เดี๋ยวนี้มนุษย์ออนไลน์อย่างพวกเราคงปฎิเสธการพกพาอุปกรณ์จำพวก Smartphone Tablet ได้ยากนะคะ ยิ่งตอนนี้กระแส Tablet มาแรงเหลือหลาย จนกระทั่งความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานหรือการดูแลรักษา Tablet มันวิ่งตามเราไม่ค่อยทันเลย เรียกง่ายๆ ก็ประมาณว่า “User error” คือใช้งานอย่างเดียว ทำอะไรอย่างอื่นไม่เป็น ดูแลรักษาไม่ได้ เกิดปัญหาอะไรก็ร้องโวยวายอย่างเดียว (เหมือนพูดถึงตัวเองไงไม่รู้แฮะ) วันนี้ก็เลยเอาวิธีการใช้งานและดูแลรักษาอุปกรณ์ Tablet แบบเบื้องต้นมาฝากกันค่ะ

1) หน้าจอทัชสกรีน (Touch Screen): หรือที่เราเรียกกันว่า หน้าจอแบบสัมผัส มักจะมีขนาดของหน้าจอที่กว้าง จึงทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียหายได้ง่าย เราจึงควรติดฟิมส์ หรือแผ่นใสสำหรับหน้าจอ Touch Screen เท่านั้น เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนและแรงกดทับจากสิ่งที่มาสัมผัส รวมถึงสิ่งสกปรก หรือความชื้นด้วยเช่นกัน และไม่ควรใช้แผ่นพลาสติกสูญญากาศสำหรับติดแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ เพราะเนื่องจากคุณภาพไม่เพียงพอสำหรับการนำมาติดหน้าจอแบบ Touch Screen นั่นเอง

2) การทำความสะอาดหน้าจอและตัวเครื่อง: ควรใช้ผ้าที่ไม่มีขน เช่น ผ้าเช็ดแว่นที่อ่อน หรือผ้าที่ติดมากับตัวเครื่อง หากต้องการใช้น้ำยาเพื่อให้หน้าจอความสะอาดยิ่งขึ้น ควรใช้น้ำยาสำหรับเช็ดหน้าจอ TouchScreen เท่านั้น ไม่ควรใช้น้ำยาประเภทอื่น เช่น น้ำยาทำความสะอาดเครื่องคอมพิวเตอร์หรือแอลกอฮอล์ หากหน้าจอโดนน้ำควรนำผ้าดังกล่าวข้างต้นมาทาการรีบซับน้ำเบาๆ ทันที ไม่ควรถูแรงๆ เนื่องจากอาจจะทำให้หน้าจอเป็นรอยขีดข่วนได้ และไม่ควรเอาไดร์เป่าผมมาเป่าให้แห้งเด็ดขาด เพราะจะเสี่ยงต่ออาการหน้าจอบวม

3) การเก็บรักษา และการพกพาตัวเครื่อง: ไม่ควรนำเครื่องวางไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง เช่น ในรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้กลางแดด และถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรนำเครื่องไปอยู่ในสถานการณ์ที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น จากที่อยู่ในที่กลางแดดร้อนๆ แล้วนำเข้าไปยังห้องแอร์เย็นเฉียบโดยทันที เพราะอาจทำให้หน้าจออาจจะปรับสภาพไม่ทัน จนทำให้เกิดรอยร้าว หรือแตกได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการทำตก หรือการกระแทกแรงๆซึ่งถ้าจะให้ดีก็ควรจะนำเครื่องใส่ซอง หรือใส่กระเป๋าที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องแท็บเล็ต พีซี โดยเฉพาะ เพื่อบรรเทาความเสียหายหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด

4) การใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อและช่องต่อของเครื่อง: ควรสำรวจอุปกรณ์เชื่อมต่อและช่องต่อก่อนใช้งานทุกครั้ง ว่าเข้าคู่กันหรือไม่ หากไม่แน่ใจ ไม่ควรพยายามเสียบเข้าไปเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายกับช่องต่ออุปกรณ์นั้นได้

5) การชาร์จแบตเตอรี่: ตัวเครื่อง Tablet ส่วนใหญ่ได้ถูกชาร์จแบตเตอรี่มาจนเต็มเรียบร้อยแล้ว (Full Charge) จึงสามารถเปิดใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องทำการชาร์จใหม่ก่อนเริ่มใช้งาน และจะชาร์จครั้งต่อไปก็ต่อเมื่อมีการเตือนว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดแล้ว เพื่อไม่ให้กระทบกับการใช้งานของตัวเครื่อง การชาร์จใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับการใช้งานและปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ก่อนชาร์จ

6) อ่านคู่มือก่อนใช้งาน: ควรทำความรู้จักกับ Tablet ของตัวเองก่อน ด้วยการอ่านคู่มือ และคำแนะนำต่างๆ เพื่อให้เราได้ใช้งานอย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งปกติคู่มือจะแจ้งรายละเอียดของอุปกรณ์ทุกอย่างไว้อย่างชัดเจน เช่น ตำแหน่งของพอร์ต คำเตือน และคำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ รวมถึงเบอร์โทรสำหรับติดต่อสอบถาม เมื่อมีข้อสงสัยหรือเกิดปัญหา ไม่ทำให้เป็นภาระลูกหลาน ^^

7) ข้อควรพึงระวัง: ไม่ควรลอกหรือแกะสติ๊กเกอร์ที่อยู่บนตัวเครื่องออก เพราะจะทำให้การการันตีตัวเครื่องนั้นสิ้นสุดหรือเป็นโมฆะทันทีนะจ๊ะ

ที่มา: trailshiking.com

 

Post Navigation