แฟนเก่า

ถ้าใครได้อ่านเรื่อง “แน่ใจแล้วหรือที่ว่า ให้อภัย” แล้วชอบในเนื้อหา ก็อาจจะชอบเรื่องราวตอนนี้นะ เพราะมันก็อาจจะเป็นความรู้สึกที่ต่อเนื่องกันมา กับคำว่า “หลีกทาง” ของแฟนเก่า

เมื่อคนรักกันไปกันไม่ได้ มันก็ต้องมีใครคนนึงถอยออกมา หรือไม่ก็ต้องมีใครสักคนที่เดินจากไป ถูกม๊ะ!? เมื่อคนเคยรักต้องเลิกรากันไป ใครที่ตั้งตัว ตั้งสติได้ก่อน ก็จะเจ็บน้อยหน่อย แต่เมื่อไหร่ที่เลิกรากันไปแล้วไม่ตั้งสติ ไม่รักษาขอบเขตการวางตัวให้ดี ยังมัวแต่ไปติดตามเรื่องราวของเค้า ของใคร คนใหม่ คนเก่า นั่นมันเป็นการทำร้ายตัวเองชัดๆ รู้มากก็เจ็บมากป่ะ!? แล้วถ้าแฟนใหม่ของใครสักคนรู้ว่ามีนักสืบเก่าแก่มาคอยตามสืบชีวิตส่วนตัว แฟนเก่าจะกลายเป็น “ตัวเสือก” ทันที สิ่งที่แฟนเก่าควรทำคือ “หลีกทาง” ไม่ใช่มา “ขวางทาง” คนรักเก่าของตัวเองกับคนรักใหม่ของเค้าแบบนี้

เพราะฉะนั้น เลิกกันไปแล้ว อย่าโทรหากันทุกวัน อย่ามาทะเลาะกันทุกครั้งที่รู้ว่าอีกฝ่ายไปจีบใคร หรือมีรักใหม่ไปกับใคร ไม่ต้องอ้างว่าหวังดี อยากให้คนเคยรักกันได้มีคนดีๆ คอยดูแล เลยต้องตามติดชีวิตชาวบ้านเพื่อให้แน่ใจว่าจากกันไปแล้วมีความสุข!!! ตลกไปนะเหตุผลนี้ คิดดูดีๆ ว่ามันคือเหตุผลรึข้ออ้างกันแน่!!!

ถึงแม้ว่าคนเคยรักกัน อาจมีเหลืออยู่บ้าง สำหรับความรู้สึกดีๆ แต่อย่าลืมว่า ในเมื่อสถานะความสัมพันธ์มันไม่เหมือนเดิมแล้ว เราก็ไม่ควรเข้าไปวุ่นวายกับชีวิตส่วนตัวของอีกฝ่ายหนึ่งตลอดเวลาเหมือนเดิม ไม่ว่าจะทางตรงทางอ้อมก็เถอะ ประเภทแบบว่าหวังดี วิ่งคาบข่าว โน้น นั่น นี่ มาบอกพ่อแม่แฟนเก่า หรือมาบอกอะไรแฟนใหม่เค้าตลอด แบบนี้ก็ไม่ใช่ธุระของแฟนเก่าที่ควรจะทำป่ะ ถามตัวเองด้วยนะว่าที่ชอบคาบข่าวมาบอกเหมือนหมาเนี่ย ลึกๆ คืออยากให้เค้ามีปัญหากันรึป่าว คิดดีๆ อย่ายกโลกทั้งใบมาเป็นโล่ห์ปิดบังด้านมืดของจิตใจเร้ย

หากมีใครพูดว่า ยอมที่จะ “หลีกทาง” นั่นหมายความว่า คนๆ นั้นจะต้องยุติความสัมพันธ์ที่คุ้นเคย ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม ซึ่งความสัมพันธ์ การกระทำในรูปแบบเดิมๆ จะต้องลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด เพื่อให้เกิดช่องว่าง หรือเส้นทางสำหรับคน 2 คนได้เดินคู่กันไป อย่าลืมว่า ความหมายของคำว่า “หลีกทาง” คือการทำให้เกิดช่องว่าง ไม่ใช่การเหนี่ยวรั้งหรือชักจูงใครให้เปลี่ยนเส้นทาง

ลองคิดดูว่า ถ้าคน 2 คนเลิกกัน แต่ยังคงโทรมาหากันทุกวัน โพสต์รูปวันคืนเก่าๆ ให้คนอื่นรู้สึกเหมือนว่ายังรักกันดีอยู่ คนอื่นเค้าจะคิดยังไง!? ประเภทขอร้อง จะมีคนใหม่ก็เชิญ แต่อย่ามาหยามจิตใจกันด้วยการโพสรูปคู่ บรา บรา บรา คือ… มันเป็นธรรมชาติของคนรักกันป่าววะคะคุ๊นนนน

ทำแบบนี้ ไม่คนรักเก่า ก็คนรักใหม่สักคนหล่ะ จะกลายเป็น “ส่วนเกิน” ทันที อยู่ที่ว่า… ไอ้คนกลางคนนั้นน่ะ เค้ารักใคร หรือแคร์ความรู้สึกของใครมากกว่า แต่ส่วนใหญ่ก็แบบว่า… ลำบากใจอ่ะ เค้าคนกลางนะ คนนี้ก็รัก แต่คนนั้นก็ผูกพัน ตัวเห็นใจเค้านะ! ถ้าผูกพันกันมากขนาดนั้นก็ไม่ต้องเลิกกันแล้วหล่ะ จะบอกว่าไม่ได้รักกันแล้วแค่ผูกพันเฉยๆ ก็เลยต้องตามติดชีวิตแฟนเก่าอ่ะหรอ แล้วไงต่อล่ะ ก็เลยจะปั้นความรักให้มันมีสามเศร้างั้นสินะ ความรักดีๆ มันมีแค่ 2 คนเท่านั้นหล่ะพ่อคุณ จะเอาคนรักเก่ามาเป็นครอบครัวเดียวกันรึไง Σ( ° △ °|||)

แฟนเก่า ไม่ควรไปติดตามหรือวุ่นวายกับความรักครั้งใหม่ของคนที่เลิกรากันไปแล้ว ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม ยิ่งรู้ก็ยิ่งเจ็บป่ะ เพราะถ้ายังตัดใจไม่ได้ แล้วยังจะไปอยากรู้เรื่องชาวบ้านเค้าอีก เจ็บป่ะล่ะ เวลาเห็นเค้ามีความสุขน่ะ ถ้าตัดใจได้แล้ว เป็นเพื่อนกัน ก็คงไม่ต้องห่วงใยกันมากถึงขนาดติดตามชีวิตคู่ของคนอื่นเสมือนเป็นรายการ reality หรอกมั้ง

แฟนใหม่ ถึงจะได้ครอบครองหัวใจของใครแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะอยากรู้ อยากเห็นเรื่องราวของใครก็ได้ การวางตัวที่เหมาะสม จะช่วยให้ความรักของคน 2 คนยืนยาวได้นะ เรื่องเก่าๆ บางเรื่องรู้แล้วอาจจะทำให้ชีวิตตกต่ำกว่าเดิมก็ได้นะ สนใจแต่ปัจจุบันที่กำลังจะเป็นอนาคตของเราดีกว่า แต่ถ้าใครจะมารุกรานพื้นที่ส่วนตัวก็… เผาบ้านมันโลด!!!

ส่วนคนกลาง จะทำอะไร ควรคิดถึงความสัมพันธ์ในระยะยาว ถ้ารักกันมากถึงขนาดตัดขาดกันลำบาก ต้องตามใส่ใจกันทุกขณะที่หายใจ แล้วเลิกกันทำไมฟระ ถ้ารักกันมาก ตัดขาดกันไม่ได้ ก็อย่ามีแฟนใหม่สิ คนใหม่เค้าไม่ได้ทำอะไรผิดนะ ที่จะต้องมารับรู้ว่า สถานะเธอมันซับซ้อนซ่อนเงื่อนเหลือเกิน แค่คิดก็ลำบากใจแล้วนะ แล้วจะทำอะไรให้มันยากไปทำไม รักใคร ก็อยู่กับคนนั้น ถ้ายังไม่แน่ใจ ก็ไม่ต้องไปรักใครสิ อยู่นิ่งๆ ทบทวนความรู้สึกของตัวเองให้ดี ไม่งั้นก็มีแต่เจ็บกันทุกฝ่าย

ลองคิดกันดูให้ดีนะ “ความรัก” มันมีหลายแง่มุมที่เราไม่มีวันรู้จักมันได้ครบทุกด้าน แต่เราสามารถที่จะรู้จักความรักในมุมของเราได้อย่างถ่องแท้ แล้วรักษาความรักดีๆ นั้นไว้ได้ มันย่อมดีกว่า “การรู้จักความรัก แต่ไม่รู้จักรักษามันไว้ให้ดี”

วางตัวให้เหมาะสมกับสถานะความสัมพันธ์ แล้วความรัก ความรู้สึกดีๆ มันจะอยู่กับเราและคนอื่นได้ยาวนาน

แฟนเก่า แฟนใหม่

อันนี้แถมนะ แบบว่ามันตลกดี ใครนะ ช่างคิด แต่ชอบอ่ะ ^^

Post Navigation