ลีกาชิง

ความเก่ง ความฉลาด ไม่สามารถถ่ายทอดกันได้ทางสายเลือด แต่สามารถซึมซับได้จากสิ่งที่เราเรียนรู้ เพราะต่อให้เรามีโอกาสที่ดี มีสมองที่เป็นเลิศ แต่ไม่เคยคิดจะเรียนรู้อะไรเลย เราก็ไม่มีวันจะก้าวหน้าไปได้มากกว่าใคร เพราะอะไร เรื่องราวของคนขับรถของ “ลีกาชิง” น่าจะเป็นตัวอย่างที่ทำให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนเลยทีเดียวค่ะ

คนขับรถของ “หลี่เจียเฉิง” หรือ ชื่อที่เรารู้จักกันดีในแวดวงธุรกิจทั่วโลกว่า “ลีกาชิง” ขับรถให้เขามากว่า 30 ปี อยู่มาวันนึงก็มาขอลาออก ลีกาชิงเห็นว่าเขาทำงานด้วยความตั้งใจและซื่อสัตย์มาโดยตลอด ก็เลยเซ็นเช็คให้ 2 ล้านบาท หวังว่าจะเป็นการตอบแทนให้คนขับรถที่ซื่อสัตย์ของเค้าได้มีชีวิตที่สุขสบายในบั้นปลายชีวิต

แต่คนขับรถกลับบอกว่า… ไม่ต้องหรอก เงิน 10-20 ล้าน ท่านได้สอนวิธีทำเงินให้ผมมาแล้ว และผมก็สามารถหาได้ (OMG) เงิน 10-20 ล้าน ขำๆ สำหรับคนขับรถว่ะเฮ้ย ย ย ย

“หลี่” ประหลาดใจมาก จึงถามว่า คุณทำงานเงินเดือนๆ ละ 2 หมื่น ทำไมจึงมีเงินสะสมมากมายเช่นนี้

คนขับรถตอบว่า ขณะที่ผมขับรถให้ท่าน ท่านนั่งอยู่ด้านหลัง โทรศัพท์พูดคุยกับผู้อื่นว่า ซื้อที่ดินย่านไหน ผมก็ทำตามท่าน ไปซื้อไว้บ้างเล็กน้อย ท่านพูดว่า จะไปซื้อหุ้นตัวไหน ผมก็ทำตามท่าน ไปซื้อบ้างนิดหน่อย จนถึงวันนี้ ผมจึงพอมีทรัพย์สินอยู่จำนวนหนึ่ง 10 ล้าน 20 ล้านนี่แหละครับ 

“คุณจะเป็นใครไม่สำคัญ แต่คุณอยู่กับใคร เรียนรู้กับใคร นั่นต่างหากที่สำคัญกว่า”

อยู่กับล้าน จะได้ล้าน
อยู่กับสิบล้าน จะได้สิบล้าน
อยู่กับร้อยล้าน จะได้ร้อยล้าน

ฟางข้าวต้นหนึ่ง ไม่มีค่า เมื่อใช้มัด ผักกาดขาว นั่นคือ ราคาของผักกาดขาว
แต่เมื่อใช้มัด ตัวปูใหญ่ ก็จะเป็น ราคาของปูใหญ่

ตามแมลงวัน ก็จะใกล้ห้องสุขา
ตามผึ้ง ก็จะหาน้ำหวานจากดอกไม้
อยู่กับคนที่คิดบวก ชีวิตจะได้กำไรบวกเพิ่ม
อยู่กับคนที่คิดลบ ชีวิตคุณก็จะติดลบขาดทุน

ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะใช้สมองในการคิดให้เป็น มองให้เห็นโอกาส อยู่ใกล้คนเก่งก็ต้องหมั่นเรียนรู้ซึมซับเอาสิ่งดีๆ ไว้กับตัว แต่เรื่องชั่วๆ ก็ไม่ต้องไปเรียนรู้มากก็ได้ ของแบบนี้ ดีชั่วอยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น

ลองหันกลับมามองตัวเอง วันนี้เราเรียนรู้ที่จะรับแต่สิ่งดีๆ ที่ทำให้เรามีอนาคตเข้าตัวแล้วหรือยัง หรือว่ายังนั่งอ่านแต่ข้อความที่เค้าส่งต่อๆ กันมาในไลน์ โดยที่ไม่รู้ว่า นอกจากคำว่า ซึ้งอ่ะ ชอบอ่ะ แล้วมันให้อะไรกับชีวิตบ้าง

อินเตอร์เน็ตทำให้เราใกล้ชิดคนเก่งได้มากขึ้น เรียนรู้สิ่งดีๆ จากคนได้ทั่วโลกโดยไม่ต้องเดินทางข้ามทวีป แล้วตอนนี้เรามัวทำอะไรอยู่ นั่งอ่านคำคม แต่ไม่ลงมือทำอยู่หรือเปล่า???

โลกมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ล่าสุดจะเก็บภาษีที่อยู่อาศัย ดีนะที่ยกเลิกไปก่อน เดี๋ยวนี้จะซื้อรถยนต์ส่วนบุคคลขนาดใหญ่ จะต้องแสดงหลักฐานแจกจงรายได้ว่ามีฐานะมั่นคง แม่จ้าว!!! ชีวิตคนไทยชักอยู่ยากเข้าไปทุกที อนาคตเราไม่รู้หรอกว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปได้อีก อย่าคิดว่ามีบ้านมีรถตอนนี้แล้วชีวิตบั้นปลายจะสบาย เพราะความแน่นอน คือความไม่แน่นอนนะครัช

Post Navigation