เวลาที่ความรักจบลงโดยที่ฝ่ายนึง “ยังรัก” เรามักจะมีคำถามว่า… “ทำยังไง จะได้ความรักนั้นกลับคืนมา”

wpid-Photo-Sep-21-2012-525.jpg

บางคนพยายามคิดไปต่างๆ นาๆ บ้างก็คิดว่า คงหมดหวังแล้ว ในขณะที่บางคนกำลังพยายามดิ้นรนทุกวิถีทางให้ความรักนั้นกลับมาเหมือนเดิมอีกครั้ง โดยที่เราลืมไปว่า… คนที่เลือกเดินจากไป ทำไมจะไม่รู้ว่า อีกฝ่าย ยังรักกันอยู่แค่ไหน การที่จะให้คนเดินจากไปนั้นกลับมาอีกครั้ง เราไม่จำเป็นจะต้องเดินไปบอกเค้าหรอกนะ ว่ารักมากมายแค่ไหน หรือเราจะรอเค้าอีกนานเท่าไหร่

หัวใจคนเราอยู่ที่ไหน ตัวก็อยู่ที่นั่นหล่ะ ถ้าเค้าไม่คิดจะกลับมา ก็อย่าให้ความหวังตัวเองเลย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เค้ารู้สึกว่า หัวใจเค้าต้องการความรักจากเรา “เค้าจะเดินกลับมาเองพร้อมความรักที่มีให้เราอย่างเต็มใจ” โดยที่เราไม่ต้องไปวิ่งตามใครทั้งสิ้น เพราะต่อให้เรานอนกอดกันทุกคืน ไม่ได้หมายความว่ากลางวันเค้าจะไม่ได้ไปนอนกอดใครเลยนี่นา คนที่อยู่ห่างกัน โทรบอกรักกันทุกวัน ก็ไม่ใช่ว่าเค้าจะต้องบอกรักเราคนเดียวซะเมื่อไหร่

แล้วเราจะไปตื้อให้ความรักที่จากไปแล้วกลับมาอีกทำไม ถ้าลองหัวใจไม่อยู่กับเรา เราก็ได้แต่เป็นเจ้าของความทุกข์เท่านั้น แต่ถ้าเราอยู่เฉยๆ แล้วความรักที่จากไปย้อนกลับมาหาเราอีกครั้ง ความรักนั้นจะเหมือนเดิมหรือดีขึ้นแค่ไหน เป็นเรื่องที่หัวใจ 2 ดวงต้องพิสูจน์กันเองว่า “ความรักครั้งนี้ จะยืนยาว หรือจะจบลงอีกในแบบเดิมอีกครั้ง”

เพราะไม่มีอะไรจะมาการันตีความรักได้ว่า ความรักต่อจากนี้จะเป็นไปอย่างไร และไม่มีใครจะสามารถมากำหนดให้เราเป็นของใครได้เหมือนกัน ถ้าเปรียบความรักเป็นหนังยางที่เราดึงกันไว้คนละข้าง คนที่ปล่อยหนังยางก่อน คนนั้นย่อมเจ็บน้อยกว่าการถูกยางดีดใส่จากอีกฝ่าย นั่นหมายความว่า ถ้าความรักของ 2 คนมันไปได้ดี หนังยางเส้นนั้นก็จะยืดหยุ่นไม่ให้มีใครต้องเจ็บ แต่ถ้าหนังยางเส้นนั้นบีบรัดใครสักคนนึงอยู่ล่ะ “ใครยอมปล่อยหนังยางเส้นนั้นไปก่อน ย่อมเจ็บน้อยกว่า”

คนเราต่างกับสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของตรงที่ คนมีสิทธิ์ปฏิเสธการครอบครองจากคนที่เราไม่ต้องการ ไม่เหมือนสิ่งของที่มีเงินก็ซื้อมาครองได้ สัตว์ก็เหมือนกัน ไม่ว่าจะซื้อ หรือจะขอใครมา เราไม่เคยต้องถามความสมัครใจเลยว่า มันอยากมาอยู่กับเรามั๊ย เพราะไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งของต่างๆ มันไม่เคยต้องการอะไรกลับมาจากเราเลยไป มีแต่เราที่คาดหวังว่าสิ่งเหล่านั้นจะต้องให้อะไรกับเราบ้าง

แต่ “คน” ใครจะมาเป็นเจ้าของเราได้ นั่นหมายความว่า เรายินดีที่จะเป็นเจ้าของกันและกัน ซึ่งมันจะทำให้คนทั้งคู่ “มีความสุข” แล้วคุณล่ะ อยากมีความรักที่ “ยินดี หรือ ยินยอม”

ความรักเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนจนสามารถที่จะสมานรอยร้าวในใจคนได้ แต่ถ้าหากความรักนั้นถูกทำร้ายให้เจ็บบ่อยๆ ความบอบช้ำ จะไม่มีวันสมานแผลอะไรให้ใครได้เลย แม้แต่เจ้าของความรักเอง

แล้วถ้าความรักที่เคยมี มันไม่ใช่ของเราแล้ว เราจะยังอยากได้มันกลับมาครอบครองอยู่อีกหรือ (⊙⊙)!(⊙⊙)!

Post Navigation