คนที่ใช่

“คนที่ใช่” ของเราหน้าตาเป็นไง ลักษณะนิสัยใจคอต้องเป๊ะแค่ไหน แล้วถ้าใช่แล้วจะแต่งเลยมั๊ย คำถามเหล่านี้มักวนเวียนเข้ามาให้ปวดหัวตลอดเวลาที่เพื่อนๆ ถามว่า… มีแฟนหรือยัง เมื่อไหร่จะแต่งงาน?

บางคนสามารถตอบได้ว่า “คนที่ใช่” ของเค้าต้องเป็นแบบไหน นิสัยใจคอยังไง แต่สำหรับเราแล้ว เราไม่เคยหาความหมายของคำว่า “ใช่” จากความรักได้เลยด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เราตอบได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ…

เราไม่รู้ว่าหรอกว่าแบบไหนที่เรียกว่าเป็น “คนที่ใช่” สำหรับเรา เพราะมันต้องใช้เวลาในการศึกษาดูใจกัน แต่ถ้าเค้าอยู่กับใครแล้วมีความสุขมากถึงมากที่สุด เค้าก็จะทำให้คนๆ นั้นเป็น “คนที่ใช่” สำหรับเค้าให้ได้

เพราะสำหรับเราแล้ว เรามองว่านิสัยของคนเรามันเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลาตามวุฒิภาวะที่โตขึ้น สถานะการงาน การเงิน ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตมันไม่ใช่สิ่งที่จีรังยั่งยืน แต่จิตใต้สำนึก กระบวนการคิด การกระทำ เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ยาก แต่ถ้าเราสามารถปรับตัวเข้าหากันได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเจอสภาวะแบบไหนก็ตาม เราว่าคนๆ นั้นน่าจะเป็น “คนที่ใช่” สำหรับเราได้ไม่ยาก (ถ้าเค้าคิดเหมือนกับเรานะ) เราก็พร้อมจะทำทุกอย่างให้ความคิด ความรู้สึกของเรา 2 คนสามารถวิ่งเข้าหากันได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเจอเรื่องร้ายแค่ไหนก็ตาม

เพราะความรัก ความหวือหวา ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับความรักได้เองตลอดเวลา มันต้องอาศัยสิ่งมีชีวิตอย่างคนรักกันนี่หล่ะ ทำให้มันหวือหวาขึ้นมาตามที่ต้องการ “ความสำเร็จอยู่ที่การกระทำ ไม่ใช่คำอธิฐาน” ความรักก็เช่นกันนะ ถ้าเราไม่ทำให้มันดี แล้วมันจะมีความสุข มีความหวือหวาได้ยังไง

คน 2 คนต่างมีความเป็นตัวของตัวเอง และธรรมชาติของมนุษย์ก็อยากที่จะเป็นตัวของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าทุกคนตั้งหน้าตั้งตาหาความสุขให้ตัวเองเพียงอย่างเดียว แล้วความรักมันจะหวือหวาได้ยังไง มันต้องแบ่งเวลาไปทำให้คนรักมีความสุขด้วยสิถึงจะถูก แล้วถ้าต่างคนต่างมีให้ความสุขซึ่งกันและกัน “คนที่ใช่” ก็คือคนที่อยู่ตรงหน้าเรานั่นหล่ะ จริงมะ

บางคนคบกันมานาน นานจนลืมไปว่าเราเคยหวือหวาและวิ่งเข้าหากันมากแค่ไหน ทำให้พาลคิดไปว่า เดี๋ยวนี้เราไม่หวือหวากันเหมือนก่อน หรือเพราะเราไม่ได้รักกัน คนที่เคยใช่ ก็กลายเป็นไม่ใช่คนซะงั้น!!! <– ลองกลับไปคิดใหม่ค่ะ ความรักที่หวือหวา มันก็เหมือนแฟชั่นหน้าหนาวเมืองไทย มาแค่แว๊บๆ แล้วก็ไป เสื้อผ้าที่ซื้อมาใส่กันหนาวยังไม่ทันจะได้ซัก ความรักก็จากไปซะละ ^^

2015-01-11 23.06.49 copy

ลองถามตัวเองว่าเราต้องการอะไรในบั้นปลายชีวิต แล้วเราจะรู้ว่า “คนที่ใช่” ควรจะเป็นคนแบบไหนกันแน่ สำหรับเราแล้ว เรามีคนที่พร้อมจะเข้าใจและให้อภัยเราในเวลาที่เราทำผิดพลาด แล้วก็พร้อมจะชื่นชมเวลาที่เราได้ดี แล้วทำสิ่งดีๆ ไปพร้อมๆ กันจนวันที่เราแก่มากกว่า แบบนี้สิ ถึงจะเรียกว่า…. ชีวิตดี๊ดี

Post Navigation