พ่อพาไปกินก๋วยเตี๋ยวปากหม้อมาค่ะ เห็นว่าแปลกดี อร่อยด้วย เลยแอบหยิบมาแนะนำกันแบบเบาๆ เอาไว้คราวหน้าจะจัดภาพความอร่อยมาให้แบบเต็มๆ นะคะ เพราะว่าไปลองชิมแล้วรู้สึกว่ามันน่าสนใจตรงที่ว่า แม่ค้าเค้าขับรถไปกลับเพื่อมาตั้งร้านขายที่จังหวัดชลบุรีทุกคืน ทั้งที่บ้านอยู่ฉะเชิงเทรา กว่าจะมา กว่าจะไป จะได้นอนกี่โมง ทำไมเค้าไม่ขายแถวบ้านล่ะ???

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ลูกค้านั่งล้อมวงแม่ค้า เสิร์ฟแค่ชามซุป แล้วแม่ค้าจะห่อไส้ใส่ชามให้ทีละตัว พ่อพามากิน อร่อยดีอ่า พริกป่นเค้าคั่วเอง เผ็ดโฮก #ชิมไปทวิตไป ถ้าลูกค้าเยอะ กินช้า โต๊ะเต็ม ก็ต้องรอนะครัช

 

ก็เพราะว่าก๋วยเตี๋ยวปากหม้อที่ว่านี้ มีต้นตำหรับดั้งเดิมอยู่ที่ อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งใครที่เคยไปแถบนั้นก็น่าจะเคยได้กินกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นแหล่งต้นตำหรับ แต่เพราะว่ามันเป็นแหล่งไง ก็เลยมีขายอยู่เต็มไปหมด ไม่ว่าใครจะขายเป็นเจ้าแรกก็เหอะ มันก็ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีได้ว่า ถ้าเราขึ้นป้านว่าเป็นเจ้าแรกในตลาดแล้ว ยอดขายเราจะเพิ่มขึ้นอย่างถล่มทลาย เลยเดาได้ว่า การที่แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเจ้านี้ดั้นด้นมาขายที่ชลบุรี เป็นเพราะเพื่อต้องการเปิดตลาดใหม่ เพราะเท่าที่พูดคุยสอบถามกัน เค้าขายเป็นสูตรด้วยนะ

เอกลักษณ์ที่น่าสนใจคือ แม่ค้าจะนั่งทำก๋วยเตี๋ยวอยู่หน้าหม้อ (มีลักษณะคล้ายกับข้าวเกรียบปากหม้อที่เรากินกัน) แล้วตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวให้เราทีละชิ้นแบบร้อนๆ เวลาที่เราเดินเข้าร้านมาปุ๊ป ก็จับจองเก้าอี้นั่งเตี้ยๆ ที่ล้อมรอบตัวแม่ค้าอยู่ได้เลย แม่ค้าจะให้เราเลือกว่าจะเอาน้ำซุปอะไร เราเลือกซุปหมูเด้ง ก็จะเป็นน้ำก๋วยเตี๋ยวแล้วก็มีหมูเด้งลอยตุ๊บป่องอยู่ในชาม เราก็ปรุงรสชาติของเราไปปกติ แม่ค้าก็จะทำก๋วยเตี๋ยวปากหม้อตักใส่ชามก๋วยเตี๋ยวให้เราทีละชิ้น เพื่อให้เราได้กินแบบร้อนๆ อร่อยๆ

ก๋วยเตี๋ยวปากม้อ

อร่อยดีนะ พอดีไปกะพ่อตอนจะ 3 ทุ่มอยู่แล้ว เลยไม่ได้ถ่ายรูปสวยๆ ดีๆ มาให้ชมกัน แต่ถ้าใครอยากไปพิสูจน์ความอร่อยแบบนี้บ้าง ก็ไปชิมกันได้ที่หน้าสวนตำหนักน้ำ ตรงข้ามกับสวนสุขภาพจังหวัดชลบุรีนะ อยู่ใกล้ๆ ลานขายอาหารหน้าศาลากลางนั่นหล่ะ เปิดขายตั้งแต่ประมาณ 4 โมงเย็นถึงประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆค่ะ

Post Navigation