ดีเจพี่ฉอดพูดได้โดนใจมากมาย หลายครั้งที่คนสองคนเถียงอะไรกันอยู่ก็ตาม ยิ่งถ้าเป็นเรื่องของความรู้สึก ไม่ว่าใครจะถูกหรือผิด ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ยังไง สิ่งนั่นมันเกิดขึ้นแล้ว ลองถามตัวเองกันดูสิว่า “เราได้ยอมรับความผิดในส่วนของตัวเองแล้วหรือยัง ถึงได้ย้ำในความผิดของคนอื่น” เพราะหลายคู่เลยนะ ที่พยายามโต้เถียงกันไปมา แล้วก็จบลงด้วยการกล่าวโทษว่าใครผิด จนลืมไปว่า ปัญหามันไม่ได้ถูกแก้ไข สิ่งที่เธอทำแบบนี้ ชั้นรู้สึกแบบไหน แล้วเราควรปรับลดกันยังไง ให้ถนอมน้ำใจทั้ง 2 ฝ่าย? มัวแต่ตั้งหน้าจะบังคับให้อีกคนพูดแล้วคอยกล่าวโทษอีกคนเพื่อให้ตัวเองพ้นผิด

หลายคนที่ใส่ใจแต่ความรู้สึกตัวเอง จนลืมไปว่า อีกฝ่ายมีความรู้สึกเช่นกัน บางครั้งที่เราคิดว่าเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับอีกคนอาจไม่ใช่ ลองสลับที่กันยืนดูสิ เราอาจจะรู้ว่า อีกฝ่ายรู้สึกอย่างไร แล้วเราอาจจะไม่อยากทำแบบนั่นอีกต่อไปเลยก็ได้ สมมุติว่า เราปากไว พูดจาอะไรออกไปไม่คิดว่า อีกฝ่ายเค้าจะชอบหรือไม่ โดยเอาความรู้สึกส่วนตัวเป็นที่ตั้งว่า เราเองว่ามันไม่มีอะไรนะ แต่ในทางกลับกัน อีกคนต้องคิดและรู้สึกเหมือนเราหรือเปล่า ถ้าเค้าไม่คิดเหมือนเรา เค้าไม่ชอบหรือเกิดไม่พอใจขึ้นมา เราเองที่เป็นคนทำให้เค้าไม่พอใจ ถึงจะไม่ได้ตั้งใจ แต่นั่นคือการกระทำของเราหรือเปล่า? ถ้าใช่ความผิดเรา เราควรขอโทษเค้าในส่วนที่เราไม่ตั้งใจ และบอกเหตุผลในการกระทำของตัวเอง แต่การบอกอะไรก็ตาม ถ้าบอกผิดจังหวะหรือเวลา มันจะกลายเป็นการแก้ตัวหรือกลบเกลื่อนในทันที

คนทุกคนมีความคิดและความรู้สึกที่ไม่จำเป็นว่าต้องเหมือนกัน การยอมรับในความเป็นตัวเองของคนนั้น สามารถแสดงออกได้หลายวิธี บางคนเลือกที่จะไม่พูด เพราะรู้ว่าเค้าเป็นยังไง แต่ถ้าจะให้ยอมรับได้โดยไม่รู้สึกอะไร ก็อาจจะต้องให้เวลากับอีกฝ่าย แล้วสำหรับคนที่คิดว่า พูดเลยดีกว่า จะได้ไม่มีอะไรคาใจ พูดแล้วอีกคนจะยอมรับในการกระทำของตัวเองได้หรือไม่ ก็ต้องสรรหาวิธีที่จะทำให้เค้ายอมรับฟัง ถ้ามันลำบากมาก อย่าพูดเลยดีกว่า พูดไปสองไพเบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง จบและจากกันไปเลยน่าจะดีกว่าที่จะต้องมาสาดโคลนใส่กัน

คนสองคน เมื่อมีเรื่องของความรู้สึกเข้ามาเกี่ยว คุณจะเอาบรรทัดฐานความคิดของตัวเองมาตัดสินไม่ได้หรอก เพราะนั่นหมายความว่า คุณไม่ยอมรับในสิ่งที่เค้าเป็น แต่คุณกำลังต้องการให้อีกฝ่าย ยอมรับในความเป็นคุณเท่านั้น คุณถึงไม่สนใจว่าอีกฝ่ายจะรู้สึกยังไงกับการกระทำของคุณ สำหรับบางคน พูดเท่าไหร่ทำไมไม่เข้าใจ ก็เพราะว่าเค้าไม่ต้องการให้ใครขัดใจ ถ้าอยากอยู่ต่อไป อย่าขัดใจรู้มั๊ย! แต่ถ้าคิดว่าความรักของตัวเองมีค่ากับคนที่เห็นคุณค่าของคุณ ก็ถอยออกมาซะ เพราะความรักอยู่ได้ด้วยการให้อภัย ไม่ใช่การยอมตลอดไป…

ภูมิใจในความโสดของตัวเองค่ะ ความรักของเรามีค่า ขอรักคนที่เห็นคุณค่าความรักของเราดีกว่า!

Comments are closed.

Post Navigation