น้ำดอกอัญชัน

วันนี้ฝนตกหนักซะน้ำท่วมกรุงเทพนี่ไม่ใช่เพราะอะไรเลยนะ เพราะเปิ้ลจังเข้าครัวทำน้ำสมุนไพรไทยนี่เอง และเมนูเพื่อสุขภาพวันนี้ก็คือ “น้ำดอกอัญชัน” ที่เค้าว่ากันว่า “กินดอกอัญชันทุกวัน…วันละหนึ่งดอก” จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้ด้วย

เพราะว่าดอกอัญชัน (Butterfly pea หรือ Blue pea) มีสรรพคุณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน (Anthocyanin)” ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น เช่น ไปเลี้ยงบริเวณรากผม ซึ่งช่วยทำให้ผมดกดำ เงางาม หรือไปเลี้ยงบริเวณดวงตาจึงช่วยบำรุงสายตาไปด้วยในตัว หรือไปเลี้ยงบริเวณปลายนิ้วมือ ซึ่งก็จะช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วย และที่สำคัญคือ สารแอนโทไซยานินที่ว่านี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ด้วย

แต่เนื่องจากว่าดอกอัญชันนั้นมีในการฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด ใครที่มีอาการเลือดจางห้ามรับประทานดอกอัญชันเด็ดขาด หรืออาหารเครื่องดื่มที่ย้อมสีด้วยอัญชันก็ไม่ควรรับประทานบ่อยๆ นะจ๊ะ

สำหรับวิธีทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ถ้าบ้านใครมีต้นอัญชันก็เยี่ยมเลยค่ะ แต่ถ้าไม่มี ไม่ต้องเสียใจนะ เราไปแอบเด็ดเอาตามรั้วบ้านข้างทางก็ได้ค่ะ เพราะโดยปกติแล้วต้นอัญชันจะขึ้นอยู่ตามริมทางที่มีพุ่มไม้เยอะๆ อยู่แล้ว ขับรถเข้าซอยไหน เจอเมื่อไหร่ จอดแวะแล้วเด็ดใส่กระเป๋ามาเลยค่ะ เราใช้แค่ดอกของมันเท่านั้นเองค่ะ ต้นไม่ต้องถอนมานะคะ เดี๋ยวเจ้าของเค้าจะตามมาทวงคืนเอาได้ค่ะ

น้ำดอกอัญชันน้ำดอกอัญชัน

แต่ถ้าใครหาดอกอัญชันสดๆ ไม่ได้ ใช้เป็นดอกอัญชันอบแห้งก็ได้ค่ะ ลองไปตามร้านสมุนไพรไทย หรือร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพก็น่าจะมี ส่วนใหญ่เค้าจะขายเป็นแพค ซึ่งดอกอัญชันที่อบแห้งจะมีสีคล้ำและขนาดเล็กกว่าดอกอัญชันสด ไม่ต้องตกใจค่ะ ต้มแล้วดอกจะบานออกมาอีกค่ะ

น้ำดอกอัญชัน

ส่วนผสม (โดยประมาณ)

  • ดอกอัญชัน 8-10 ดอก
  • น้ำสะอาดสำหรับดื่ม 1 ลิตร
  • น้ำเชื่อม 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว ครึ่งซีก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

 วิธีทำ

ล้างดอกอัญชันให้สะอาด แล้วนำไปต้มกับน้ำสะอาดจนเดือด ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

น้ำดอกอัญชัน

เราใช้เป็นดอกอัญชันแห้ง ซึ่งต้มออกมาแล้วดอกจะบานใหญ่เป็นปกติ

น้ำดอกอัญชัน

กรองเอาดอกอัญชันออกให้หมดแล้วเติมน้ำเชื่อมและน้ำผึ้งลงไปแล้วคนให้เข้ากัน อัตราส่วนสามารถเพิ่มลดได้ตามความชอบของเราเลยค่ะ ถ้าใครไม่ชอบหวานก็ลดน้ำเชื่อมและน้ำผึ้งลงหน่อยก็ได้ค่ะ  แต่ถ้าใครคิดว่าจะเอาไปเติมน้ำแข็งหรือผสมเป็นน้ำพันซ์ก็ต้องเพิ่มความหวานเผื่อไว้ด้วยนะคะ

น้ำดอกอัญชัน

เสร็จแล้วค่ะ น้ำสมุนไพรจากดอกอัญชัน สีอาจจะเข้มสักหน่อย เพราะเราทำแบบเข้มข้นเพื่อที่จะเอาไปทำน้ำพันซ์ดอกอัญชัน (ฟังดูดีมะ) หรือเพราะเป็นดอกอัญชันอบแห้งไม่แน่ใจ เอาไว้คราวหน้าจะลองเอาดอกสดมาต้มแบบเข้มข้นแล้วจะมาอัพเดทสีให้ดูกันนะคะ

น้ำดอกอัญชัน

ถ้าใครอยากใช้ชุ่มคอ แนะนำให้บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย มะนาวจะทำปฎิกิริยาจากสีน้ำเงินจะกลายเป็นสีม่วง ไม่ต้องตกใจค่ะ เป็นสีปกติที่ไม่ได้มีอันตรายใดๆ กับร่างกาย แต่สำหรับภาพนี้ เปิ้ลจังเติมโซดาแช่เย็นลงไป ตามด้วยมะนาวครึ่งซีก แล้วเอาไปแช่ช่องฟรีซให้เย็นจัด เติมน้ำแข็งป่นละเอียดลงไป เขย่าๆ เล็กน้อยกลายเป็นน้ำพันซ์ดอกอัญชัน แหม่ มันชื่นใจดีจริงๆ ค่ะ

น้ำดอกอัญชัน

เคล็ดลับ: ดอกอัญชันเป็นดอกไม้ที่มีแต่สี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติที่เด่นชัด เพราะฉะนั้นความหวานจะต้องพอดี ไม่ควรให้หวานมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เรารู้สึกเหมือนดื่มน้ำเชื่อมสีน้ำเงินอยู่ก็ได้ ซึ่งการเติมน้ำผึ้งนี่ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะน้ำผึ้งจะช่วยไปลดความหวานของน้ำเชื่อมไม่ให้หวานมากเกินไปจนแสบคอ (เหมือนเวลาชงกาแฟ ที่เรามักจะใส่นมคู่กับน้ำตาลเพื่อความหวานที่กลมกล่อม) เพราะฉะนั้น น้ำผึ้งใครมีกลิ่นหอม น้ำดอกอัญชันก็จะหอมตามไปด้วยค่ะ

ใครที่ชอบดื่มน้ำหวานเป้นประจำ แนะนำให้ลองไปทำรับประทานกันดูนะคะ ทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง เป้นน้ำดื่มทางเลือกใหม่ให้กับเรา ทำเสร็จแล้วเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้ได้หลายวันด้วยค่ะ ดื่มวันแล้วแก้ว ดีต่อสุขภาพนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง: frynn.com

Post Navigation