Coca-Cola Happiness Machine ตัวอย่าง Viral VDO ที่น่าสนใจสำหรับการสร้าง Awareness

VDO นี้ค่อนข้างนานแล้วเหมือนกันนะ แต่เพิ่งเห็นแล้วชอบค่ะ ดูแล้วรู้สึกยังไงคะ สำหรับเปิ้ลนะ “เจ๋งว่ะ” อยากเอาคนเข้าไปซ่อนอยู่ในตู้น้ำแบบนั้นบ้าง แต่ขอเป็นซ่อนอะไรไว้ในขวดน้ำด้วยได้ป๊ะ เช่นกระดาษโน๊ตเขียนแทนความห่วงใย หรือไม่ก็ คู่รักขอแต่งงานดีม๊ะ

ก็เลยหยิบเอามาเขียนเล่าไอเดียไว้เผื่อเตือนความจำตัวเองไปพร้อมๆ กับเป็นการแบ่งปันให้กับน้องๆ ในทีมเข้ามาศึกษาวิธีการคิดและนำเสนองานให้ลูกค้า

Mechanic (ปัจจัยสำคัญสำหรับการดำเนินการ) : การเอาคนเข้าไปซ่อนอยู่ในตู้กดน้ำโค้ก

Gimmick (จุดเด่น ความน่าสนใจ สามารถสร้างการจดจำได้) : การเอาคนเข้าไปซ่อนอยู่ในตู้กดน้ำโค้ก เพื่อสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใช้บริการ

How To (วิธีดำเนินการ) : เมื่อมีคนเดินมาใช้บริการ กดซื้อน้ำที่ตู้ น้ำอัดลมก็จะค่อยๆ หล่นลงมาที่ช่องรับสินค้าแบบไม่หยุด เมื่อคนเริ่มประหลาดใจว่าเกิดอะไรขึ้น จนกระทั่งไทยมุงเริ่มทยอยเดินเข้ามาทีละคน สองคน สามคน จนเกิดม๊อบย่อยๆ ก็จะมีมือลึกลับยื่นอาหารและน้ำอัดลมออกมาเรื่อยๆ ให้เป็นการเฉลยว่า Coca-Cola Happiness Machine ส่งมอบความสุขให้กับทุกคน

Next Step (ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์) : เมื่อสื่อสารออกไปได้ตรงตามวัตถุประสงค์แล้ว จะเปลี่ยนจากโฆษณามาเป็นยอดขายได้อย่างไร โปรโมชั่นหรือกิจกรรมต่างๆ ควรตรียมไว้เพื่อรองรับกระแสความต้องการที่จะเกิดขึ้น การทำงานแบบไม่วางแผนลำดับต่อไป จะทำให้เวลาที่เกิดปัญหาตามมา จะหาทางออกลำบาก

หลายบริษัทที่แต่ละแผนกทำงานแบบต่างคนต่างทำ “ตามหน้าที่” แต่การทำงานของเปิ้ลจัง ขอเป็นการต่อยอดให้กับสิ่งที่มีอยู่ หรือการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานมากที่สุด เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายของบริษัท เป็นการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการโฆษณา ดีกว่าฝ่ายประชาสัมพันธ์ก็เน้นแต่การสร้างการรับรู้ (Awareness) แล้วฝ่ายขายก็เน้นแค่โปรโมชั่น (Promotion) ส่วนการตลาดก็กุมขมับเวลาที่งบประมาณพุ่งพรวด (Over Budget)

 

Social Media จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากมีการเรียนรู้ที่จะใช้งานอย่างถูกวิธี

ดูวีดีโออื่นๆเพิ่มเติม : youtube.com

  • สุรชัย พึ่งกิจ

    ผมขอแสดงความคิดเห็นแบบไม่คิดเยอะนะ ดูแล้วรู้สึกมีความสุข แล้วก็ค่อนข้างตลกครับ

Post Navigation