หลังจากที่เราคิดได้อย่างคน Gen C เราก็ได้ไปขยายมิติชีวิตของเราด้วยการพาพ่อไปดูคอนโด IdeO Mobi Rama9 ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้ตั้งใจจะไปดูคอนโดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเพราะว่ามันอยู่ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วนพอดี ก็เลยแวะพาพ่อไปดูสักหน่อยว่าน่าลงทุนมากน้อยแค่ไหน เริ่มตั้งแต่การเดินทาง

สำหรับการเดินทางจากชลบุรี ถ้าออกจากเส้นมอเตอร์เวย์แล้ว วิ่งตรงเข้าเมืองไปอีกไม่กี่แยก ก็จะเห็นคอนโดอยู่ไม่ไกล  ซึ่งนอกจากจะอยู่ตรงข้ามกับห้างเซ็นทรัล พระราม9 และอยู่ใกล้ห้างฟอร์จูนแบบเดินถึงแล้ว ใต้คอนโดยังมี True Coffee และ MaxValu ซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ด้านล่างอีกด้วย ถือว่าสิ่งแวดล้อมอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือ ห่างจากรถไฟฟ้าแบบเดินถึงได้ภายใน 10-15 นาทีด้วย

IdeO Mobi Rama9 IdeO Mobi Rama9
เมื่อเดินเข้ามาติดต่อที่สำหนักงานขายแล้ว ก็จะมีคนพาขึ้นไปดูห้องตัวอย่าง ซึ่งจริงๆ แล้วเค้ามีกฎว่า “ห้ามถ่ายภาพ” แต่อันนี้ก็ช่วยไม่ได้นะ เมื่อมีกฎ ก็ต้องไม่แหกกฎค่ะ (ยังมีหน้ามาอวดเนอะ) ภาพที่ได้มาจึงไม่ได้มีมาก แต่ก็พอที่จะให้เราจินตนาการถึงชีวิตความเป็นอยู่ของลูกบ้าน IdeO Mobi Rama9 ได้ไม่ยาก เริ่มจากห้องโถงทางเดินไปขึ้นลิฟต์

Ideo Mobi Rama9 IdeO Mobi Rama9

ภาพวิวจากระเบียงห้องชั้น 20 

สำหรับใครที่ต้องการชมห้องตัวอย่างแบบ 360 องศา สามารถเข้าไปดูได้ที่ ananda.co.th ได้เลยค่ะ จะได้เห็นภาพตัวอย่างห้องแบบครบทุกซอกทุกมุมเลยทีเดียว ซึ่งห้องจะมีหลายขนาดให้เราเลือกเป็นเจ้าของกันตามกำลังทรัพย์ ซึ่งจริงๆ แล้วเราตั้งใจจะเข้าไปดูห้องเล็กสุด เพื่อที่จะเอาไว้ปล่อยเช่า เพราะควักเงินเพียงไม่กี่ล้านก็เป็นเจ้าของได้แล้ว และยังสามารถทำผลประโยชน์กลับมาให้เราได้ในระยะยาว

แต่หลังจากที่ได้คุยกับตัวแทนของคอนโดแล้ว ก็ได้ไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาอีกว่า ห้องขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างขวางพอที่จะอยู่กันได้เป็นครอบครัว จะทำให้เรามีโอกาสปล่อยเช่าให้กับคนได้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องดูแลหรือวุ่นวายอะไรมาก เพราะปัจจุบันมีบริษัทเอเจนซี่เพื่อดูแลผลประโยชน์ จัดหาผู้เช่าและจัดสรรผลประโยชน์ให้เราตามที่ตกลงกันไว้ เราไม่จำเป็นต้องมาปวดหัวกับผู้เช่าเลยว่า เดี๋ยวมีคนย้ายเข้า ย้ายออก ช่วงนี้งานเยอะ ไม่มีเวลาดูแล ไม่มีเวลาหาคนมาเช่าใหม่ รายได้อาจจะไม่ต่อเนื่อง จนอาจกลายเป็นผลประโยชน์ที่มาพร้อมภาระ

รู้มั๊ยว่า คอนโดที่ทำเลดี นอกจากสังคมผู้อยู่อาศัยจะมีคุณภาพมากตามราคาคอนโดแล้ว การปล่อยซื้อ ปล่อยเช่า ก็ยังเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้าเราไม่สะดวกที่จะดูแลเอง เราก็สามารถที่จะฝากบริษัทเอเจนซี่ด้านอสังหาฯ เพื่อให้เค้ารักษาผลประโยชน์แทนเราได้ ซึ่งเค้าก็จะคอยดูแลห้องให้อยู่ในสภาพที่พร้อมอยู่ตลอดเวลา และคอยจัดหาคนมาเช่าอย่างต่อเนื่อง (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขข้อตกลงของแต่ละบริษัทด้วย)

และยิ่งถ้าเป็นห้องขนาดใหญ่ ผู้เช่าส่วนใหญ่มักอยู่เป็นครอบครัว และแน่นอนว่าค่อนข้างจะมีกำลังทรัพย์ที่มากพอ หรืออาจเป็นผู้บริหารที่บริษัทมักจัดหาที่พักให้แบบระยะยาว อัตราค่าเช่าจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ หากว่าผู้อยู่อาศัยอยู่แล้วพอใจกันทุกคน ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอัตราการย้ายที่อยู่น้อยกว่าคนโสดที่ยังไม่ได้แต่งงาน

เลยทำให้เราแอบสนใจห้องขนาดใหญ่แบบ 2 ชั้น เพราะให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับอยู่บ้านมากกว่า ซึ่งไม่ใช่การเพิ่มชั้นลอยในห้องขนาดเท่าเดิม ปกติเรามักจะเห็นเค้าทุบผนังเพื่อขยายห้องให้ใหญ่ขึ้น แต่ห้องขนาดใหญ่ที่เราพูดถึงนี้ เป็นการเจาะเพดานเพื่อสร้างบันไดให้ชั้นล่างเดินขึ้นไปหาห้องชั้นบนได้ เท่ากับว่าเราซื้อ 2 ห้องชั้นบนกับชั้นล่างที่ตรงกัน แต่ราคาถูกกว่าซื้อ 2 ห้องเป็นไหนๆ

อยากถ่ายรูปมาฝากนะคะ แต่ทางคอนโคค่อนข้างจะซีเรียสเรื่องนี้มากๆ โดนดุไปหลายรอบเลยทีเดียว แต่เชื่อเถอะว่า คำบอกเล่า ไม่น่าประทับใจเท่ากับไปดูสถานที่จริงด้วยตัวเอง ส่วนตัวแล้วอยู่คอนโดมานาน ทำงานหนัก กลับดึกมาไม่รู้กี่ปี บอกเลยว่า… ชีวิตที่ต้องฝ่าฟันกับรถติดทั้งเช้าและเย็น ทำให้เราสูญเสียโอกาสดีๆ ในชีวิตไปมากมาย

การย้ายไปอยู่ชานเมืองเพื่อหนีปัญหารถติด แล้วใช้ทางด่วนเพื่อเลี่ยงการจราจรนั้นเป็นเรื่องที่คิดผิดมาก เพราะในช่วงเวลาที่ต่างคนต่างต้องรีบเข้างานหรือกลับบ้าน ก็ทำให้รถติดบนทางด่วนได้เหมือนกัน สุดท้ายแล้ว เราก็โหยหาสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่รู้จบ

แต่ IdeO Mobi Rama9 ก็อาจจะยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการลงทุนของเรานะ ในเมื่อชีวิตเรามีทางเลือก เราก็ขอเลือกชมหลายๆ โครงการก่อนดีกว่า เพราะทุกการลงทุนย่อมมาพร้อมความเสี่ยง เพื่อให้ความเสี่ยงน้อยที่สุด เราก็ควรเลือกโครงการที่พอดีกับกำลังทรัพย์ของเรา จริงมั๊ยคะ

Post Navigation