หลายครั้งที่รู้สึกไม่ค่อยพอใจกับงานที่ส่งให้ลูกค้า เพราะมีเวลาทำน้อยจนเกินไป หรือมีเงื่อนไขที่บีบรัดมากจนเกินไป ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญข้อนึงที่ทำให้ผลงานเราออกมาไม่ดีตามที่คาดหวัง เรื่องราวของบริษัท Bartle Bogle Hegarty เป็นตัวอย่างที่ดีเลยค่ะ สำหรับเอเจนซี่ที่มักเสิร์ฟงานให้ลูกค้าทั้งที่รู้ว่า ระยะเวลากับการดำเนินงานจริงไม่สอดคล้องกันกับที่ลูกค้าต้องการ

Bartle Bogle Hegarty เป็นบริษัทโฆษณาสัญชาติอังกฤษที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก บริษัทนี้ก่อตั้งโดยคนโฆษณาสามคน John Bartle, Nigel Bogle และ John Hegarty ในปี 1982 คนที่เป็นผู้นำขององค์กรคือ Nigel Bogle

Nigel มักจะได้รับการติดต่อจากนักการตลาดที่ต้องการให้ BBH ช่วยเหลือเพราะบริษัทโฆษณาเดิมของนักการตลาดนั้น ๆ ทำงานไม่ได้ความ เลยอยากให้ BBH ช่วยปั่นงานโฆษณาให้เสร็จภายในเวลาที่เหลืออยู่สั้นมาก เพื่อให้โฆษณาสามารถ On air ตามกำหนดเวลาของแผนการตลาด

Nigel Bogle เลือกที่จะบอกกับนักการตลาดเหล่านั้นว่า “BBH เข้าใจปัญหาที่เร่งด่วนนี้ดี และอยากจะช่วย แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่วันเวลาในการออกอากาศ ประเด็นคือ BBH อยากเข้าใจถึง Strategic issue ของโจทย์ทางการตลาดนี้อย่างถ่องแท้ เพื่อสร้างงานที่มีคุณภาพเยี่ยมให้กับลูกค้า ถ้าเราทำงานแบบเผาขน มันไม่ได้ส่งผลดีอะไรกับทั้ง BBH และตัวลูกค้าเลย

ดังนั้นถ้าคุณอยากได้งานที่สามารถออกอากาศตามกำหนด BBH ยินดีแนะนำบรีษัทโฆษณาอื่นที่สามารถทำงานให้เสร็จตามเวลาที่ต้องการ โดยมีคุณภาพที่พอรับได้ และคราวหน้าถ้าคุณมีเวลามากกว่านี้ BBH อยากจะมีโอกาสช่วยแก้ปัญหา เพื่อแสดงถึงความสามารถของ BBH”

หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า Nigel Bogle สติเสียหรือเปล่าที่ปฏิเสธโอกาสทางธุรกิจ และยังแนะนำบริษัทโฆษณาที่เป็นคู่แข่งให้กับนักการตลาดไปอีกด้วย ซึ่งแท้จริงแล้ว นั่นเป็นวิธีการสร้างความน่าเชื่อถือที่ฉลาดมากของ Nigel Bogle  ที่เลือกพูดความจริงกับลูกค้า เป็นการทำงานที่จริงใจ และความจริงใจทำให้ลูกค้ามีความเชื่อใจในแบรนด์นั้น ๆ

ร้อยทั้งร้อย ด้วยเวลาที่กระชั้น ไม่สามารถทำให้บริษัทโฆษณาที่ Nigel แนะนำไป ทำงานให้เสร็จลุล่วงได้ดีอย่างแน่นอน และลูกค้าจะรู้สึกว่าสิ่งที่ Nigel พูดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และสุดท้ายต้องกลับมาคุยกับ BBH เพราะการพูดความจริง ไม่กลัวว่าโอกาสทางธุรกิจจะหลุดไป และความมุ่งมั่นที่จะสร้างงานที่เป็นเลิศ ทำให้ลูกค้ามีความเชื่อในปรัชญาของ BBH ทำให้ BBH เป็นบริษัทโฆษณาที่มีสำนักงานอยู่ในห้าทวีป และมี Billing กว่า 1,500 ล้านปอนด์ต่อปี

ที่มา: แกะดำทำธุรกิจ

Post Navigation