เวลาเรามีรักให้กับใครสักคน เราคงอยากให้เค้ามีความสุข

เหมือนกับฉันแค่เพียงได้ดูแลเธอก็พอ ไม่ขออะไรแล้ว

ประคับประคองปลอบโยนเมื่ออ่อนล้า เป็นเสียงที่คอยปรึกษาเมื่อท้อใจ

มีรักดีๆ เติมให้กันอย่างนี้ไปทุกๆ วัน

กี่เดือน กี่ปี จะกี่ พ.ศ. รักเรามั่นคงอยู่ตรงนี้ จะขออยู่กับเธอจนกว่าฉันจะสิ้นลมหายใจ

วันนี้ฉันจะรักเธอให้ดีกว่าเมื่อวาน และวันพรุ่งนี้ก็จะรักเธอให้ดีกว่าเดิม

อีกนานแค่ไหน ความรักฉันจะมีแต่คำว่าเพิ่มเติม ให้บอกว่ารักเธออีกกี่ครั้งฉันก็ไม่เบื่อเลย

ได้แต่คิดว่าฉันนั้นช่างโชคดีเพียงใด ที่มีคนดีอยู่ข้างกาย

เงินและทองข้าวของอะไรคงไม่สำคัญ แค่มีเธอพอแล้ว

ประคับประคองปลอบโยนเมื่ออ่อนล้า เป็นเสียงที่คอยปรึกษาเมื่อท้อใจ

มีรักดีๆ เติมให้กันอย่างนี้ไปทุกๆ วัน

~~~~~~~~~~~~~~

เวลาที่เรารักใคร เรามักอยากให้คนๆ นั้นมีความสุข จนบางครั้ง เราก็มักจะลืมรักตัวเอง หรือรักคนข้างหลังที่เค้ากำลังให้กำลังใจในเวลาที่เรามีความรัก และพร้อมจะโอบอุ้มในเวลาที่เราท้อแท้และผิดหวัง ไม่ว่าเราล้มแล้วลุกขึ้นกี่ครั้ง หรือจะลุกขึ้นมาได้เพราะอะไรก็ตาม ธรรมชาติของความรัก มักทำให้คนรู้สึกได้ 2 แบบ คือพร้อมจะเริ่มต้นใหม่ หรือ พร้อมที่จะวิ่งหนีด้วยความกลัวตลอดเวลา

ใครที่พร้อมจะเริ่มต้นใหม่ มักบอกใครๆ ว่าวันนี้จะรักให้ดีกว่าเดิม จะรักให้มากกว่าเมื่อวาน จะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ซึ่งในความเป็นจริง เราไม่รู้หรอกว่าจะทำได้หรือไม่ได้ แต่มันย่อมดีกว่าที่จะคอยคิดว่า เราคงไม่สามารถทำได้อย่างที่คิด เพราะถ้าใครพร่ำบอกตัวเองอย่างนั้น นั่นคือการตอกย้ำตัวเองให้จมลงไปในดินโคลนที่พร้อมจะดูดความสุขในปัจจุบันลงไปได้ตลอดเวลา และสุดท้าย เราก็จะไม่สามารถรักให้มากกว่าเมื่อวานได้ และมันก็จะยิ่งลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อความรักยอมแพ้ให้กับความทุกข์ที่ไม่มีตัวตน เป็นเพียงความรู้สึกที่เราจินตนาการขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากความผิดหวัง

เชื่อมั๊ยว่า ความรัก เป็นเรื่องละเอียดอ่อนเกินกว่าที่คนเราจะย่อยให้ซึมเข้าร่างกายเราได้ ไม่ว่าเราจะกำลังมีความสุขอยู่กับความรักในปัจจุบัน หรือกำลังมีความทุกข์อยู่กับอดีตก็ตาม อยากให้ทุกคนลองใช้ทฤษฎี “ช่างแมร่ง” คือไม่ต้องสนใจกับอะไรทั้งสิ้น ถ้าอะไรที่คิดมากแล้วเป็นทุกข์ เราก็ไม่ต้องคิด แล้วลองบอกตัวเองว่า “ช่างแมร่ง” ดูสิคะ

  • ช่างแมร่ง… วันนี้ไม่รัก เดี๋ยวพรุ่งนี้จะทำให้รักหัวปัก หัวปำ
  • ช่างแมร่ง… โทรไปไม่รับ นั้นเราก็ไปเที่ยวผับดีกว่า มีความสุขกว่าการจับผิดเยอะเลย
  • ช่างแมร่ง… ชีวิตใคร ชีวิตมัน ทำไมต้องเอามาผูกติดกันให้วุ่นวาย
  • ช่างแมร่ง… ความทุกข์ ไม่เคยทำให้มีความสุขเลย แล้วจะใส่ใจความทุกข์ไปทำไม

ช่างแมร่งไปเถอะค่ะ ถ้าเราบอกตัวเองว่า ในทุกๆ วันเราช่างมีความสุขมากมาย แล้วถ้าจะมีบ้างแค่บางเวลาที่เราอาจจะทุกข์โดยไม่ได้ตั้งตัว หรือตั้งใจ เราก็น่าจะลืมๆ มันไปบ้างนะ เพื่อให้ความรักมันเติบโตด้วยความรู้สึกดีๆ ใครที่ยังไม่มีรัก อย่ากลัวที่จะเริ่มต้น และใครที่พบรักแล้ว ถึงจะไม่รู้ว่าแท้หรือเปล่า เราก็ต้องหาทางพิสูจน์นะ พิสูจน์ด้วยการมอบสิ่งดีๆ ให้แก่กันในทุกๆ วันที่ทำได้ เพราะเวลาที่ผ่านไป มันสามารถทำให้ความรักเพิ่มขึ้นและลดลงได้ในเวลาเดียวกัน

ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีทุกข์ แต่อย่าลืมว่า ที่นั่นก็ทำให้เรามีความสุขอยู่เหมือนกันนะ

Post Navigation