2015-02-27-13-43-54_deco

อ่านหนังสือ “คู่มือเป็นนางร้ายให้คนรัก” แล้วรู้สึกว่าอยากจะเป็นนางร้ายขึ้นมาทันที เพราะว่านางเอกมักจะมีคนสงสาร แต่สุดท้าย นางร้ายมักจะฟาดไปกินเรียบรึป่ะ!!! ไม่ว่าจะเป็นนางเอกหรือว่านางร้าย ทุกคนต่างก็มีประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่สามารถรับรู้ถึงความรู้สึกต่างๆ ได้เหมือนกัน แต่เรามักจะควบคุมและใช้งานมันได้ต่างกัน วันนี้ก็เลยเอามารยาดีๆ ที่จะช่วยให้ผู้หญิงสวยและรวยมาก!!! (ยืม 500 ดิ) อย่างเราใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ช่วยเพิ่มคุณค่าในตัวเองให้มากขึ้น นั่นก็คือ…

ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ช่วยพัฒนาความฉลาด "ตา: มองภาพรวม ไม่ใช่รายละเอียด" เพราะในชีวิตคนเรามีสิ่งที่ไม่ถูกใจมากกว่า 80-90% ถ้าปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่าง ผ่านสายตาเข้าไปสู่หัวใจได้ ชีวิตจะมีแต่การกลัดกลุ้มทรมาน เวลามองอะไร ควรมองให้เห็นภาพรวมมากกว่า ที่จะใส่ใจราย

  • “ตา” มองภาพรวม ไม่ใช่รายละเอียด

เพราะในชีวิตคนเรามีสิ่งที่ไม่ถูกใจมากกว่า 80-90% ถ้าปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่าง ผ่านสายตาเข้าไปสู่หัวใจได้ ชีวิตจะมีแต่การกลัดกลุ้มทรมาน เวลามองอะไร ควรมองให้เห็นภาพรวมมากกว่า ที่จะใส่ใจรายละเอียดมากเกินไป

  • “หู” ฟังเสียงหัวใจ ไม่ใช่คำนินทา

เพราะชีวิตคนเราไม่อาจจะหลีกหนีคำนินทาได้ ไม่ว่าใครจะนินทาว่าร้ายอย่างไร ก็ไม่ควรใส่ใจ เก็บหูเอาไว้ฟังเรื่องสำคัญดีกว่า

  • “จมูก” ได้กลิ่นไม่ดี อย่ากระโตกกระตาก

เพราะประสาทสัมผัสที่ 6 มักจะทำให้เรารับรู้ถึงความผิดปกติอย่างฉับไว ความรู้สึกนี้น่าจะนำมาเป็นเพียงข้อมูลประกอบ หากเก็บมาคิดมาก จะทำให้คนอื่นรำคาญได้ สงบใจครุ่นคิดสักนิด อดกลั้นสักหน่อย จะได้ไม่ผิดพลาด

  • “ปาก” คิดให้ดีก่อนพูด

เพราะคำพูดเป็นเหมือนคมมีด ต้องระวังอย่าเชือดเฉือนใครไม่รู้ตัว ต้องคิดให้รอบคอบก่อนว่าอะไรควรพูด ไม่ควรพูด จะพูดอย่างไร พูดกับใคร พูดตอนไหน

  • “หัวใจ” รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา

กับคนที่มีความคิดหรือทัศนคติที่แตกต่างออกไป เราควรใจกว้าง มองด้วยสายตา ชื่นชมและแลกเปลี่ยนความเห็น เรียนรู้ข้อคิดในชีวิตของแต่ละคน การเปิดใจกว้าง จะทำให้ชีวิตมีสีสันมากขึ้น

คำว่ามารยาในสมัยก่อนอาจจะฟังดูไม่ดีสักเท่าไหร่ในสังคม แต่สำหรับปัจจุบัน การมีจริตมารยาแต่พอดี และรู้จักใช้มารยาที่มีให้เป็นประโยชน์ จะช่วยทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น!!! ไม่ต้องสนใจว่าใครจะคิดหรือพูดยังไง เอาเป็นว่า ถ้าจริตมารยาของเราไม่ได้ทำร้ายใคร และยังทำให้ตัวเรามีคุณค่าในสังคม เราก็ลุยไปเลยค่ะ ใส่มารยากันให้เต็มที่ไปเลย

Post Navigation