เรื่องราวที่น่าสนใจรอบตัววันนี้ เป็นเรื่องของการใช้งาน Facebook ให้เกิด “ประสิทธิภาพ” ที่ต้องเน้นคำว่าประสิทธภาพเพราะว่า ปัจจุบันไม่ว่าแบรนด์เล็ก แบรนด์น้อย หรือแม้แต่ธุรกิจ SME ล้วนแล้วแต่ใช้ Facebook เป็นช่องทางการสื่อสารกับผู้บริโภคทั้งนั้น แต่จะมีกี่แบรนด์ที่สามารถใช้ Facebook ได้เกิดประโยชน์ตามที่ต้องการมากที่สุด ถึง Facebook เปิดให้ใช้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ใครๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน เทียบเท่ากัน แต่ผลตอบรับที่ได้ “ไม่เคยเท่ากัน”

ดังนั้น สิ่งแรกที่นักการตลาดออนไลน์ต้องรู้ไว้เป็นพื้นฐานก็คือ พฤติกรรมการใช้งาน Facebook ของผู้บริโภค ซึ่งช่วงเวลาที่มีการเคลื่อนไหวมาก ก็ย่อมทำให้เกิดการรับรู้มาก (Awareness) แต่นั่นเป็นเพียงโอกาสที่เราจะสร้างการรับรู้กับผู้บริโภคเท่านั้น เพราะอัตราการตอบรับจะมากหรือน้อย เราจำเป็นจะต้องเจาะลึกลงไปอีกนิดว่า “ธุรกิจแบบไหน เหมาะกับการโพสต์ในช่วงเวลาใด” เพราะในสินค้าหรือบริการแต่ละประเภท จะมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน พฤติกรรมการใช้งาน การเสพสื่อต่างๆ ก็ย่อมจะไม่เหมือนกัน สมมุติว่าคุณขายชุดนักร้องคาเฟ่ ถ้าคุณโพสต์ข้อความตอนกลางวัน คุณว่าจะมีคนตื่นมาอ่านข้อความของคุณมั๊ยคะ ในเมื่อเป้าหมายของคุณเพิ่งจะกลับถึงบ้านตอนเช้ามืด?

LinchpinSEO ได้ทำการสำรวจและรวบรวมข้อมูลของ Facebook Page แบรนด์ดังทั่วโลก กว่า 1,800 แบรนด์ และได้จำแนกข้อมูลออกมาเป็น Infographic ให้เราได้ศึกษาและทำความเข้าใจกันว่า ในแต่ละช่วงเวลา ในแต่ละวัน ธุรกิจประเภทไหนที่โพสต์ข้อความออกไปแล้วมีการตอบรับมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนการกด Like, Comments รวมถึงการ Share เนื้อหาที่โพสต์ออกไปด้วย ซึ่งข้อมูลทั้งหมด เราสามารถใช้วิเคราะห์ถึงภาพรวมของธุรกิจได้ว่า ในปัจจุบัน หรือในช่วงเวลาไหน ธุรกิจอะไรกำลังเป็นที่นิยม และเราควรทำธุรกิจอะไรรองรับหรือไม่ หรือสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์ต่อยอดในทางการตลาดได้อีกหลายแขนงเลยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

จากข้อมูลบน Infographic จะเห็นได้ว่า ธุรกิจกลุ่มแฟชั่นเสื้อผ้า และธุรกิจประเภทเทคโนโลยี โทรคมนาคมต่างๆ มีอัตราการตอบรับจากการโพสต์ข้อความผ่าน Facebook Page ในช่วงของวันธรรมดา(จันทร์-ศุกร์) มากที่สุด ธุรกิจแฟชั่นเสื้อผ้าจึงเหมาะกับการโพสต์ข้อความในช่วงวันทำงาน โดยเฉพาะวันพฤหัส จะช่วยให้ Facebook Brand Page มี Interaction กับแฟนเพจสูงขึ้นถึง 13% แต่สำหรับธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี เมื่อโพสต์ข้อความในช่วงวันจันทร์ จะมีอัตราการตอบรับเพิ่มสูงขึ้นถึง 30%

แต่สำหรับธุรกิจประเภทบริการเช่น ที่ปรึกษาตามองค์กรต่างๆ การโฆษณา (Advertising and Consulting), ธุรกิจที่เกี่ยวกับยานยนต์, ธุรกิจทางด้านความบันเทิง, ธุรกิจประเภทร้านอาหารและเครื่องดื่ม, ธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม, ธุรกิจการท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจเกี่ยวกับกีฬา จะมีช่วงเวลาทองในการโพสต์ข้อความเป็นวันหยุด (เสาร์-อาทิตย์) จะเหมาะสมที่สุด ที่จะโพสต์ข้อความบน Facebook Page

เป็นไปได้ว่า ธุรกิจทางด้านความบันเทิง หรือการท่องเที่ยว ออกกำลังกาย จะเป็นธุรกิจที่ใช้เวลาในวันหยุดกับผู้บริโภคมากที่สุด การโพสต์ข้อความในวันหยุดจึงทำให้รู้สึกดึงดูดและน่าสนใจ จึงมีการตอบรับจากผู้บริโภคจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดๆ สถิติที่ถูกสำรวจและรวบรวบรวมมานั้น ไม่สามารถนำมาใช้ได้เลย 100% แต่ต้องผ่านการย่อยข้อมูลออกมาก่อนว่า ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างเช่น จำนวนประชากร ที่อยู่อาศัย พฤติกรรมการบริโภคต่างๆ นั้น ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรามากน้อยแค่ไหน เพราะประชากรแต่ละประเทศก็จะมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป ก่อนที่เราจะนำสถิติอะไรมาประกอบกรวางแผนการตลาด เราจึงต้องสำรวจข้อมูลในตลาดของเราร่วมด้วย เพื่อให้เราประเมินสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น รวมถึงการอัพเดทข้อมูลอยู่ตลอดเวลา เพราะ Facebook มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว การสื่อสารจึงต้องหมั่นอัพเดทให้เร็วตามไปด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง: visual , thumbsup.in.th

Post Navigation