก (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)

วิธีทำ

ใบบัวบก

ตัดก้านใบบัวบกห่างจากโคนก้าน 2 นิ้ว แล้วเอาไปล้างให้สะอาด สำหรับใบบัวบกจำเป็นต้องล้างหลายๆ น้ำ เพราะว่าใบบัวบกเป็นพืชที่ปลูกอยู่บนดิ้นชื้น ง่ายๆ คือมันแช่โคลนนั่นหล่ะ เลยต้องล้างหลายๆ รอบเพื่อความสะอาด หรือจะแช่น้ำทิ้งไว้สักครู่เลยก็ได้ค่ะ

ใบบัวบก

จากนั้นก็เอามาหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ หยาบ ๆ ให้สามารถใส่ลงเครื่องปั่นได้กำลังดี ถ้าเครื่องปั่นบ้านใครไฮโซ ใบพัดพลังทอร์นาโดก็หั่นใหญ่หน่อยก็ได้ค่ะ

ใบบัวบก

จากนั้นก็เอาใบบัวบกที่หั่นไว้แล้วใส่ลงไปในโถปั่น แล้วเติมน้ำต้มสุกลงไปให้ท่วมใบบัวบก (คือไม่ต้องเป็นน้ำร้อนนะคะ เอาน้ำสะอาดก็ได้ค่ะ) แล้วปั่นไปเรื่อย ๆ ให้ละเอียด

น้ำใบบัวบก

จากนั้นเราก็มากรองเอากากของใบบัวบกออก โดยการเทน้ำใบบัวบกที่ปั่นเสร็จแล้วลงในกระชอนที่ปูผ้าขาวบางเอาไว้ จะให้ดีให้ผ้าขาวบางสัก 2 ชั้นก็ได้ค่ะ เพราะกากของใบบัวบกค่อนข้างละเอียด

ใบบัวบก

รวบผ้าขาวบางแล้วบีบเอาน้ำออกจากกากใบบัวบกให้หมด เราจะได้น้ำใบบัวบกเพียวๆ ที่มีรสชาติน่าขนลุกมากทีเดียว แต่ไม่ต้องตกใจค่ะ เติมเกลือลงไป 2 ช้อนชา น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ แล้วตามด้วยน้ำเชื่อม (ส่วนตัวเราใช้น้ำตาลทรายแดงมาเคี่ยว หอมมากมายค่ะ) ส่วนตัวแล้วชอบอะไรอมเปรี้ยวนิด ๆ ก็เลยบีบมะนาวใส่ลงไปหน่อย อร่อยมากมายเลยค่ะ

น้ำใบบัวบก น้ำใบบัวบก

Post Navigation