Subscribe  เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ Facebook  เพิ่งเปิดให้บริการ ซึ่งความสามารถคล้ายกับ  Twitter  ที่ให้เราไป Follow เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของคนที่เราสนใจ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่า เราต้องการติดตามความเคลื่อนไหวแบบไหนบ้าง ทุกโพสต์ ทุกคอมเมนท์ หรือทุกๆ ฝีก้าวที่มีการอัพเดทเลยหรือเปล่า หรือจะยกเลิกการติดตามคนไหน ก็ทำได้เช่นกัน โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันก้ได้นะ

คิดไปคิดมา มันเริ่มไม่ต่างอะไรกับทวิตเตอร์แล้วนะ แล้วอย่างนี้การทำงานไม่ทับซ้อนกันหรอ ก็ต้องถอยกลับมาถามตัวเองว่า เราชอบแบบไหน เพราะการทำงานคล้ายกัน แต่รูปร่างหน้าตา ลักษณะและขั้นตอนการใช้งานต่างกัน อย่างเช่น  Twitter  จะถูกจำกัดตัวอักษรไว้น้อยกว่า  Facebook  คราวนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราชอบติดตามคนเด่น คนดังกันแบบไหน

ใครที่เป็นคิดว่าเป็นคนเด่น คนดัง หรือต้องการแบ่งปันข่าวสาร ก็สามารถเปิดใช้บริการนี้ก็คลิก Subscribe ได้เลยค่ะ หรือถ้ากลัวจะไม่เป็นส่วนตัว ก็ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้บริการก็ได้ รับรองว่า ตำรวจไม่จับ แต่แฟนคลับอาจจะร้องโอดครวญด้วยความคิดถึงกันนะคะ

แต่ประเด็นที่น่าคิดอีกข้อนึงคือ กลุ่มคนที่เล่น  Twitter กับ  Facebook  จะมีพฤติกรรมที่ต่างกันนะ ((เชื่อว่าหลายคนพอรู้อยู่ว่าต่างกันตรงไหนบ้าง)) ซึ่งแน่นอนค่ะว่าในยุค UGC (User Generate Content) แบบนี้ ยากที่จะคุมเนื้อหาที่ถูกแพร่กระจายบน Social Media ได้ เหมือนกับกระแสของ Jump Magazine หรือการแท็กโฆษณานั่นเอง

ถึงแม้จะมีคนบอกว่า “อย่าเชื่อในภาพ Avatar ภาพที่แท็กมาคือของจริง” ก็เถอะนะ เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังอยากเพิ่มคนเหล่านั้นเป็นเพื่อนอยู่ มาถึงตอนนี้ที่  Facebook  เปิดให้ Subscribe คนที่เราไม่รู้จัก นั่นหมายความว่า ความเป็นส่วนตัวเราอาจลดน้อยลง เพราะเพื่อนสามารถรู้ได้ว่า เรา Subscribe ใครอยู่บ้าง เอาล่ะสิ…

ถ้าสมมุติว่า เธอกับฉัน เราเป็นแฟนกัน แต่เธอดันไป  Subscribe คนอื่นที่สวย หล่อ ดูดีกว่า ฟ้า “อาจจะ” ผ่าลงมากลางกะบาลได้ ไม่ต้องรอให้ฝนตก แต่ก็ “ปักตะไคร้” แทนการ  “Subscribe  กันได้นะคะ เพราะ  Drama 2.0  มักก่อตัวทีละน้อย เมื่อสบโอกาสเข้าถึงได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นหล่ะค่ะ ต้นตะไคร้กี่กำ ก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแนนอน

ของดี มีให้ใช้ เลือกใช้ให้ถูกวัตุประสงค์ ถูกที่ ถูกเวลา และ “อย่าก่อ  Drama 2.0” เลยค่ะ เปิ้ลจังขอร้องงงง

^_______________________^

ขอบคุณผู้ถูกพาดพิง : @Molek

ขอบคุณเนื้อหาและภาพประกอบ : faceblog.in.th

 • Anonymous

  background สวยดี

  • Anonymous

   คนก็สวยนะยะ

 • เฮ้อ!! มันมันผมนิ Arenon Noycam 55+

  • Anonymous

   อ้าว เอิ้กๆ

 • ถ้าเรา Subscribe เพื่อน ไว้ แต่ว่าเราลบคนนั้นออกจากเพื่อน Subscribe มันยังอยู่ แล้วเราจะยกเลิก Subscribeยังไงล่ะค่ะ ช่วยบอกหน่อย ร้อนใจมากเลย

  • Anonymous

   ดูที่รูปบนสุด((รูปแรก)) จะมีรูปนิ้วมือสีแดง ให้จิ้มไปที่ Unsubscribe ได้เลยค่ะ

   • มีเพื่อนมาติดตามเรา เราจะยกเลิกไม่ให้เค้าติดตามยังไงอ่ะค่ะ

 • Anonymous

  ถ้าจะยกเลิก subscribe ออกจากเฟสบุ๊คของเรา ต้องทำอย่างไรค่ะ ช่วยบอกทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • Anonymous

   เขียนให้แล้วนะคะ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ How To: ยกเลิก Subscribe Facebook http://bit.ly/p7ehcf

 • Pingback: How To: ยกเลิก Subscribe Facebook | Pleplejung()

Post Navigation