แกงจืดหมูห่อผักกาด 01

วันก่อนไปตลาดหวังจะซื้อมะนาวมาทำน้ำพันซ์ดอกอัญชัน แต่ด้วยความที่ช่วงนี้เป็นไข้งอมแงม เลยอยากจะซดน้ำแกงจืดร้อนๆ ก็เลยซื้อเครื่องมาทำ “แกงจืดหมูทรงเครื่องห่อผักกาดขาว” หน้าตาน่ากินไม่พอ ขอบอกว่า รสชาติก็อร่อยด้วยนะจะบอก (ชมตัวเองก็เป็นด้วย)

เครื่องปรุง

  • หมูบะช่อ  2 ขีด
  • รากผักชี  3-4 ต้น
  • กระเทียม  1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย  1-2 ช้อนชา
  • วุ้นเส้น  ประมาณ 1/3 ของเนื้อหมูก็พอ
  • แครอท  1 หัวเล็ก
  • ผักกาดขาว  4-5 ใบ
  • ต้นหอม  1-2 ต้น
  • ซีอิ้วขาว

วิธีทำ

อย่างแรกเรามาทำหมูทรงเครื่องกันก่อนนะคะ เริ่มจากเอาหมูบะช่อมาสับรวมกันกับรากผักชีและกระเทียมให้เข้ากัน จากนั้นโรยพริกไทยลงไป สับให้เข้ากัน (ถ้าใครที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศก็ลดปริมาณเอาได้ตามความชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็เอาแครอทสับพอหยาบมาคลุกกับหมูให้เข้ากัน แล้วใส่วุ้นเส้นที่แช่น้ำเอาไว้แล้วมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆ แล้วใส่ลงไปคลุกให้เข้ากัน (แนะนำวุ้นเส้นตราท่าเรือ นุ่มมากเจ้าค่ะ)

จากนั้นเราก็เอาใบผักกาดขาวไปลวกน้ำร้อนแค่ให้พอนิ่ม แล้วเอามาม้วนห่อหมูทรงเครื่องที่เราทำไว้ จากนั้นเอาต้นหอมตัดตามแนวยาวให้เป็นเส้นเหมือนเชือก แล้วเอาไปลวกน้ำร้อนแค่ให้พอนิ่ม แล้วเอาเส้นต้นหอมนั้นมามัดผักกาดขาวที่ห่อหมูทรงเครื่องไว้ เวลาเอาลงไปต้มในน้ำผักจะได้ไม่หลุดออกจากหมูค่ะ

จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชีทุบพอบุบลงไป ตามด้วยแครอทหั่นแว่น จากนั้นนำหมูทรงเครื่องที่ห่อผักกาดขาวไว้แล้วลงไปต้มให้สุก หากมีเนื้อหมูทรงเครื่องเหลือ ก็เอามาปั้นก้อนลงไปต้มในน้ำพร้อมกันได้เลยค่ะ จากนั้นก็ใส่พริกไทยเม็ดทุบๆ ให้แหลก แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวตามใจชอบ จากนั้นก็ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยคร่า

แกงจืดหมูห่อผักกาด

ไม่น่าเชื่อว่าทำออกมาแล้วจะน่าตาดีน่ากินขนาดนี้ แล้วรู้มั๊ยคะว่า ผักกาดขาวเป็นผักที่มีเส้นในสูงมาก โดยเส้นใยที่ว่านี้เป็นเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ แต่จะพองตัวเมื่อมีน้ำ จึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งการอุ้มน้ำได้ดีนี้ จะช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหาร ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้กากอาหารอ่อนนุ่ม ขับถ่ายสะดวก และยังช่วยแก้อาการท้องผูกอีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความหนืด ทำให้ไม่ถูกย่อยได้ง่าย ช่วยดูดซับและแลกเปลี่ยนประจุ จึงช่วยป้องกันและกำจัดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยดึงเอาสารพิษที่ปนเปื้อนในอาหารที่รับประทาน ช่วยลดความหมักหมมของลำไส้ จึงมีผลทำให้ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี !

มิน่าล่ะ ตอนกัดผักกาดขาวห่อหมูทรงเครื่องเข้าปากเท่านั้นหล่ะ รู้สึกได้ถึงรสหวานของผักกาดที่ออกมาห่อหุ่มหมูทรงเครื่องที่เราปรุงรสเอาไว้อย่างดี แหม่ มันช่างฟินอะไรขนาดนี้เนี่ย

เมนูนี้ขอแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ แล้วไม่ค่อยยอมกินผัก เพราะหมูสับจะช่วยให้เด็กกินผักได้ง่ายขึ้นค่ะ ลองไปทำกินกันดูนะคะ

Post Navigation