ทำไมหลายครั้งที่คนเรารู้สึกโกรธแค้น หรือไม่พอใจเวลาที่อะไรๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวัง ทุกอย่างมักสงบลงได้ เมื่อมีคำว่า “ให้อภัย” การให้อภัยทำไมมันช่างยิ่งใหญ่เหลือเกินนะ ทำไมการให้อภัย 2 คำสั้นๆ แต่สามารถดับไฟที่ลุกท่วมตัวคนเราได้ เพราะการให้อภัย มันไม่ใช่การให้ใครไปเปล่า แต่มันเป็น “การให้ตัวเอง” จนทำให้เกิดสิ่งดีๆ ทั้งผู้ให้และผู้รับ…

เมื่อให้อภัยแล้ว คุณได้อะไรตอบแทนกลับมางั้นหรอ เป็นคำถามที่หลายคนเข้าใจได้เองทันที แต่บางคนที่อาจจะยังไม่พร้อมทำความเข้าใจ ลองค่อยๆ เปิดใจดูก่อนได้ค่ะ ค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป จะได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า การให้อภัย ทำให้เกิดสิ่งดีๆ ยังไงบ้าง

  • การให้อภัย ทำให้คุณคือผู้ชนะ เพราะคุณไม่แคร์เขาแล้ว ไม่ว่าเค้าจะทำอะไรก็ตาม เค้าจะเป็นเพียงสายลมที่ผ่านไปเท่านั้น
  • การให้อภัย ทำให้คุณไม่ต้องผูกมัดตัวเองกับหนามชีวิต หรือบาดแผลหัวใจต่อไปแล้ว เลิกเจ็บปวดกับมันได้เสียที ทำให้จิตใจสบาย รู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ลืมตา
  • การให้อภัย ทำให้เกิดสารแห่งความสุข (Endophine) หลั่งออกมาในสมองมากขึ้น ทำให้ชีวิตเรามีความสุขมากขึ้นโดยไม่ต้องสรรหาสิ่งใดๆ มาทดแทน
  • การให้อภัย ทำให้คุณชื่นชมตัวเองได้มากขึ้น เพราะคุณสามารถทำสิ่งที่ยากแต่สร้างสรรค์ได้ และหัวใจคุณก็จะรู้จักรักคนอื่นแทนการรักตัวเองมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการสร้างเสน่ห์ให้กับตัวเองตรงที่คุณรู้จัก “รักคนอื่นได้มากกว่า”

ใครที่เคยมีความทุกข์ ความเจ็บปวด หรือความโกรธแค้น ท่องไว้ในใจทุกครั้งที่รู้สึกว่ากำลังร้อนรนเพราะไฟกำลังท่วมตัวนะคะว่า… “การให้อภัย เป็นการดับทุกข์ในใจเรา”

ไม่จำเป็นต้องแผ่เมตตา ไม่ต้องสรรหาบทความธรรมะมาทำให้จิตใจสงบ แค่เราลบคำว่าโกรธแค้นด้วยคำว่า “ให้อภัย” เท่านี้ก็ถือเป็นการแผ่เมตตาให้กับตนเองและผู้อื่นแล้วค่ะ

ข้อมูลอ้างอิง: gasjung90.blogspot.com

Post Navigation