เรื่องง่ายๆ ที่บางทีหลายคนก็ไม่รู้นะคะ เชื่อว่าเป็นกันหลายคนค่ะ วันนี้เลยขอสวมหัวเป็น “หนูไม่รู้…หนูมาว” มาเหลาให้ฟังว่า เพราะอะไร หลายคนที่ใช้สมาร์ทโฟน HTC UI Sense แล้วบอกว่าทำไมตั้งค่าเมนูภาษาอังกฤษแล้วพิมพ์ไทยไม่ได้ หรือต้องใช้เมนูภาษาไทยเท่านั้นหรอ? หรือบางคนก็เจอปัญหาว่า เอ๊ะ เคยทำได้แล้ว แต่ทำไมตอนนี้เปลี่ยนคีย์บอร์ดแล้ว เจอปัญหาอีกแล้ว เปิ้ลจังเคยมีเขาบนหัวมาก่อน ข้อนี้เลยตอบได้อย่างทันทีเลยค่ะว่า

เมนูภาษาอะไร ก็สามารถพิมพ์สลับภาษาไปมาได้ปกติ เพียงแต่ว่า โดยปกติ เราจะเข้าไปตั้งค่าเลือกคีย์บอร์ดที่ Setting แล้วเริ่มใช้งานได้ทันที แต่สำหรับคีย์บอร์ดที่มีการติดตั้งเพิ่ม สำหรับการเริ่มใช้งานครั้งแรก เราต้องเลือกเปิดใช้คีย์บอร์ดนั้นจากการพิมพ์ในครั้งแรก เพื่อเป็นเหมือนการบอกให้เครื่อง HTC Sense นี้ได้ทำความรู้จักกับคีย์บอร์ด (ในทางเทคนิค น่าจะเป็นเรื่องการรักษาความปลอดภัยที่อาจเสียหายได้ ถ้าคีย์บอร์ดนั้นไม่รองรับการทำงานบางอย่างของเครื่อง) 

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เรารู้ว่าคนนี้คือพ่อเพื่อนเรา แต่อยู่ดีๆ พ่อเพื่อนเราชวนไปต่างจังหวัด คุณจะคิดอย่างไร ก็ต้องขอถามเพื่อน หรือคนที่บ้านก่อน ถูกต้องมั๊ยคะ เพราะฉะนั้น ใครเจออาการเลือกคีย์บอร์ดแล้วทำไมเครื่องไม่เปลี่ยนให้ อย่าเพิ่งตกใจแล้วบ่นออกไปว่า เครื่องปลอมหรือเปล่า ร้านหลอกขายมาหรอ หรือดวงซวย เจอเครื่องที่มีบั๊ค!!! โอ๊ย ไปกันใหญ่แล้วค่ะ ใครที่กำลังคิดแบบนี้ รีบบินกลับมาด่วนค่ะ เพราะเปิ้ลจังจะบอกวิธีให้

 

 

วิธีเปลี่ยนคีย์บอร์ดแบบกูรูเป็นไงเปิ้ลจังไม่รู้ แต่ลองทำวิธี “หนูไม่รู้ หนูมาว” กันดูค่ะ รับรองว่า ได้ผล!!!

 1. เข้าไปตั้งค่าใน Setting  เลือก Language & Keyboard
 2. เลือกคีย์บอร์ดที่เราต้องการ แล้วกด OK ยืนยันการเลือก
 3. เข้าไปที่เมนูการพิมพ์อะไรก็ได้ (สมมุติว่าเปิ้ลจังจะพิมพ์อีเมล์)
 4. เอานิ้วแตะที่พื้นที่ของการพิมพ์ค้างไว้ (พื้นที่สีแดงตามภาพ)
 5. จะมีเมนูป๊อปอัพขึ้นมา ให้เราเลือก Input Method
 6. เลือกคีย์บอร์ดที่ต้องการใช้ (ถ้าไม่มี แสดงว่ายังไม่ได้เข้าไปเลือกใน Setting ของเครื่อง)

แค่นี้เราก็ได้ใช้คีย์บอร์ดที่ต้องการแล้ว ซึ่งการตั้งค่าแบบนี้ จะทำแค่ครั้งแรกสำหรับการเริ่มใช้คีย์บอร์ดที่ติดตั้งใหม่กับเครื่องเท่านั้น ถ้าไม่มีการฟอร์แมทเครื่องหรือกระทำการพิเรนอะไร เราก็สามารถสลับใช้คีย์บอร์ดได้ด้วยการตั้งค่า Setting แค่ครั้งเดียวตามปกติค่ะ

สำหรับ HTC Cha Cha ก็เช่นกัน ใครที่ประสบปัญหาว่า ใช้เมนูภาษาอังกฤษแล้วพิพม์ไทยไม่ได้ วิธีนี้ แก้ได้แน่นอนค่ะ แค่เปลี่ยนจากเลือกคีย์บอร์ดเป็นเลือกภาษาในครั้งแรก หลังจากนั้นก็กดเปลี่ยนภาษาได้ตามปกติ

สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องการใช้งานสมาร์ทโฟน แนะนำว่าให้ติดต่อสอบถามเข้าไปที่เจ้าของผลิตภัณฑ์โดยตรง เพราะแต่ละคน จะมีลักษณะการใช้งานเชิงลึกที่ไม่เท่ากัน บางคำถามเป็นเรื่องที่ติดอยู่ปลายจมูก แต่กูรูก็อาจตอบไม่ได้ จะเพราะการรู้จริงหรือไม่จริง ไม่สำคัญเท่า “ทำไมเราไม่ไปถามผู้ผลิต” 

โดยส่วนตัวไม่เก่งเรื่องไอทีนะคะ แต่ถ้าเพื่อนๆ สงสัยอะไร จะหาคำตอบมาให้มากกว่าการเดามั่วแล้วโทษว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่ดี เพราะเชื่อว่า ในมุมของผู้ผลิตและผู้บริโภคมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน บางรุ่นมีข้อดีครบถ้วน แต่มีมีสิ่งที่เราต้องการ นั่นก็หมายความว่า เราจ่ายเงินก้อนนั้นไปเพื่อสิ่งที่เราไม่ต้อง

เพราะฉะนั้น ถ้าใครมาถามหรือปรึกษาอะไรเปิ้ลจัง ขอตอบหรือให้ข้อมูลแบบเป็นกลางนะคะ ไม่ได้รักแบรนด์ไหนมากกว่า แต่ขอมองในฐานะของผู้บริโภคที่เข้าใจการทำการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ บางทีเปิ้ลจังก็เลือกสิ่งที่มีแต่คนถามว่า ทำไมซื้อรุ่นนี้ล่ะ เปิ้ลจังจะภูมิใจมาก ถ้าจะตอบว่า เราซื้อเพราะอะไร มากกว่าการตอบไปว่า คนนั้นบอก คนนี้บอก แล้วสุดท้ายเราก็ต้องไปซื้อเครื่องใหม่มาใช้ร่วมกันอยู่ดี

ลองดูนะคะ สมาร์ทโฟนทำอะไรได้มากกว่าที่คิด ค่อยๆ เล่นและศึกษาดูค่ะ เทคโนโลยีไม่เคยปรับตัวเข้าหาคน แต่เทคโนโลยีถูกพัฒนามาจากความต้องการของคน เพราะฉะนั้น เรานี่หล่ะ ที่ต้องปรับตัวให้ทันเทคโนโลยี เพราะคงไม่มีใครถอยกลับมาผลิตจอขาวดำให้เราใช้แน่นอนค่ะ ^^

 

รายละเอียดเพิ่มเติม และ ศูนย์บริการ : www.htc.com

 

 • ช่วยตอบทีอยู่ๆ HTCก็เปลี่ยนภาษาไม่ได้พิมพ์อังกฦษได้อย่างเดียวทำไงดี

 • ช่วยตอบหนูทีอยู่htcของหนูก็เปลี่ยนภาษาไม่ได้พิมพ์อังกฦษได้อย่างเดียวช่วยบอกวิธีหนูหน่อยเถอะ

  • Plejung

   เป็นโมรศัพท์รุ่นไหนคะ ลองทำตามขั้นตอนข้างบนอ่ะค่ะ ถ้าไม่ได้มาบอกอีกทีนะคะ เดี๋ยวลองดูให้ค่ะ ^^

Post Navigation