Google เป็นผู้ให้บริการ Gmail และเป็นผู้ให้บริการกวาดหาเรื่องชาวบ้านที่ทุกคนอยากรู้บน Google ด้วยการค้นหาด้วย “คำ (Keywords)” ที่ต้องการรู้ ไม่ว่าจะใคร ทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เชื่อมั๊ยว่า สามารถค้นหาได้จาก Google แต่การค้นหาก็จะมีเทคนิคการค้นพบที่แตกต่างกัน เพราะ “คำ(Keywords)” ที่ใช้ จะมีผลกับข้อมูลที่พบ

บริการ SEO ถึงสำคัญต่อการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ เพราะถ้าหากันไม่เจอ ก็เท่ากับว่า เราไม่ต่างอะไรกับ “ผี” ที่ทุกคนรู้สึกว่า “มี” แต่ “ไม่ค่อยมีใครเห็น” แบรนด์ไหน หรือองค์กรใดที่ทำ Social Media แต่ไม่ทำ SEM (Search Engine Marketing) เวลาที่กลุ่มเป้าหมายมีความต้องการแล้วค้นหาเราไม่เจอ นั่นหมายความว่า “เสียโอกาสทางการขาย” ไปแล้ว

Google Alerts เป็นอีกหนึ่งช่องทางของการค้นหาที่ส่งตรงเข้า Gmail Account  เพียงระบุ “คำ (Keywords)” ที่ต้องการ แล้วเลือเปิดใช้บริการ ก็สามารถอัพเดทข่าวสารกันโดยไม่ต้องรอให้อยากรู้แล้วค่อยไปเล่นหาดูใน Google Search แถมยังเลือกตั้งค่าได้หลายคำ พร้อมกับเลือกระดับการค้นหา และระยะความถี่ในการส่งเข้า Gmail ได้ด้วยนะ

โดยส่วนตัวแล้ว หน้าที่การทำงาน ต้องหมั่นอัพเดทข่าวสารอยู่ตลอดเวลา เพราะความรวดเร็ว เป็นเส่นห์ทำให้ Social Media Marketing  เพราะฉะนั้น “โอกาส เป็นของคนที่พร้อมเสมอ” การเกาะติดสถานการณ์ และอัพเดทเรื่องราวในแวดวงต่างๆ จะทำให้เราคิดงาน หรือนึกภาพตามลูกค้าเวลานั่งปรึกษากันได้ จากที่เคยต้องนั่งหน้าคอมคอย Search หาอะไรใหม่ๆ ตอนนี้หน้าคอมคือ เวลาทำงาน เวลาเดินทางหรือเข้าห้องน้ำ คือเวลาของการบริโภคและย่อยข้อมูลออกมาเป็น เนื้อหาที่ถูกนำเสนอออกไป

สำหรับนักการตลาดออนไลน์อย่างเปิ้ล ขอบอกได้เลยว่า ถูกใจบริการนี้ค่ะ เพราะทำให้เราได้อัพเดทข่าวสารได้มากขึ้น ไวขึ้น ถูกต้องตามหลักการทำงานของนักการตลาดออนไลน์ ที่ต้องมีการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร อยู่กับใครก็ตาม โทรศัพท์ มักเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ออนไลน์แบบขาดแทบไม่ได้ แล้วอย่างนี้คิดว่า จะมีสักกี่คน ที่ยังไม่ได้ตั้งค่ารับอีเมล์บนโทรศัพท์มือถืออีกล่ะ

จากที่เราต้องเสียเวลาเปิดคอมแล้วทำการค้นหา หรือเข้าเว็บต่างๆ กว่าจะเข้าไปถึงเรื่องราวที่อยากรู้ได้ ไม่แน่ใจว่า ตลาดจะวายไปแล้วหรือยังนะคะ เพราะพฤติกรรมของการใช้งานมือถือของคนบนออนไลน์ จะไม่ค่อยใช้ชอบใช้บริการค้นหาบนมือถือ เพราะจะยุ่งยากมากกว่าเปิดคอมเป็นหลายเท่า

แต่ถ้าการใช้งานด้านรับส่งอีเมล์ พฤติกรรมการใช้งานของคนบนออนไลน์ จะมีตัวเลขการใช้งานสูง อย่างน้อย ได้เปิดมาให้ผ่านตา แล้ว Remark ไว้ได้ว่า เราจะทำอะไร หรือยังไงต่อกับข้อมูลนี้

สะดวก สบายดีค่ะ เปิ้ลจังชอบ นักการตลาด แนะนำให้ลองใช้ดูนะคะ อาจจะรก Inbox หน่อย แต่เชื่อว่า เราไม่พลาดข่าวสารแน่นอนค่ะ

Posted with WordPress for BlackBerry.

 • ใช้อยู่เหมือนกัน รู้สึกว่ามีคนมาค้นหาเจอเราบ้างเหมือนกัน แหะๆ ที่เราเข้าใจคือ google alerts แจ้งเราว่ามีคนใครค้นหา google แล้วเจอข้อมูลของเราบ้าง แบบนั้นใช่ไหม

  • Anonymous

   ไม่ใช่ค่ะหยก Google Alerts เป็น “บริการเตือน” เมื่อมีการค้นหาเจอคำที่เรากำหนดไว้ค่ะ
   อย่างเช่น เปิ้ลตั้งเอาไว้ว่า ให้ค้นหาคำที่เกี่ยวกับงานที่เราทำอยู่ Viral Campaign Social Game Social Media อะไรประมาณนี้ เลาที่มีใครอัพเดทอะไรแล้ว Google จับแท็กนั้นได้ มันจะส่งเข้าเมล์ของเรา ทำให้เราไม่ต้องไปไล่กด Search ทีละนิด ทีละหน่อยค่ะ

 • มันแจ้งเวลามีคนเจอ blog เราอ่ะ มันคือจับแท็กใช่ป่ะว่าเวลาค้นหาเจอ blog เรา คนดูเค้าสนใจอะไร

  • Anonymous

   ไม่ใช่ค่ะ

 • แร้วเราสามารถแก้ไขหรือเพิ่ม keyword แบบอยากติดตามมากกว่า 1 keyword ได้รึเปล่าค้า

  • Anonymous

   ได้เรื่อยๆ เลยค่ะ เปิ้ลตั้งไว้เป็นสิบคำเลย

  • Anonymous

   ลองดูตามนี้เลยค่ะ How To : การตั้งค่าบริการ Google Alert | Pleplejung http://bit.ly/of9o10

 • Pingback: How To : การตั้งค่าบริการ Google Alert | Pleplejung()

Post Navigation