คราวที่แล้วได้พยายามปลุกปล้ำ ขืนใจจนได้ Windows 8 Pro มาใช้งาน ความรู้สึกตอนแรกที่ได้มามันช่างฟินเหมือนประหนึ่งว่าได้แต่งงานอะไรอย่างนั้นเนอะ สักพักเราก็ได้กระทำการวู่วามจนได้เจ้า Windows Phone 8 มานอนกอด ด้วยความคาดหวังอย่างแรงกล้าว่ามันจะต้องช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น สัมผัสแรกเลยนะ เมื่อเห็นหน้าตาบนจอภาพก็รู้สึกยิ้ม ได้บานแฉ่งมากมาย เพราะ UI (User Interface) มันใกล้เคียงกันกับ Windows 8 Pro บนคอมพิวเตอร์มากๆ มันจะต่างกันก็แค่ขนาดหน้าจอ บรา บรา บรานิดหน่อย แต่หลักการทำงานคือเหมือนกันเกือบทุกประการ… แต่!!! การใช้งานนั้นอาจจะยากสำหรับมือใหม่ที่กำลังจีบกันกับเทคโนโลยีประเภทนี้เนอะ เอางี้ดีกว่า เรามาทบทวนกันใหม่ว่า Windows 8 Pro เนี่ย มันมีอะไรดีบ้าง

wpid-Photo-Mar-5-2013-1212-PM.jpg

ข้อแรก. บูตเครื่องเร็วมาก ใช้เวลาเพียง 7 วินาที ซึ่งปกติถ้าบูตเครื่องด้วย HDD ทั่วไป จะใช้เวลาประมาณ 11 วินาที แต่ถ้าเป็น HDD แบบ SSD จะใช้เวลาบูตเครื่องอยู่ที่ประมาณ 7 วินาทีเท่านั้น ซึ่งจะไวกว่า Windows 7 อยู่ประมาณ 10 วินาที แต่ทั้งนี้ ทั้งนั้น มันก็ขึ้นอยู่กับเครื่องด้วยนะ ถ้าเครื่องที่บ้านใครใช้เวลานานกว่านี้ อันนี้ต้องผ่านกระบวนการทบทวนก่อนสักเล็กน้อยว่า คอมของคุณปกติหรือเปล่า เพราะการทดสอบที่กล่าวมานี้เราอ้างอิงจากเครื่องที่มีการใช้งานและบำรุงรักษาแบบปกติอย่างสม่ำเสมอเจ้าคะ

 wpid-Photo-Mar-5-2013-1206-PM.jpg

2. Live Tile ที่เราจะสามารถอัพเดทเรื่องราวต่างๆ ได้ในหน้าจอเดียวแบบ real-time เพราะเราสามารถที่จะปรับแต่งการตั้งค่าต่างๆ ของการใช้งานให้มารวมอยู่ในหน้าจอเดียวกันได้ เช่น อีเมล์ เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ Line Whatsapp และแอพอื่นๆ ที่เราใช้เป็นประจำ เราสามารถที่จะลากมาไว้ที่หน้าจอได้เลย เวลาที่มีอัพเดทอะไรก็ตาม มันก็จะขึ้นโชว์ให้เราอัตโนมัติ ทำให้เราไม่พลาดสักเรื่อง((ชาว บ้าน)) ในเวลาเดียวกัน เรียกว่าเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว สามารถรับรู้ได้หมด ไม่ต้องยุ่งยากเข้าแอพโน้น ออกแอพนี้ ไปแอพนั้นต่อ ไม่เอาแล้วค่ะ วุ่นวาย Windows 8 เลยมาช่วยทำให้การอัพเดทเรื่องราวต่างๆนั้นง่ายขึ้น

 wpid-Photo-Mar-5-2013-1212-PM.jpg

3. การเรียกใช้โปรแกรมต่างๆ ผ่าน Live Tile ซึ่งของเดิมเวลาที่เราจะใช้โปรแกรมอะไรก็จะต้องเข้าไปที่ปุ่ม Start ก่อน แต่ Windows 8 จะสามารถเข้าจาก Live Tile ที่เราสร้างไว้ได้เลย เป็นเหมือน Shortcut ให้เราเรียกใช้งานโปรแกรมได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ปุ่ม Start จะหายไป แล้วมีปุ่ม Home เข้ามาแทนที่ หน้าจอใครเป็นรุ่นใหม่แล้วมีระบบสัมผัส ก็จะสามารถเอานิ้วลากๆ สั่งงานได้เลย ไฮโซเนอะ

4. ทำงานร่วมกันบนอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นตระกูล Windows 8 ได้ดี มีการ Sync ข้อมูลให้สามารถใช้งานร่วมกันได้โดยไม่ต้องแปลงไฟล์ใดๆ ซึ่งเป็นความสามารถที่อิชั้นต้องการอย่างมาก เพราะต้องออนไลน์งานที่ทำร่วมกันกับทีม การใช้งานข้ามแฟลตฟอร์มจึงเป็นอุปสรรคอย่างใหญ่หลวงมากสำหรับนั่งทำงานเป็นทีมอย่างเรา ดังนั้น นักพัฒนาโปรแกรมทั้งหลายก็จะยิ้มได้กว้างขึ้น เมื่อรู้ว่า… พวกเค้าสามารถที่จะพัฒนาโปรแกรมต่างๆ ออกมาเพียงครั้งเดียว สามารถใช้งานร่วมกันได้เกือบทุก Device โดยผู้ใช้งานก็แค่เข้าไปดาวน์โหลดเอาจาก Window Store ทำให้คนใช้งานหลายๆ เครื่องๆ แล้วต้องแบ่งปันไฟล์ข้อมูลกันหลายๆ คนทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมหน้าตาก็คุ้นเคยกันดีแบบนี้ ก็ยิ่งทำงานได้ไวเป็นลิงยิ่งขึ้นด้วยนะจ๊ะ

5. โปรแกรมและเกมส์ต่างๆ ที่เราเคยเล่นบน Windows 7 ก็สามารถนำมาเล่นบน Windows 8 ได้ ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ ทำให้คนที่กำลังลังเลว่าถ้าอัพเป็น Windows 8 แล้วจะอดเล่นเกมส์โปรดก็ไม่ต้องลังเลแล้วค่ะ แต่เพื่อความชัวร์ก็ลองอ่านรายละเอียดของโปรแกรมหรือเกมส์ที่เราต้องการใช้งานก่อนก็ดีนะคะ

 wpid-Photo-Mar-5-2013-1205-PM.jpg

และด้วยความโชคดีที่ Windows 8 เป็นหน้าจอสัมผัส เราก็เลยลูบๆ คลำๆ ที่หน้าจอได้เลยแบบนี้ ทำให้เวลาเราดูแผนที่บนคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องง่าย ถ้าเทียบกับการเอาเมาท์มานั่งจิ้ม คนที่ใช้ Smartphone Tablet อาจจะขัดใจเล็กน้อย เพราะคุ้นเคยกับการลากสัมผัสเลยมากกว่า เอาเป็นว่าเมื่อนับข้อดีได้ 5 ข้อแล้ว ข้อที่ 6-100 ก็แยกย้ายกันไปหาเองเถอะค่ะ เพราะข้อดีของแต่ละคนคงสรรหามาไม่เหมือนกัน ดีของคุณ อาจจะแย่สำหรับอีกคน  เพราะอีกคนเค้าไม่คุ้นเคยหรือไม่ได้ใช้ก็เป็นได้ เพื่อความเท่าเทียมกัน จงไปเสียเงินแล้วเอาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันค่ะ ว่าใครทำอะไร ยังไง แบบไหนดีกว่า เร็วกว่า ยากง่ายกว่า เราจะได้เป็นชุมชุนคนนำเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพให้คนอื่นๆ อิจฉากันเนอะ

Post Navigation