ที่สุดของประสบการณ์ร่วม ผ่านประสิทธิภาพสร้างสรรค์ของเทคโนโลยีแสนง่ายสำหรับคุณ
รู้สึกยังไงกับประโยคนี้คะ อ่านแล้วขนลุกๆ นะ ไม่รู้ปวดอึ๊ หรือว่ารู้สึกถึงเทคโนโลยีที่ดูมีพลัง รู้แต่เพียงว่า Intel ออกแคมเปญมาเชิญชวนทุกคนร่วมสร้างประสบการณ์ สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันด้วยเสียงเพลง “เพลงที่ยาวที่สุด” ด้วยประสิทธิภาพของ Intel กับโครงการที่มีชื่อว่า Amazing PC

เริ่มอยากรู้แล้วล่ะสิว่า การสร้างประสบการณ์ สร้างผลงานร่วมกันเป็นเสียงเพลงที่ยาวที่สุดเนี่ย มันจะเป็นไปได้ยังไง ลองนึกภาพค่ะว่า คอมพิวเตอร์ที่มี Processor ดีๆ จะช่วยให้เราทำอะไรได้มากมายใน 1 วัน ด้วยจุดนี้หรือเปล่านะ ที่ทำให้ Intel Thailand เลือกที่จะเปิดโลกของการเรียนรู้สิ่งใหม่ โดยการเปิดโอกาสให้ใครก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเพลง “หนึ่งวันสุข” ที่จะมีความยาวทั้งสิ้น 24 ชม. (โอ๊ว เพลงบ้าอะไรจะยาวขนาดนั้น จะกินจะนอนกันยังไงล่ะ)

Mechanic ที่จะช่วยให้แคมเปญนี้สำเร็จได้ จะต้องอาศัยพวกเราทุกคนเข้ามาขับเสียงเพลงผ่าน microsite ของโครงการ นั่นคือ : http://amazingpc.intel.com

และเมื่อเข้าไปตาม url ข้างบนแล้ว เราจะพบกับรายละเอียดต่างๆ ใครอยากรู้อะไรก็คลิกเข้าไปหาข้อมูลกันได้ จากนั้นเลือกท่อนเพลงที่ยังว่างอยู่ หรือจะลองฟังเสียงเพลงในท่อนที่เพื่อนๆ ร้องกันไว้แล้วก็ได้ แต่เราจะไปร้องซ้ำท่อนคนอื่นไม่ได้นะจ๊ะ

เมื่อมั่นใจแล้วก็ร้องเพลงตามเนื้อร้องที่ปรากฎบนหน้าจอ พร้อมกับ “กดบันทึกเสียง” (อย่าทำเป็นเล่นไป เราลืมกดบันทึกมาแล้วนะ เขิลจัง) งานนี้หน้าตาไม่เกี่ยว เสียงไม่ดีไม่เป็นไร เพราะว่าเค้าให้เราแค่ ฮัมเพลงในลำคอออกมาตามเนื้อร้องที่ปรากฎบนหน้าจอ เป็นช่วงเวลาสั้นๆ แค่ 16 วินาทีเองค่ะ กระพริบตาก็จบแล้วนะเนี่ย

จากนั้นก็ลงทะเบียนแสดงตัวตนกันสักนิด จะ Login ผ่าน Facebook ก็ได้นะ สะดวกดี โลกจะได้รู้ว่า เราเป็นเจ้าของเพลงท่อนนี้ ที่เป็นส่วนหนึ่งของเพลงที่ยาวที่สุด ประวัติศาสตร์จะต้องจารึกชื่อเราลง ว่าเรามีส่วนร่วมกับเพลงนี้ลงไปด้วย!!! (ยิ่งใหญ่ม๊ะ)

เพลงนี้จะไม่ยาวที่สุด ถ้าเราไม่บอกต่อหรือชักชวนเพื่อนๆ เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเพลงด้วยกัน ยังไงล่ะ กดแชร์เพลงท่อนที่ยังว่างให้เพื่อนๆ ด้วยสิคะ ให้มาร่วมร้องเพลงและอัดเสียงด้วยกัน มากันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ก็เลือกร้องท่อนที่ว่างติดกัน เวลาใครเข้ามาเห็นจะได้รู้ว่า แกงค์เราก็เป็นส่วนหนึ่งเหมือนกันนะ

เพลงนี้จะมีึความยาว 24 ชม. ซึ่งจะเป็นเพลงที่มีคนเข้ามาร่วมกันร้องมากที่สุด ยาวที่สุด อาจจะไม่ที่สุดในโลก แต่มันคือการมีประสบการร่วมกันที่ทำให้เกิดคำว่า “ที่สุด” ซึ่งต้องอาศัยคนจำนวนมากเข้ามาเปล่งเสียงต่อกัน มาก่อน จับจองท่อนที่ติดต่อกันได้ก่อน มาช้า อาจต้องไปแทรกตามท่อนที่ว่างๆ เอานะจ๊ะ เมื่อเพลงถูกร้องต่อกันจนครบ 24 ชม.แล้ว เราสามารถเข้ามาโหลดเพลงไปฟังกันได้ (ก็เราเป็นเจ้าของเพลงคนนึงนี่นา)

เมื่อเพลงถูกบันทึกครบ 24 ชม. Intel จะทำการเรียบเรียงเสียงเพลงที่พวกเราร่วมกันร้องออกมาเป็นเวอร์ชั่น 3 นาที โดยการใส่เนื้อหาเกี่ยวกับความสุขลงไป ทำให้ “เพลงหนึ่งวันสุข” เป็นเพลงประวัติศาสตร์ที่คนจากทั่วทุกมุมโลก สามารถเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เพลงนี้ได้

แคมเปญนี้ Intel Thailand ได้ตอบแทนสำหรับคนที่เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ด้วยการคัดเลือกคนไทยที่อยากเป็นนักร้องได้เดิมตามความฝันของตัวเองกับแคมเปญต่อเนื่อง “The Best Happy Voice” ใครที่อยากเป็นนักร้อง ไม่ต้องไปขวนขวายที่ไหน แค่มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเพลงที่ยาวที่สุด ก็มีโอกาสได้เป็นนักร้องแล้วนะ รายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าแคมเปญนี้เลยจ๊ะ http://amazingpc.intel.com

แคมเปญนี้เหมือนว่าจะไม่มีของรางวัลอะไรสำหรับคนทั่วไปนะ นอกจากความภูมิใจ ที่บางคนอาจไม่เห็นความสำคัญในจุดนี้ โดยส่วนตัวมองว่า เป็นไอเดียที่ดีนะ ที่เราจะได้ทำอะไรแบบสร้างสรรค์ร่วมกันได้ทั่วโลก เป็นกิจกรรมที่ดีและมีประโยชน์ผ่านสื่อ Social Media ในเมื่อ Social Media สามารถทำให้คนสื่อสารกันได้เร็ว ประวัติศาสตร์ของเสียงเพลงที่ยาวที่สุดของคนไทย จะถูกบอกต่อจนเกิดเป็นกระแสให้คนทั่วโลก ลุกขึ้นมาทำอะไรดีๆ ร่วมกันได้ผ่านโลก ผ่านการสนับสนุนด้วย “เทคโนโลยี”

ถึงแม้ว่าตัวเราจะไม่ได้โดดเด่นกว่าใครในเพลงที่มีความยาว 24 ชม.นี้ แต่เชื่อมั๊ยว่า พื้นที่ของเสียงเพลงก็มีหลายคนเลือกที่จะเข้าไปจับจองพื้นที่ของตัวเองกันแล้ว ใครที่ยังไม่ได้จับจองพื้นที่ก็รีบหน่อยนะ คลิกเข้าไปเลยค่ะ แล้วมาร้องเพลงด้วยกัน http://amazingpc.intel.com

Post Navigation