ROI (Return on Investment) คือความคุ้มค่าของการลงทุน ซึ่งทุกๆ แคมเปญที่ลงทุนไปกับการตลาด ไม่ว่าจะเพื่อส่งเสริมการขาย หรือส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ก็ตาม เราจำเป็นต้องคำนวนให้ได้ว่า เราลงทุนไปกับอะไรเท่าไหร่ และเราได้รับอะไรกลับมาบ้าง เพราะทุกอย่างมันคือต้นทุนของธุรกิจ

แล้วถ้าเป็นความรักล่ะ? ต้องมองหา ROI ด้วยมั๊ย? เอ่อ… จะหายใจเข้าออกเป็นธุรกิจไปหมดเลยหรอ หรือว่าความรักสมัยนี้ก็ต้องมีการตลาดมาส่งเสริมการหาคู่ซะแล้ว โถ โถ โถ น่าเอ็นดู๊ น่าเอ็นดู!!! แล้วอย่างนี้ RO(I) หรือ Return of Love จะออกมาเป็นแบบไหน แล้วเราควรได้อะไรกลับมาจากความรัก?

การลงทุนทุกรูปแบบมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะลงทุนด้วยอะไรก็ตาม ล้วนแล้วแต่มีเป้าหมายทั้งสิ้น เมื่อมีเป้าหมายก็ย่อมต้องการสิ่งตอบแทน ซึ่งการตอบแทนก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป แม้แต่ความรัก! ปฎิเสธไม่ได้หรอกว่า ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน เพราะถ้ารักเค้าฝ่ายเดียว แล้วจะเศร้าทำไมเวลาที่เค้าไม่สนใจ อย่างน้อยก็อยากให้เค้ารับรู้และรู้สึกดีกับสิ่งที่เรามอบให้ นั่นก็ถือว่าเป็นการคาดหวังกับสิ่งตอบแทนแล้วนะ

การทำธุรกิจทุกประเภท ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็ย่อมต้องมีการลงทุนด้วยกันทั้งนั้น อยู่ที่ว่า ใครจะใช้กลยุทธ์และวิธีการแบบไหน ซึ่งบางคนลงทุนด้วยการซื้อใจ บางคนลงทุนด้วยเงินทอง บางคนสตางค์น้อยก็ต้องลงทุนหลังขดหลังแข็งทำอะไรๆ ด้วยตัวเอง แต่สำหรับการลงทุนเพื่อการโฆษณา ถ้าอยากให้ข้อความการประชาสัมพันธ์เข้าถึงผู้บริโภคได้จริง ต้องมีการจัดระเบียบข้อความและกิจกรรมให้สอดรับกับแผนการตลาด ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าวัตถุประสงค์และเป้าหมายในช่วงเวลานั้นคืออะไร แต่ทั้งหมดต้องเกิดขึ้นจากความจริงใจ เพราะการสื่อสารและการแสดงออกทุกช่วงเวลาของการประชาสัมพันธ์ จะตอกย้ำให้ผู้บริโภคเข้าใจในตัวสินค้าหรือบริการจนเกิดเป็นยอดขายได้ และถ้ามีการบริการหลังการขายที่ดี ไม่ขาดการติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะโปรโมชั่นหรือกิจกรรมต่างๆ ก็มีการสื่อสารกันอยู่เรื่อยๆ การลงทุนในส่วนนี้ก็จะกลายมาเป็นความภักดีกับแบรนด์ (Brand Loyalty) ได้ใจที่สุด และทุกอย่างก็จะวนกลับมาให้เกิดการซื้อซ้ำ นี่ก็ถืออว่าเป็น ROI ได้เช่นกันนะ

แต่สำหรับ R~O~I Return of Love เนี่ยพูดยากจริงๆ เพราะว่าความรักมักเกิดจากความรู้สึกในใจที่สั่งให้เราทำได้เกือบทุกอย่าง แม้กระทั่งสิ่งที่ไม่เคยทำ การเทียวรับเทียวส่ง การแบ่งเวลาให้กัน การเอาใจใส่ดูแลซึ่งกันและกัน นั่นก็ถือเป็นการลงทุนอย่างนึงนะ “การลงทุนด้วยหัวใจ” สิ่งที่ต้องการกลับมานั่นคือ ความรักและรู้สึกดีเช่นเดียวกับที่มอบให้ ซึ่งไม่ว่าจะมากน้อยแค่ไหน ความคุ้มค่าของ ROI ก็ถูกกำหนดด้วยความพอใจของทั้ง 2 ฝ่ายเท่านั้นหล่ะ ก็มาตราฐานคนเราไม่เท่ากันนี่นา ~~

เพ้อเจ้อเนอะ เขียนขำๆ ตามจินตนาการอ่ะค๊าบบบบ ก็คนมัน… สาระไม่มี หน้าตาดีอย่างเดียว!!! (ช่างกล้า)

Comments are closed.

Post Navigation