ตัวอะไรหว่า ใส่สูท ผูกหน้ากาก คนบ้ารึเปล่านะ? คือ… เห็นภาพนี้แล้วมันทำให้แอบนึกถึงพวกโจรที่ทำหน้าที่โขมยเนื้อหาน่ะ คือ… การที่เรามีเนื้อหาอะไรดีๆ แล้วเอามาแบ่งปันกันเนี่ย มันดีนะ แต่ช่วงหลังๆ ตั้งแต่เข้าสู่ยุค Web 3.0 เราก็เริ่มรู้สึกอะไรได้อย่างนึงว่า เนื้อหามันกำลังก้าวสู่ยุค C&P เช่นกัน งงอ่ะดิ อะไรหว่า C&P ก็ลองคิดตามเอาดิ๊ ก็ Copy Paste งายยยย

จะเอาภาพตัวอย่างมาตีแผ่หรือแค่เป็นตัวอย่าง เราก็เกรงว่าจะโดนด่าเอาซะก่อนอ่ะนะ คือเราแค่อยู่บนโลกแห่งการสอดรู้ หรือโลกของ Social Media ที่ตอนนี้มันนิย๊ม ม ม ม นิยมเหลือหลาย เลยงงๆ ว่า ทำไมหว่า ข้อความนี้ เราเคยเห็นที่ไหน เอ๊ะ ภาพนี้ คุ้นตามากมาย พบเห็นเหตุการณ์นี้ได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ตามหน้าเฟซบุ๊คเพจต่างๆ

ก็เดี๋ยวนี้นะ อะไรดี อะไรเด่น อะไรเป็นกระแส พี่แกก็จะเอามาแชร์กันอย่างแพร่หลาย แต่ตลาดวายทันทีที่มีคนเข้ามาคอมเมนท์ว่า… นี่ภาพเค้าถ่ายเองกับมือนะ นี่ข้อความเค้าเขียนเองนี่นา เอ๊ะ ตัวสะกดก็ผิดเหมือนกันอีกตะหาก แต่ทำไมกลายเป็นชื่อคนอื่นเป็นผู้เขียนได้หว่า ยังไงล่ะนี่ แบบนี้ก็มีละครจากค่าย ดราม่า ให้ชมล่ะเซ่

แต่เชื่อม๊ะว่า C&P ที่เจ้าของมาเจอมันไม่ฮาเท่ามีคนมาคอมเมนท์ว่า เอ๊ะ นี่มันเนื้อหาจากเพจ… นี่นา ภาพก็เหมือนกันเป๊ะเลย!! จะเป็นยังไง ถ้าแบรนด์ที่ว่านี้เป็นคู่แข่งกัน ใคร C ใคร แล้วใครเอามา P กันหนอ (คือเรื่องไม่ให้เครดิตกันเนี่ย มันเริ่มชินละหล่ะ แต่ขอเถอะนะ เอาให้มันเนียนหน่อยเถอะ เลือกเอาสักอย่าง จะภาพ จะเนื้อหา ให้มันมีความแตกต่างบ้าง) มันคือเรื่องจริงนะ เราเห็นมากับตา ถึงกับนั่งก๊ากในฐานะของคนทำ Content

รู้มั๊ยว่า สินค้าประเภทเดียวกัน กลุ่มคนที่ติดตาม มันก็กลุ่มเดียวกัน เค้าดูแบรนด์นี้ เค้าก็เอาไปเปรียบเทียบแบรนด์นั้น เมื่อไหร่ที่มีการปฎิบัติการ C&P ความรู้สึกนิยมที่มีในใจของผู้ที่ติดตาม มันจะถูกคุกคามด้วยรังเกียจแบรนด์นั้นทันที แถมยังหันไปซบอกแบรนด์คู่แข่งเพราะคะแนนความสงสารที่มีการชี้นำจากการ C&P หึหึ คิดว่าไงล่ะ

การตลาดออนไลน์ ประกอบด้วยหลายอย่างนะ Content Marketing เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันคือการสื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค แบรนด์จึงต้องวางแผนการสื่อสารเพื่อที่จะสร้างการรับรู้ให้เกิดกับคนทั่วไป และถ้่าจัดระเบียบให้ดี มีการสื่อสารทั้งกับคนทั่วไป และกลุ่มลูกค้าเก่า เนื้อหาที่สื่อสารออกไปจะวนกลับมาตอกย้ำความน่าเชื่อถือของกันและกัน ทำให้เกิดเป็นพลังที่อยู่ในใจผู้บริโภคได้ Brands Loyalty น่ะ พี่รู้จักป๊ะ

CR: ภาพปลากรอบจาก Google Search

Post Navigation