do-it-yourself-website-system

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทหรือคนรับทำเว็บไซต์ อาจจะเจอคำถามมากมายขึ้นมาในหัว ซึ่งตอบได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เพราะขาดความรู้ความเข้าใจเฉพาะทาง ซึ่งการทำเว็บไซต์เดี๋ยวนี้ค่อนข้างง่าย แต่ก็ยังถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขหลายอย่าง ทำให้เกิดการยืดเยื้อเป็นเวลานาน จนผู้ที่จ้างทำเว็บไซต์มักเกิดอาการเบื่อหน่ายว่าทำไมไม่เสร็จสักที หรือทำไมทำแล้วไม่สามารถใช้งานได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งปัญหานี้ จะคลี่คลายได้ง่ายขึ้น ถ้าทั้ง 2 ฝ่ายแชร์ความรู้และความต้องการของกันและกันให้มากที่สุด พร้อมกับทำความเข้าใจในรายละเอียดให้ตรงกันก่อนเริ่มงาน แต่สำหรับผู้จ้าง ลองอ่านคำแนะนำด้านล่างนี้ดูนะคะ น่าจะพอใช้เป็นเหตุผลในการตัดสินใจเลือกบริษัทรับทำเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้นค่ะ

1. อย่าคาดหวังว่าระบบเว็บไซต์จะต้องทำได้ทุกสิ่งทุกอย่าง
หลายครั้งที่มีการคาดหวังกับระบบเว็บไซต์มากเกินไป ถึงขนาดให้เว็บไซต์เป็นทุกอย่างของธุรกิจ ทั้งสต๊อก บัญชี ข้อมูลสำคัญๆ ต้องบริหารผ่านเว็บไซต์ได้ สำหรับใครที่คาดหวังสูง ก็ต้องมาพร้อมงบประมาณสูงด้วยเช่นกัน เพราะยิ่งเว็บไซต์มีความสามารถมากเท่าไหร่ ความซับซ้อนของการทำงานก็มากขึ้นเท่านั้น ต้องใช้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถในการสร้างงานให้ได้ตามที่คาดหวัง แต่ถ้างบประมาณไม่มาก อย่าคาดหวังว่าจะได้สิ่งที่ดีที่สุดเลยค่ะ เอาแค่ไม่ต่ำกว่ามาตรฐานก็น่าจะช่วยให้หายหงุดหงิดได้บ้าง

2. อย่าทำเว็บไซต์ตามใจตัวคุณเอง ให้ทำตามใจลูกค้าของคุณดีกว่า เพราะลูกค้าของคุณคือผู้ใช้งานตัวจริง
บ่อยครั้งที่เจ้าของเว็บไซต์พยายามยัดเยียดสิ่งที่ดูสุดยอดอลังการ ดูล้ำสมัย แต่ก็มักจะล้ำสมัยเกินกว่าที่ลูกค้าจะเรียนรู้และบ่อยครั้งที่สุดท้าย เราก็ต้องปรับเว็บไซต์ให้ใช้ง่ายที่สุดภายใน 3 คลิ้กและไม่มีปัญหากับเครื่องมือใดๆ หรืออุปกรณ์ใดๆ เรียกได้ว่าสูงสุดคืนสู่สามัญกันเลยทีเดียว

3. ไปตกลงกันให้เรียบร้อยก่อน อย่ามาเถียงกันให้ผู้รับเหมาเห็น
องค์กรไหนมีคนช่วยตัดสินใจเยอะ หรือมีหุ้นส่วนแยะก็ต้องทำใจกับรายละเอียดที่สรุปกันไม่ได้สักที ปัญหาเหล่านี้ต้องแยกให้ออกระหว่างปัญหาภายใน กับปัญหาของการจ้างงาน ก่อนจะเรียกบริษัทไหนเข้ามารับงาน ควรสรุปรายละเอียดภายในให้เรียบร้อยเสียก่อน หากต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ ก็ควรสรุปความต้องการที่ชัดเจนให้ได้ก่อน จึงขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากสรุปความต้องการที่ชัดเจนไม่ได้ ก็ไม่มีใครสามารถช่วยคิดได้ว่า แนวทางไหนจะเหมาะสมกับความต้องการ

4. ควรแต่งตั้งตัวแทนที่จะคอยประสานงาน และสามารถตัดสินใจต่อรองได้ในเบื้องต้น
คนที่คุยงานหรือประชุมงานแล้วตัดสินใจฟันธงอะไรไม่ได้เลย นอกจากจะทำให้การสื่อสารอาจคลาดเคลื่อนแล้ว ยังทำให้งานล่าช้า จนงานไม่เดินหน้าแล้วเกิดปัญหาในภายหลังได้

5. เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง พอทำไปเยอะๆ แล้วมีคนดูแลรึปล่าว
การลงทุนสูง แต่ไม่มีการสานต่อ ไม่มีคนคอยดูแลต่อมักพบเห็นบ่อยในหน่วยงานที่จัดสรรงบประมาณเป็นครั้งๆ ไป ไม่ได้มีการวางแผนเรื่องของการดูแลปรับปรุงเป็นระยะ ซึ่งคนที่จะมาดูแลต่อ ควรเป็นคนที่มีความรู้และความเข้าใจเฉพาะทาง เพื่อให้การลงทุนไปแล้ว สามารถทำประโยชน์ได้อย่างสูงสุด

6. เว็บไซต์ไม่ได้ใช้งานแค่ปีเดียว ควรวางแผนรองรับอนาคตไว้ด้วย
เว็บไซต์ตาย คือเว็บไซต์ที่ไม่มีการปรับปรุงอัพเดทข้อมูลอะไรเลย แม้จะผ่านไปเป็นปีแล้ว อาจจะด้วยเหตุผลทางเทคนิค ทางการบริหาร หรือทางใดก็แล้วแต่ ดังนั้นก่อนจะทำโปรเจคต์เว็บไซต์ ควรจะมีตารางแผนงานล่วงหน้าไว้ซัก 1-2 ปี ว่าเราจะมีข้อมูลอะไรตอนใหนล่วงหน้าไว้ให้สบายใจได้ว่า ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลง แต่เว็บไซต์ก็ยังดำเนินการอัพเดทไปได้ด้วยตัวเอง

7. สร้างระบบที่เราสามารถดูแลตัวเองได้ในเบื้องต้น
มาตรฐานเว็บไซต์ทุกวันนี้ เจ้าของเว็บไซต์จะต้องสามารถเข้าไปแก้ไขเล็กๆ น้อยๆ ได้เองในเบื้องต้น โดยไม่ต้องรอโปรแกรมเมอร์ แต่เจ้าของเว็บไซต์บางคนกลับมีความสุขกับภาพ Flash Animation ที่ตัวเองไม่สามารถปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขอะไรได้เองเลย ซึ่งถ้าหาคนมาทำต่อไม่ได้ เว็บไซต์ก็จะไม่ไปไหนเลยเช่นกัน

8. ราคาจ้างทำเว็บไซต์ 1 เว็บไซต์ไม่เท่ากับเงินเดือนคนดูแลเว็บไซต์ 12 เดือน
อย่าคาดหวังว่าการจ่ายเงินเพื่อสร้างเว็บไซต์นึง คนทำจะต้องดูแลปรับเปลี่ยนให้เราไปตลอดปี หากต้องการให้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วม่ีคนดูแลปรับปรุงเว็บไซต์ให้เป็นระยะ ต้องแจ้งรายละเอียดกันอย่างชัดเจน เพื่อต่อรองค่าใช้จ่ายให้ครอบคลุมในส่วนนี้ด้วย เพพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

Credit : บริษัทเอไทม์ดีไซน์จำกัด

Post Navigation