มะขามเปียก ถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในเรื่องของระบบขับถ่าย ถ้าเกิดท้องผูก ขึ้นมา ก็ให้หยิบมะขามเปียกมาจิ้มเกลือ รับประทานสักฝักสองฝักเป็นอันได้ผล แต่ก่อนจะหยิบมะขามเปียกมารับประทาน ต้องดูให้แน่ใจว่ามีสิ่งสกปรก หรือเชื้อราหรือเปล่า จะให้ดี ก็เอา

ซื้อมะขามเปียกมาทำแกงส้ม ก็เลยไปค้นหามาว่า มะขามเปียกเนี่ย มีประโยชน์อย่างไรร่างกายเราบ้าง ก็เลยได้ความว่า… มะขามเปียก ถือเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ถ้าเกิดท้องผูกขึ้นมา ก็หยิบมะขามเปียกมาจิ้มเกลือรับประทานสักฝักสองฝักเป็นอันเห็นผลแน่นอน แต่ก่อนจะหยิบมะขามเปียกมารับประทาน ต้องดูให้แน่ใจว่ามีสิ่งสกปรก หรือเชื้อราหรือเปล่า จะให้ดีก็เอาเข้าไมโครเวฟก่อนนะ

หรือจะเอาเนื้อมะขามไปต้มให้สุก เติมเกลือเล็กน้อย แล้วค่อยๆ จิบ ก็จะช่วยแก้ไอ ขับเสมหะได้เป็นอย่างดีเลยหล่ะ แต่ถ้าใครเอาเม็ดมะขามเปียกไปคั่วให้สุก กะเทาะเปลือกออก แล้วแช่น้ำจนเนื้อนิ่ม จะสามารถนำไปพอกแผลฝี หนอง และแผลเรื้อรังต่างๆ ให้บรรเทาลงได้ด้วย ส่วนเม็ดมะขามเอาไปผ่าตามแนวขวาง แล้วฝนกับน้ำมะนาว ก็จะช่วยดูดพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้

สำหรับสาวๆ ที่รักสวยรักงาม ต้องการดูแลผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสก็ลองเอามาขัดตัวดูได้นะ เพราะในมะขามเปียกจะมีกรดผลไม้ (AHA) ที่จะช่วยผลัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ช่วยให้ผิวสะอาด กระจ่างใส ลดรอยด่างดำและความหมองคล้ำให้จางลงได้ แถมจุดแห้งกร้านก็จะเนียนนุ่มขึ้นด้วยค่ะ

แต่ใครที่ชอบตุนมะขามเปียกไว้นานๆ สีของเนื้อมะขามที่เคยออกโทนน้ำตาล อาจกลายเป็นสีดำไม่น่ารับประทานและไม่กล้าเอาไปทำอย่างอื่นได้ ให้เอามะขามเปียกมาใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทมิดชิด แต่ต้องไม่ใช่อะลูมิเนียมนะ จากนั้นก็โรยเกลือแกงเม็ดใหญ่ ๆ บริเวณด้านบนก่อนที่จะปิดฝาให้สนิท เท่านี้ก็จะช่วยคงสีสันของมะขามเปียกให้ดูน่ากินได้แล้วจร้า

เคล็บลับปลายตวัด!!! ของเปิ้ลจัง ลองเอาไปทำกันดูนะคะ ใคมีเคล็ดลับดีๆ ของเมนูอร่อยๆ ก็อย่าลืมเอามาฝากกันบ้างนะคะ

Post Navigation