พิมทอดไข่ดาวรูปนกฮูก

 

ซื้อพิมพ์สำหรับทอดไข่ให้เป็นรูปนกฮูกมาค่ะ วัสดุทำมาจากซิลิโคลนทนที่ผ่านมาตรฐาน FDA จากอเมริกา สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 230 องศา สามารถใช้กับไมโครเวฟหรือเตาอบได้ค่ะ ตัวนี้สั่งซื้อมาจากอินเตอร์เน็ตในราคา 180 บาท ตอนนี้กำลังเห่อมากมาย

สำหรับครั้งแรกของการทอดไข่รูปนกฮูกก็เป็นไปอย่างทุลักลุเลเล็กน้อยค่ะ แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถเปิ้ลจังอยู่แล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าคนอื่นๆ เค้าจะมีเคล็ดลับการทอดยังไงบ้าง แต่สำหรับเปิ้ลจังทำครั้งแรก ก็เอาเนยมาทาๆ ที่พิมพ์ทอดไข่เพื่อไม่ให้ไข่ติดพิมพ์ (จะได้แกะไข่ออกจากพิมพ์ได้ง่ายๆ ไงคะ) เปิดไฟอ่อนถึงปานกลางแล้วตอกไข่แดงลงไปที่ช่องเล็กๆ เป็นดวงตา จากนั้นก็ปิดฝาแป๊ปนึงค่ะ แล้วค่อยเอกไข่ขาวเทใส่ลงไปให้ทั่วพิมพ์ที่เหลือ จากนั้นก็ปิดฝาเพื่อให้ไข่สุกอย่างทั่วถึง

พอไข่สุกทั่วถึงดีแล้ว เราก็เปิดฝาแล้วตักใส่จานได้เลยค่ะ ไม่ยากเกินไปสำหรับแม่ครัวหน้าใหม่อย่างเรา แต่จะให้ดี พอตักไข่ใส่จานแล้ว ลองใส่จินตนาการของเราลงไปด้วยสิคะ อาจจะหาผักก้านเล็กมาใส่ในจานให้เหมือนว่านกฮูกกำลังเกาะกิ่งไม้ แล้วเอาผัดวุ้นเส้นมาขยุ้มๆ ให้เหมือนรังนก ก็ทำให้อาหารจานนี้ของเพื่อนๆ น่ารับประทานมากขึ้นเยอะเลยค่ะ บ้านไหนที่มีเด็กยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีแล้ว ในไข่เเดงยังมีเลซิธีน (Lecithin) ที่เป็นสารช่วยบำรุงประสาทเเละสมอง ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ รับประทานเป็นอาหารเช้าก็จะช่วยให้เรามีสมองของเรามีพลังงานมากขึ้นด้วยค่ะ

เเต่คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น คนที่เป็นโรคอ้วน หรือคนที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง อาจจะต้องระวังเรื่องของการบริโภคไข่ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย ซึ่งในแต่ละวัน โคเรสเตอรอลในร่างกายไม่ควรเกิน 300 มิลลิกรัม/วัน เพราะฉะนั้น… ไข่ 1 ฟอง มีโคเรสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม ไข่เป็ด 250 มิลลิกรัม ไข่นกกระทาประมาณ 50 มิลลิกรัม จะเห็นว่าปริมาณการทานไข่ที่เหมาะสมคือประมาณ 1 ฟอง/วันเท่านั้นค่ะ

eggs

Post Navigation