Love Together

ความรัก สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย แต่การรักษาความรักไว้นั้น ไม่ได้เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะแต่ละคนมักมีพื้นฐานความคิดความรู้สึกที่แตกต่างกันและที่สำคัญคือ ต่างคนต่างมีความคิดความรู้สึกเป็นของตัวเอง แต่การรักษาความรักนั้นไว้ให้คงอยู่กับเราไปนานๆ จะต้องอาศัยพื้นฐานความคิดของกันและกัน เพื่อให้ความรักของคงอยู่กับเราอย่างสวยงาม เราจะต้องมองเห็นแนวทางการดำเนินความรักให้เหมือนกัน นั่นคือ

เคารพสมอง – ในความสัมพันธ์ที่จะสร้างความเข้าใจต่อกัน คือการเคารพและรับฟังใน “ความคิด” แต่ละคนเติบโตกันมาคนละแบบ คิดต่าง ทำต่าง ย่อมเป็นเรื่องธรรมดา หากว่าจะอยู่ร่วมกัน ด้วยความสัมพันธ์ที่ดี ย่อมต้องรับฟัง เคารพ และเข้าใจ ในความคิดของอีกฝ่าย แชร์และแคร์ในความคิด แลกเปลี่ยนความเห็นกันในเรื่องราวต่างๆ เพราะนอกจากจะสร้างความเข้าใจในกันและกันแล้ว อาจทำให้ได้ไอเดียอะไรดีๆ ใหม่ๆ ร่วมกันอีกด้วย

มองเห็นหัวใจ – คงไม่มีอะไรจะลึกซึ้งไปกว่า การเข้าใจใน “ความรู้สึก” รับรู้ และทำความเข้าใจ เพื่อดูแลความรู้สึกของอีกฝ่าย ไม่ว่าจะดีหรือร้าย หากเราร่วมแชร์ และแคร์ในความรู้สึกจากใจจริง ตามที่เป็น เราจะสร้างสรรค์ความรู้สึกเหล่านั้น ให้เป็นความรู้สึกที่ดีร่วมกันได้เสมอ เพียงใส่ใจ เข้าใจ และเต็มใจที่จะดูแลหัวใจกัน ด้วยความรักความห่วงใย หมั่นสังเกตความเป็นไป และไถ่ถาม เมื่อเขาดีใจ เราร่วมยินดี เมื่อเขาเศร้าใจเราชิดใกล้ดูแล สิ่งใดที่ดี หรือสิ่งใดที่ทำร้ายหัวใจกัน เรื่องราวเหล่านั้นเราต้องหมั่น “มองเห็น และเข้าใจ”

ก้าวไปด้วยกัน – เมื่อเคารพความคิด และดูแลจิตใจของกันและกันแล้ว เราจะพร้อมก้าวไปด้วยกันด้วยความสัมพันธ์ที่ดี แต่ละคนอาจมีหนทางของตัวเองในส่วนหนึ่ง แต่ก็ย่อมมีหนทางที่เดินร่วมกันอยู่ตรงกลาง เราจะสร้างที่ว่างให้กันและกันได้เดินสบาย อย่างไม่อึดอัดใจ แต่ก็ไม่ห่างเหินห่างหายจนแยกกันไปคนละทิศทาง ไม่ว่าหนทางจะยาวไกล และผ่านเวลาเนิ่นนานเพียงไร ก็จะก้าวไปด้วยกันได้อย่างดี ด้วยเรามี

“ทางของฉัน ทางของเธอ และทางของเรา”

ความรัก ความรู้สึก และความสัมพันธ์ดีๆ สร้างสรรค์ และรักษาได้ไม่ยากเลย แค่เราใส่ใจ และเข้าใจในสิ่งที่อีกฝ่ายคิดหรือรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ไม่ใช่ยัดเยียดในสิ่งที่เรา “คิดแทน” ว่านั่นคือสิ่งที่เค้าคิด ลองใช้หัวใจถามความคิด ความรู้สึก และถามแผนอนาคตที่ต่างคนต่างวางกันเอาไว้บ้าง

เพราะแต่ละคนมีพื้นที่ส่วนตัว และมีพื้นที่สำหรับเรียนรู้กันและกัน เราควรใช้พื้นที่ตรงนั้นสร้างความเข้าใจที่แท้จริง ด้วยพื้นฐานการตัดสินจากสภาวะแวดล้อมของคนๆ นั้น

กด Like ได้กี่ครั้งเนี่ย คือชอบมากอ่ะ

ที่มา: facebook.com/harmonyoflife

Post Navigation